Lật tẩy phòng khám khoe có bác sĩ làm ở bệnh viện Từ Dũ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đại diện bệnh viện Từ Dũ và Sở Y tế TP.HCM đều khẳng định những người làm việc tại Phòng khám 70A Hùng Vương không phải là nhân viên, bác sĩ của bệnh viện Từ Dũ.
Lật tẩy phòng khám khoe có bác sĩ làm ở bệnh viện Từ Dũ
Ảnh minh họa.

Ngay sau khi phát hiện Phòng khám sản phụ khoa 70A Hùng Vương (phường 1, quận 10, TP.HCM) có dấu hiệu hoạt động "chui" và khoe với bệnh nhân có bác sĩ làm ở bệnh viện Từ Dũ, chúng tôi đã liên hệ với bác sĩ Bùi Thị Hồng Nhu, Trưởng phòng Công tác xã hội bệnh viện Từ Dũ để nắm bắt thông tin.

Nhìn vào hình ảnh chúng tôi cung cấp và kiểm tra thông tin, bác sĩ Nhu khẳng định, Phòng khám sản phụ khoa 70A Hùng Vương không phải là phòng khám của bác sĩ Từ Dũ. Bà Hiền, bà Ánh, bà Lệ và bà Cảnh không phải là nhân viên, bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện Từ Dũ.

Liên quan việc Phòng khám 70A Hùng Vương có những người tự nhận là bác sĩ Từ Dũ, bác sĩ Nhu chia sẻ, Báo cần liên hệ, phối hợp, cung cấp thông tin cho Sở Y tế TP.HCM để đơn vị này kiểm tra hoạt động của phòng khám. Nếu phòng khám không tuân thủ các quy định của Pháp Luật thì Sở Y tế sẽ là đơn vị xử lý.

Về việc "cò" khám bệnh hoạt động trước cổng bệnh viện Từ Dũ, bác sĩ Nhu cho biết, các đối tượng ở bên ngoài cổng bệnh viện rất phức tạp và đơn vị này cũng không thể quản lý. Chính vì vậy, bệnh viện luôn khuyến cáo bệnh nhân vào trong bệnh viện để kiểm tra, thăm khám.

Đối với bệnh viện Từ Dũ, các bác sĩ đều chấp hành nguyên tắc không móc nối với “cò” hay xe ôm để đưa bệnh nhân đến phòng khám tư của mình.

Bác sĩ Nhu đánh giá, hiện nay, nhiều phòng khám không phải của bác sĩ bệnh viện Từ Dũ nhưng vẫn "mạo danh" là phòng khám của bác sĩ bệnh viện này. Những phòng khám "dỏm" thường mồi chài bệnh nhân bằng nhiều cách khác nhau, trong đó có việc lừa bệnh nhân rằng bác sĩ Từ Dũ đang làm việc tại phòng khám. bệnh nhân thiếu thông tin, nghe theo lời “cò”, dễ rơi vào cảnh tiền mất, tật mang.

bệnh viện khuyến khích bệnh nhân đến khám chữa bệnh theo các quy trình của bệnh viện. Tuy nhiên, hiện nay, các bệnh viện lớn tại TP.HCM đều có chung cảnh ngộ là bị nạn cò khám bệnh hoành hành”, bác sĩ Nhu nói.

Để làm rõ hơn về thông tin hoạt động của phòng khám sản phụ khoa 70A Hùng Vương, PV Báo đã trao đổi với bà Lê Thiện Quỳnh Như, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM. Bà Như cho biết, ngoài thông tin của Báo điện tử VTC News, thanh tra Sở Y tế cũng đã nhận được đơn phản ánh của nhiều người dân về hoạt động của phòng khám này.

thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra hoạt động của Phòng khám sản phụ khoa 70A Hùng Vương. Bước đầu, lực lượng chức năng ghi nhận, bảng hiệu của phòng khám ghi địa chỉ 70A Hùng Vương nhưng thực tế là phòng khám này lại hoạt động tại số 70 Hùng Vương, không đúng như địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Về hồ sơ pháp lý, phòng khám có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được UBND quận 10 cấp lần đầu ngày 7/12/2022 cho hộ kinh doanh phòng khám sản phụ khoa 70 Hùng Vương, bà Chu Thị Cảnh làm chủ hộ kinh doanh. Phòng khám có Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 07530/HCM-GPHĐ được Sở Y tế TP.HCM cấp ngày 20/3/2023 và bác sĩ Chu Thị Cảnh là người chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật.

Qua quá trình kiểm tra thì thanh tra Sở Y tế ghi nhận, tại phòng khám, ngoài bác sĩ Chu Thị Cảnh thì còn có bà Lê Thị Ngọc Ánh, bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền và bà Ngọc Lệ tham gia khám chữa bệnh tại cơ sở. Tuy nhiên, những người này không phải là nhân viên của bệnh viện Từ Dũ”, bà Như nói.

Liên quan đến việc hành nghề khám, chữa bệnh tại phòng khám 70A Hùng Vương, thanh tra Sở Y tế đang tiến hành hoàn tất hồ sơ để xử lý đối với cơ sở và các cá nhân liên quan có hành vi vi phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Theo Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, sau khi tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành chính thức quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thanh tra Sở Y tế sẽ công bố các hành vi vi phạm trên Trang thông tin điện tử của Sở Y tế TP.HCM để người dân được biết và giám sát hoạt động của Phòng khám sản phụ khoa 70A Hùng Vương.

Cũng theo bà Như, việc xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và Nghị định 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 được sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 115.

Liên quan đến tình trạng “cò” khám bệnh, bà Lê Thiện Quỳnh Như chia sẻ, hiện nay, Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp với Công an TP.HCM, Phòng Y tế quận, huyện và TP Thủ Đức để kiểm tra các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh xung quanh bệnh viện khi có thông tin phản ánh về tình trạng "cò" khám bệnh.

Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi đến các đơn vị trực thuộc nhằm tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự và xử lý tình trạng "cò" tại bệnh viện. Đồng thời, đơn vị này cũng có văn bản đề nghị UBND quận, huyện và TP Thủ Đức có tình trạng “cò” khám bệnh phải tăng cường công tác phối hợp, quản lý trên địa bàn nhằm đảm bảo an ninh trật tự.

Cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Pháp Luật xảy ra tại các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là tình trạng “cò” khám bệnh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật