BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi: Có 2 trường hợp được hưởng 100% chi phí, cha mẹ cần biết

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
BHYT dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được cấp miễn phí. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ chưa nắm được hết quyền lợi liên quan đến loại BHYT này.
BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi: Có 2 trường hợp được hưởng 100% chi phí, cha mẹ cần biết
Ảnh minh họa

Thông tin về Bảo hiểm y tế (BHYT) dành cho trẻ dưới 6 tuổi được quan tâm đặc biệt bởi ngay từ khi lọt lòng mẹ, các bé đã được tham gia BHYT miễn phí cho đến khi 6 tuổi. Đây là những nội dung mà cha mẹ cần biết.

Theo đó, căn cứ vào Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Khoản 6, Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 thì trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng được hưởng BHYT và được cấp thẻ BHYT miễn phí (nhóm do ngân sách nhà nước đóng), cha mẹ không phải đóng phí BHYT cho con cho đến khi bé được 6 tuổi.

Mức hưởng BHYT trẻ em dưới 6 tuổi

Mức hưởng BHYT trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám tại các cơ sở y tế có đăng ký khám thẻ BHYT như sau:

- Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỉ lệ thanh toán thuốc, hó‌a chấ‌t, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật nếu khám, chữa bệnh đúng tuyến hoặc thông tuyến theo quy định.

- Được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú nếu đi khám chữa bệnh trái tuyến tại các bệnh viện tuyến tỉnh.

- Được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú nếu đi khám chữa bệnh trái tuyến tại các bệnh viện tuyến trung ương.

Do đó, để được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT, bạn cần đưa con đi khám chữa bệnh tại nơi đăng ký ban đầu trên thẻ BHYT và xuất trình thẻ BHYT để được khám chữa bệnh BHYT. Trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh thì cơ sở sẽ hướng dẫn và thực hiện chuyển tuyến cho con của bạn theo đúng quy định.

Mức hưởng BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi trong trường hợp không xuất trình được thẻ BHYT

Khoản 2, Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế quy định: Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh. Trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định.

Như vậy, trong trường hợp cha mẹ chưa kịp thực hiện thủ tục xin cấp thẻ BHYT cho con nhưng xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của bé để chứng minh bé dưới 6 tuổi thì vẫn được hưởng quyền lợi BHYT như những trẻ có thẻ và xuất trình được thẻ BHYT.

Hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

+ Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao Giấy chứng sinh (nếu sinh tại cơ sở y tế) hoặc văn bản xác nhận của người làm chứng/Giấy cam đoan về việc sinh là có thực (nếu sinh ngoài cơ sở y tế) hoặc biên bản về việc trẻ em bị bỏ rơi (nếu trẻ em bị bỏ rơi).

+ Danh sách hoặc giấy đề nghị cấp thẻ BHYT của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi trẻ cư trú.

- Tờ khai tham gia BHYT (mẫu TK1-TS Quyết định 505/QĐ-BHXH/2020).

Lưu ý: Các mẫu tờ khai có thể được cán bộ hộ tịch tại UBND cấp xã cung cấp khi người yêu cầu đến trụ sở. Khi hoàn tất hồ sơ đăng ký BHYT cho trẻ em, trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định, Cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT cho trẻ và chuyển về UBND cấp xã, phường, thị trấn.

Hạn sử dụng thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi

Theo quy định tại Khoản 10, Điều 1, Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, “đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 30/9 của năm đó”.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật