Giảm lãi suất có giúp thị trường chứng khoán tạo “sóng lớn”?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Việc liên tục giảm 3 lần lãi suất điều hành trong 3 tháng liên tiếp phần nào cho thấy Ngân hàng Nhà nước đang có xu hướng giảm lãi suất để kíc‌h thí‌ch tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ cho các doanh nghiệp và nền kinh tế. Điều này gián tiếp kíc‌h thí‌ch dòng tiền tìm đến một số kênh đầu tư khác, trong đó có chứng khoán. Mặc dù khó có thể tạo sóng lớn nhưng khi lãi suất giảm vẫn có một số nhóm cổ phiếu được hưởng lợi.
Giảm lãi suất có giúp thị trường chứng khoán tạo “sóng lớn”?
Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có quyết định điều chỉnh giảm thêm một loạt mức lãi suất điều hành áp dụng từ ngày 25/5.

Khó tác động mạnh

Cụ thể, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm. Lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm. Lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm.

Mặc dù khó có thể tạo sóng lớn nhưng chuyên gia cho rằng, khi lãi suất giảm vẫn có một số nhóm cổ phiếu được hưởng lợi.

Trong khi đó, trần lãi suất đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm. Trần lãi suất đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm. Trần lãi suất đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5%/năm.

Đây là lần thứ ba trong 3 tháng qua NHNN giảm lãi suất điều hành. Trước đó, trong tháng 3 và tháng 4/2023, cơ quan này đã hai lần điều chỉnh một số chỉ tiêu lãi suất điều hành với mức giảm 0,5 - 1%/năm nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Giới phân tích cho rằng, đây là động thái phù hợp trong bối cảnh sức khỏe kinh tế trong nước vẫn đang thể hiện dấu hiệu suy yếu rõ nét và cần sự hỗ trợ nhanh chóng. Còn về yếu tố tâm lý thì quyết định giảm lãi suất không bất ngờ vì thị trường đã truyền nhau thông tin này cả tuần nay.

Theo ông Trần Ngọc Báu, CEO Wi Group, quyết định giảm lãi suất lần này khó tác động mạnh đến thị trường chứng khoán (TTCK). Bởi thị trường chỉ phản ứng ngược chiều mạnh mẽ với diễn biến lợi suất khi có sự đảo ngược "thanh khoản" đi kèm, nếu không thì hoạt động của thị trường sẽ khá yếu ớt. Trên thực tế, thị trường cũng phản ứng có phần nhạt nhoà trong 2 lần giảm lãi suất trước đó.

CEO Wi Group chỉ ra, với thời điểm hiện tại, nếu lãi suất giảm thì sự đồng bộ vẫn yếu, thanh khoản hệ thống chỉ ở mức cân bằng và cung tiền gần như đình trệ. Không khó để phán đoán tác động của đợt giảm lãi suất đến thị trường lần này cũng sẽ không đủ mạnh để thị trường có một sự bứt tốc mạnh mẽ vào lúc này.

Mặt khác, đôi khi "tin tốt ra lại là bán", bởi vì tại những vùng trũng thông tin, thị trường đều kỳ vọng hết vào một tin tốt nên dòng tiền đã gia nhập trước đón đầu. Đến khi tin ra và đen hơn là giá phản ứng chậm với tin thì dòng tiền đi trước này sẽ mau lẹ chốt, áp lực là không nhỏ.

Đồng quan điểm, Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhìn nhận, thông tin này đã được đa số nhà đầu tư dự báo trước. Do đó, khả năng cao chỉ tâm lý tích cực là có nhưng sẽ nhanh chóng “nguội”, thậm chí tin ra là bán. Bởi thực chất, nhà đầu tư cũng nhìn nhận vấn đề giảm lãi suất phải tác động từ từ chứ không thể một sớm một chiều.

Trên một số diễn đàn chứng khoán, các nhà đầu tư cũng cho rằng việc hạ lãi suất điều hành có lẽ không tác động quá nhiều, bởi quan trọng hơn là lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại sẽ giảm như thế nào.

Ảnh hưởng tích cực tới một vài nhóm ngành

Thực tế, ngay trong phiên 24/5, thị trường tỏ ra tương đối ảm đạm trước thông tin giảm lãi suất của NHNN. Do áp lực bán vẫn hiện diện đã khiến VN-Index “đổi màu” từ xanh và chìm dần sang đỏ ngay từ giữa phiên sáng. Đóng cửa, VN-Index giảm về mức 1.061 điểm.

Dù vậy, dưới góc nhìn tích cực, Mirae as‌set cho rằng, việc giảm lãi suất từ mức 5,5%/năm xuống mức 5%/năm đối với kỳ hạn 1-6 tháng sẽ có thể tác động tới những nhóm ngành với tổng nợ vay lớn trong ngắn hạn.

“Dựa theo số liệu chốt năm 2022, chúng tôi đưa ra 5 ngành hiện tại đang có mức vay nợ cao và dự báo sẽ hưởng lợi trong ngắn hạn trước quyết định giảm lãi suất này: Bất động sản, Thép, Thực phẩm, Nuôi trồng nông & hải sản và Xây dựng”, báo cáo của Mirae as‌set chỉ ra.

Còn Chứng khoán BSC đánh giá, đối với TTCK, lãi suất điều hành và VN-Index thường có xu hướng ngược nhau. Khi NHNN hạ lãi suất điều hành, TTCK Việt Nam thường có xu hướng đi lên sau đó và ngược lại. Theo đó, dịch vụ Tài chính và Viễn thông là hai nhóm có tăng trưởng tích cực nhất sau một tháng NHNN hạ lãi suất điều hành.

Trong khi đó, chuyên gia Yuanta cho rằng, khi giảm lãi suất, hai nhóm cổ phiếu sẽ hưởng ứng “rôm rả” nhất là chứng khoán và ngân hàng.

Đối với nhóm chứng khoán, đây là nhóm cổ phiếu hưởng lợi nhất. Bởi hoạt động kinh doanh các công ty chứng khoán phụ thuộc lớn vào biến động lãi suất, vì liên quan mật thiết đến hoạt động cho vay margin. 

Đối với nhóm ngân hàng, ông Minh cho rằng cũng sẽ phản ứng tích cực, chưa kể còn một điểm cộng khác cho cơ hội đầu tư ở nhóm ngành này là không ít ngân hàng đang được giao dịch với mức thị giá trên giá trị sổ sách (P/B) chỉ bằng 1, song chỉ những ngân hàng có tỷ lệ case tốt mới nên quan tâm.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đưa ra lưu ý với các nhà đầu tư, nhất là nhóm mới gia nhập thị trường, nên đa dạng hóa danh mục, sử dụng đòn bẩy tài chính có kiểm soát. Ngoài ra, kinh nghiệm từ các nhà đầu tư thành công cũng cho thấy, việc đầu tư nên được diễn ra dàn trải theo kỳ tháng, theo quý và đều đặn, không nên dồn tất cả vốn vào một thời điểm.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật