3 loại nước kích rễ có thể tự pha chế ở nhà, cây khó sống thế nào cũng ra rễ, mọc lá xanh

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
3 loại nước kích rễ này có thể đảm bảo cành giâm dễ ra rễ, tăng tỷ lệ sống của cành giâm.
3 loại nước kích rễ có thể tự pha chế ở nhà, cây khó sống thế nào cũng ra rễ, mọc lá xanh
Ảnh minh họa

Thông thường muốn nhân giống hoa, chúng ta thường áp dụng biện pháp giâm cành. Với những loại hoa như lan càng cua, hoa trường sinh, thu hải đường, hoa hồng, hoa giấy,… đều có thể nhân giống bằng phương pháp này.

Có loại hoa rất dễ sống, lá chỉ cần chạm đất là bén rễ nhưng có loại rất khó sống. Lúc này, bạn nên tự chế 3 loại nước kích rễ này tại nhà để ngâm hom, đảm bảo cành giâm dễ ra rễ, tăng tỷ lệ sống của cành giâm.

Thứ nhất: Nước aspirin

Aspirin có thể thúc đẩy sự ra rễ của cành giâm cũng như cây cảnh. Viên thuốc này có chứa một chất gọi là axit salicylic, có thể giúp cây phát triển nhanh hơn, bộ rễ khỏe mạnh, cây tươi tốt. Nếu hòa viên thuốc này với nước, như vậy bạn đã có ngay một loại nước kích rễ rồi.

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 viên aspirin và nghiền thành bột, pha với nước. Cành giâm sau khi cắt không nên cho vào nước kích rễ ngay mà hãy đợi vết cắt khô rồi hẵng ngâm vào nước aspirin. Ngâm khoảng 10 phút rồi mang đi giâm cành, tốc độ ra rễ sẽ rất nhanh.

Các loại hoa, cây cảnh như hoa hồng, lưỡi hổ, hoa trường thọ,… đều có thể dùng loại nước kích rễ này. Ngoài ra, bạn thỉnh thoảng bạn cũng có thể tưới nước asipirin cho cây cảnh để ngăn chặn nén đất, thúc đẩy sự phát triển của bộ rễ. Tuy nhiên, với cách này bạn cần pha loãng 1 viên aspirin với 1 lít nước, không nên quá đặc kẻo phản tác dụng.

Thứ hai: Nước đường

Thứ nước ngòn ngọt này có thể dùng để ngâm cành giâm, tác dụng không hề thua kém bất kỳ loại nước kích rễ nào. Sở dĩ như vậy vì nước đường có khả năng giúp vết thương mau lành, thúc đẩy cành giâm ra rễ, từ đó tăng tỷ lệ sống của cành giâm. Nước đường trắng rất thích hợp với các loại cây cảnh giâm cành như hoa trường sinh, hoa hồng, hoa nhài hay các cây lá xanh như lưỡi hổ, trầu bà...

Để giâm cành bằng nước đường, bạn hãy pha đường với nước theo tỷ lệ 1:500, không nên sử dụng đường với nồng độ cao hơn, nếu không sẽ gây hại cho cành giâm. Lấy cành giâm ngâm trong nước đường khoảng 20 phút trước khi cắm vào bầu đất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước đường để tưới cho cây cảnh, bởi nó sẽ giúp cây con cứng cáp hơn, đồng thời thúc đẩy quá trình quang hợp, giúp hàm lượng chất diệp lục trong lá tăng lên, từ đó lá sẽ xanh bóng mượt, không bị vàng. Hơn nữa, nếu dùng nước đường tưới cây trong thời kỳ ra hoa, số lượng hoa sẽ tăng lên, màu sắc hoa cũng đẹp hơn.

Mặc dù tốt nhưng muốn dùng nước đường tưới cây, bạn cần pha đúng tỷ lệ. Hãy pha theo tỷ lệ đường: nước = 1 : 500 ~ 1000, tưới mỗi tháng 1-2 lần, không nên lạ‌m dụn‌g.

Thứ ba: Nước liễu

Nước từ vỏ cây liễu hay cành liễu cũng giống như thuốc asipirin, bởi nó chứa axit salicylic, có thể thúc đẩy quá trình phân chia tế bào thực vật, tức là làm cho cây phát triển nhanh hơn, quá trình ra rễ nhanh hơn. Cho cành giâm ngâm trong nước vỏ cây liễu rồi đem trồng có thể nâng cao đáng kể tỷ lệ sống.

Cách làm khá đơn giản, bạn hãy dùng cành non tươi của cây liễu, có vỏ màu xanh hoặc màu vàng, mang về cắt thành những đoạn ngắn 3-5cm rồi cho thêm nước vào. Nếu ngâm trong nước sôi thì qua một đêm là có thể dùng được, nếu ngâm trong nước lạnh thì cần ngâm vài ngày.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật