Một ngày bận rộn của tỷ phú ấu dâ‌m Jeffrey Epstein

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Vào một ngày đầu thu năm 2014, tỷ phú Jeffrey Epstein - người bị truy tố vì tội ấu dâ‌m - đã gặp một số nhân vật ảnh hưởng hàng đầu nước Mỹ, bao gồm tỷ phú Bill Gates.
Một ngày bận rộn của tỷ phú ấu dâ‌m Jeffrey Epstein
Ông Epstein (giữa) trong phiên tòa xét xử cáo buộc tìn‌ּh dụ‌ּc năm 2008. Ảnh: AP.

Sau quá trình điều tra, Wall Street Journal đã có thể chắp vá các mảnh ghép thành lịch trình một ngày tương đối hoàn chỉnh - ngày 8/9/2014 - của tỷ phú ấu dâ‌m Jeffrey Epstein.

Ngoài ông Gates, hôm 8/9/2014, Epstein còn gặp tỷ phú Leon Black - nhà đồng sáng lập công ty tài chính Apollo Global Management, tỷ phú Thomas Pritzker - chủ sở hữu chuỗi khách sạn Hyatt Hotels, và tỷ phú Mortimer Zuckerman - ông chủ của U.S. News & World Report, theo Wall Street Journal.

Bill Gates nói rằng hai người thảo luận về hoạt động từ thiện. Tỷ phú này bày tỏ hối hận vì đã gặp Epstein. Ông Black từ chối bình luận - trước đó ông từng tiết lộ mình gặp Epstein để xin lời khuyên về thuế và bất động sản. Cả ông Pritzker và ông Zuckerman đều không phản hồi đề nghị bình luận.

Wall Street Journal cho biết họ không thể xác minh liệu toàn bộ cuộc gặp trong lịch trình có diễn ra hay không. Tuy nhiên, lịch trình này cho thấy mối quan hệ rộng rãi của Epstein với các nhân vật giàu có và nổi tiếng tại Mỹ - bất chấp tỷ phú này đã bị coi là tội phạm tìn‌ּh dụ‌ּc từ năm 2008.

Tới năm 2019, ông Epstein lại bị bắt với cáo buộc lạ‌m dụn‌g tìn‌ּh dụ‌ּc trẻ v‌ị thà‌nh niê‌n. Nhân vật này t‌ּự t‌ּử trong nhà tù sau đó, theo giới chức Mỹ.

10h

Epstein được lái xe đón vào buổi sáng và đưa tới khách sạn Park Hyatt, nơi ông sẽ gặp Bill Gates và ông Pritzker.

Đây không phải lần đầu Epstein gặp hai doanh nhân này. Năm 2011, trong email thảo luận về một quỹ từ thiện với hãng dịch vụ tài chính JPMorgan Chase, Epstein nói rằng ông có thể kéo ông Gates và ông Pritzker tham gia.

Theo lịch trình buổi sáng tháng 9/2014, ông Gates sẽ dành nhiều giờ và tham gia nhiều cuộc gặp với Epstein. Ông Gates cùng vợ cũ Melinda French Gates điều hành một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới.

“Như Bill đã nói nhiều lần trước đây, cuộc gặp (với Epstein) là sai lầm. Ông ấy rất hối tiếc”, người phát ngôn của Bill Gates nói.

Trong khi đó, ông Pritzker là khách mời thường xuyên tại nhà riêng của Epstein ở Manhattan, theo các tài liệu.

Lịch trình hoạt động ngày 8/9/2014 của Epstein. Đồ họa: Wall Street Journal.

11h30

Theo lịch trình, sau cuộc gặp tại khách sạn Park Hyatt, Epstein và Bill Gates di chuyển tới văn phòng của Apollo Global Management để gặp tỷ phú Leon Black. Các văn bản cho thấy Epstein đã gặp ông Black vào ngày hôm trước, và hai người sẽ còn gặp nhau lần nữa ba ngày sau đó.

Từ năm 2013 tới năm 2017, ông Black có hơn 100 cuộc hẹn với Epstein. Hai người thường gặp nhau tại nhà ông Epstein, và đôi khi tại văn phòng của ông Black.

Ông Black đã rời cương vị giám đốc điều hành Apollo tháng 3/2021. Hãng tài chính này cho biết ông Black đã trả Epstein 158 triệu USD liên quan đến quy hoạch bất động sản và thuế.

14h

Cuộc hẹn tiếp theo của Epstein và Bill Gates diễn ra ở nhà riêng của Epstein. Vị khách là tỷ phú Zuckerman.

Trong những năm qua, ông Zuckerman có hơn 10 lịch hẹn với Epstein. Ngoài nhà của Epstein, hai người còn gặp ở cả nhà hoặc văn phòng của ông Zuckerman. Ông Epstein thậm chí có ngày chờ tới hơn 23h để gặp vị khách của mình.

15h

Điểm đến tiếp theo của Epstein và Bill Gates là khách sạn Four Seasons - nơi công ty đầu tư của ông Gates có cổ phần. Tại đây, Epstein giới thiệu ông Gates với bà Kathryn Ruemmler - người vừa rời cương vị cố vấn pháp lý hàng đầu của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Epstein tiếp tục gặp bà Ruemmler trong những năm sau đó. Hai người có quan hệ công việc với nhau, Goldman Sachs - nơi bà Ruemmler đang làm việc - cho biết.

“Tôi tiếc vì biết Jeffrey Epstein”, bà Ruemmler nói.

16h30

Sau cuộc hẹn với Bill Gates và bà Ruemmler, Epstein trở về nhà để gặp nhạc sĩ kiêm nhà nhân học Ramsey Elkholy.

Ông Elkholy cho biết bạn gái của Epstein đã giới thiệu hai người với nhau và ông đôi khi tới gặp tỷ phú này để xin lời khuyên về tài chính hay xuất bản sách.

Epstein (thứ hai từ trái) chụp ảnh chung với tỷ phú Bill Gates (thứ ba từ trái) năm 2011. Ảnh: New York Times.

“Khi tôi nghe về mọi thứ đã xảy ra, tôi thấy kinh tởm”, ông Elkholy nói. “Sau này nhìn lại, tôi nhận ra Jeffrey là kẻ lừa đảo giỏi. Ông ta tạo ấn tượng là bản thân đang giúp đỡ nhưng trên thực tế ông ấy là kẻ tồi tệ”.

17h

Người tiếp theo có tên trong lịch hẹn của Epstein là Leon Botstein, Chủ tịch Đại học Bard tại New York.

Ông Botstein cho biết ông đến nhà của Epstein lần đầu năm 2012 để cảm ơn về khoản tiền đóng góp 75.000 USD cho Đại học Bard. Ông còn đến nhiều lần trong các năm sau đó với mong muốn có thêm tiền, cũng như mời Epstein tham dự các hoạt động của trường.

Ông cho biết gây quỹ cho trường là nghĩa vụ của ông và bản thân ông cũng gặp các nhà tài trợ khác với tần suất như vậy.

“Việc có quan hệ với ông ấy là trải nghiệm đáng xấu hổ, nhưng tôi không thể đặt tính tự ái của bản thân lên trên trách nhiệm gây quỹ”, ông Botstein tuyên bố.

18h

Buổi hẹn cuối cùng trong ngày của Epstein là với ông Barnaby Marsh, chuyên gia tư vấn về lĩnh vực từ thiện cho các gia đình giàu có. Khi đó, ông Marsh là quản lý của quỹ John Templeton, tổ chức quyên góp cho nhiều nhóm nghiên cứu và khoa học.

Ông Marsh cho biết bản thân ông thường xuyên đến nhà của Epstein để trao đổi về các ý tưởng từ thiện với giới nhà giàu và các nhà nghiên cứu.

“Nhiều tỷ phú biết ông ta”, ông Marsh nói. “Ông ta thường ngồi ở góc để theo dõi".

Đây chỉ là lịch trình trong một ngày của Epstein. Tỷ phú này còn thường xuyên gặp lại những nhân vật ở trên vào những dịp khác, cũng như có các buổi hẹn với nhiều cá nhân ảnh hưởng tại Mỹ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật