Chuyên gia nói về các đợt nắng nóng vượt giá trị lịch sử vừa qua

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong tháng 3 và 4, nhiều trạm khí tượng ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục vượt giá trị lịch sử, có những điểm nhiệt cao đến gần 43 độ C.
Chuyên gia nói về các đợt nắng nóng vượt giá trị lịch sử vừa qua
Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á đang phải đối mặt với các kỷ lục nắng nóng hay sóng nhiệt tháng 4.

Trong những ngày qua, Việt Nam đã ghi nhận một số điểm nóng từ 41 độ đến 43 độ C ở các tỉnh như: Sơn La, Nghệ An. Từ đầu mùa tới nay, Tây Bắc Bộ và miền Trung đã xuất hiện 3 đợt nắng nóng diện rộng nhưng đã có tới 2 đợt ghi nhận những giá trị nắng nóng vượt mức kỷ lục so với cùng kỳ các năm trước. Sơn La, Điện Biên và Lai Châu là các địa phương ghi nhận nền nhiệt cao nhất ở khu vực Tây Bắc trong đợt nắng nóng này. Như tại Sơn La, nhiều thời điểm, nhiệt độ tại các huyện Mường La, Yên Châu, Sông Mã… tới  41, 42 độ C; nhiệt độ ngoài trời có lúc tới 43 – 44 độ C, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của người dân.

Nắng nóng kỷ lục thời gian qua, ngoài tác động của vùng thấp nóng châu Á, Việt Nam còn chịu ảnh hưởng của gió phơn.

Tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, mức nhiệt 41,4 độ C được ghi nhận vào ngày 22/3 cao hơn kỷ lục cũ thiết lập năm 1996 tới 3,3 độ C. Đây là mức nhiệt cao nhất từng ghi nhận tại nước ta vào tháng 3 trong lịch sử quan trắc khí tượng.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nóng  kỷ lục ở Châu Á và Đông Nam Á trong tháng 4 là do dòng xiết gió Tây nhánh phía Nam cao nguyên Ti-bét di chuyển lên phía Bắc sớm, tạo điều kiện cho vùng thấp nóng ở châu Á hoạt động sớm và mạnh hơn so với trung bình hàng năm, gây ra nền nhiệt cao hơn trung bình nhiều năm.

 "Ở Việt Nam, ngoài tác động của vùng thấp nóng châu Á, còn chịu ảnh hưởng của gió phơn, khi tác động đến dãy Hoàng Liên Sơn và phía Tây Trường Sơn sẽ gây ra hiệu ứng gió phơn làm cho mức độ nắng nóng ở Tây Bắc bộ và phía Tây các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị gay gắt hơn"- ông Hưởng phân tích.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tối nay, 23/4 sang ngày 24/4 sẽ có một đợt không khí lạnh tràn về gây mưa ở miền Bắc và miền Trung. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khoảng chiều tối và đêm 23/4, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày 24-25/4, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong ngày 24/4, nền nhiệt miền Bắc giảm nhẹ 2-3 độ C so với những ngày trước. Ngày 25/4, trời mát. Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, khoảng 24-26/4, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, đợt nắng nóng gay gắt kéo dài từ 18/4 sẽ chấm dứt vào 24/4. Cơ quan khí tượng cũng lưu ý, đợt không khí lạnh này tác động thời tiết miền Bắc, Bắc Trung Bộ trong thời gian ngắn. Dự báo từ 26/4, miền Bắc và Bắc Trung Bộ chuyển nắng, nền nhiệt tăng dần.

Kỳ nghỉ lễ 30/4- 1/5 kéo dài 5 ngày, thời tiết hầu khắp các nơi trên cả nước đều chung hình thái có nắng, khả năng xuất hiện nắng nóng nhưng không gay gắt.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật