Tự ý dùng thuốc điều trị mất ngủ, cụ bà nhập viện vì bị hồi hộp quá mức, hoảng loạn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mất ngủ nhiều ngày, cụ bà 73 tuổi đã tự ý dùng một loại thuốc ngủ để điều trị. Sau vài ngày uống thuốc bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu lo lắng, hồi hộp quá mức, thi thoảng có những cơn hoảng loạn kèm sợ hãi.
Tự ý dùng thuốc điều trị mất ngủ, cụ bà nhập viện vì bị hồi hộp quá mức, hoảng loạn
Chỉ sử dụng thuốc ngủ để điều trị mất ngủ khi có sự tư vấn của bác sĩ. (ảnh minh họa).

Theo thông tin từ bệnh viện Châm cứu Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho một cụ bà 73 tuổi với triệu chứng liên tục cảm thấy sợ hãi, lo lắng, kèm theo cơn hoảng loạn kèm đau đầu, vã mồ hôi... sau khi tự ý dùng thuốc chữa mất ngủ.

Khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết khoảng một tuần nay khó vào giấc, dễ tỉnh, có hôm thức trắng đêm khiến sức khỏe sa sút. Bà tự dùng một loại thuốc ngủ không rõ tên để cải thiện tình trạng. Sau vài ngày sử dụng, bà xuất hiện dấu hiệu lo lắng, hồi hộp quá mức, thi thoảng có những cơ hoảng loạn kèm sợ hãi.

TS.BS Ngô Quang Hải, Nguyên Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, bệnh viện Châm cứu Trung ương chia sẻ, các bác sĩ phát hiện loại thuốc ngủ bệnh nhân tự ý dùng là một loại thuốc chống trầm cảm 3 vòng (TCA), gây rối loạn lo âu. Đây là loại thuốc khi dùng phải có sự chỉ định và theo dõi nghiêm ngặt do có nhiều tác dụng phụ.

bệnh nhân nhập viện được châm cứu kết hợp xoa bóp, bấm huyệt, đắp ngải, điện châm và điều chỉnh cắt thuốc chống trầm cảm. Sau 5 ngày, bà vẫn còn cảm giác bồn chồn, lo lắng nhiều và khó đi vào giấc ngủ nên tiếp tục được điều trị theo hướng hoạt huyết, thông kinh, an thần. Hiện nay tình trạng người bệnh đã ổn định hơn.

Theo bác sĩ Hải, nhiều người mất ngủ hiện nay chủ yếu mua thuốc về nhà điều trị mà không đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và hướng điều trị.

Đồng thời bác sĩ cho biết thêm, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc được gán mác an thần, trị mất ngủ không rõ nguồn gốc. Một số loại thuốc có tác dụng làm giảm hoạt động của các tế bào thần kinh trong não, gây cảm giác buồn ngủ. Việc sử dụng không theo hướng dẫn của bác sĩ có thể gây nhờn, kháng thuốc, dẫn đến việc điều trị rối loạn giấc ngủ vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, thuốc có thể gây tác dụng phụ khiến người bệnh lo âu, trầm cảm, thậm chí t‌ử von‌g nếu dùng quá liều.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi bị mất ngủ nhiều ngày, cần xác định nguyên nhân và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi muốn chữa hay điều chỉnh giấc ngủ, người bệnh không được tự mua thuốc uống mà nên đi khám, xác định nguyên nhân. Đã có nhiều trường hợp người bệnh tự ý dùng thuốc, sau đó phải nhập viện, nhẹ thì bị kích ứng da, nổi mẩn da, nặng thì sốt, hôn mê...

Trao đổi với báo Sức khỏe và Đời sống, Đại tá. ThS.BS. Hoàng Khánh Toàn, Nguyên chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ: "Đối với những người 60 – 70 tuổi trở lên hay rơi vào tình trạng mất ngủ. Những đối tượng này rất dễ lạ‌m dụn‌g thuốc an thần hay thuốc ngủ mà không theo đơn của bác sĩ. Đối với những người mất ngủ hay sử dụng thuốc an thần, mang lại giấc ngủ nhân tạo không hiệu quả. Bác sĩ tư vấn nên tìm đến những sản phẩm có tính chất an thần, dưỡng tâm và mang tính chất tự nhiên. Ngoài ra kết hợp thêm tập luyện, tập khí công, tập thái cực quyền… hay hơn rất nhiều so với tân dược".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật