Đi khám vì ho, khó thở, cô gái 17 tuổi bất ngờ phát hiện mắc u khí quản hiếm gặp

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đi khám vì có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp nguy kịch do u lớn khí quản.
Đi khám vì ho, khó thở, cô gái 17 tuổi bất ngờ phát hiện mắc u khí quản hiếm gặp
bệnh nhân Nguyễn Ngọc T. được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Mới đây, các bác sĩ Khoa Lao và bệnh phổi, bệnh viện Quân y (BVQY) 175 cho biết đã điều trị thành công bệnh nhân nữ Nguyễn Ngọc T. (17 tuổi, Bình Thuận ) bị khối polyp lớn gây suy hô hấp nguy kịch do bít tắc khí quản.

Được biết, khoảng 1 năm trước, bệnh nhân có biểu hiện thở khò khè, ho và khó thở tăng dần khi gắng sức. bệnh nhân đã đi khám tại cơ sở y tế địa phương được chẩn đoán hen phế quản và điều trị theo phác đồ tuy nhiên các triệu chứng cải thiện ít.

5 ngày trước khi nhập viện tại BVQY 175, bệnh nhân có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở và điều trị tại bệnh viện địa phương nhưng các triệu chứng không giảm. Qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp nguy kịch do u lớn khí quản. Ngay lập tức, bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy và điều trị hồi sức tích cực.

Kết quả, qua chụp cắt lớp vi tính và tái tạo cây khí quản phát hiện 1 cấu trúc u lớn kích thước 3×2 cm gây chít hẹp khí quản. bệnh nhân sau đó được mở khí quản dưới đoạn hẹp và thực hiện nội soi phế quản ống mềm, phát hiện tổn thương là một khối u lớn nằm ngay dưới dây thanh âm có chân bám vào thành sau khí quản. Bề mặt nhẵn và có nhiều mạch máu bề mặt, gây tắc nghẽn gần như hoàn toàn khí quản. Khi sinh thiết khối u lấy mẫu xét nghiệm mô bệnh học, kết quả mô bệnh học phù hợp với polyp biểu mô dạng sợi.

TS.BS. Nguyễn Hải Công – Chủ nhiệm Khoa Lao và bệnh phổi cho biết : "Thông thường, các khối u lớn khí, phế quản sẽ được phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, đây là phương pháp can thiệp xâ‌m lấ‌n lớn và có thể để lại di chứng cho bệnh nhân. Do bệnh nhân là một phụ nữ trẻ và khối u lành tính nên chúng tôi quyết định can thiệp cắt đốt qua nội soi phế quản ống mềm để hạn chế tối đa nguy cơ tổn thương đường thở cho người bệnh.

Quá trình cắt đốt diễn ra thuận lợi, khối u được loại bỏ hoàn toàn sau 60 phút can thiệp. bệnh nhân được cai thở máy sau 5 ngày, đóng lỗ mở khí quản và xuất viện 10 ngày sau cắt đốt.

Sau 2 lần tái khám là 2 tháng và 6 tháng sau khi xuất viện, bệnh nhân hết khó thở, hoạt động thể lực bình thường, đồng thời, nội soi phế quản kiểm tra lại sau 2 và 6 tháng cho thấy chỉ có một vết sẹo nhỏ, phẳng ở niêm mạc phế quản nhẹ tại vị trí cắt bỏ và không có biểu hiện tái phát của khối u.

Theo TS.BS Nguyễn Hải Công, đây là trường hợp rất hiếm gặp và đã được điều trị thành công bằng phương pháp can thiệp cắt đốt bằng điện cao tần qua nội soi phế quản ống mềm tại bệnh viện Quân y 175.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật