Trung Quốc kêu gọi trừng phạt vụ 9 công dân bị sát hại tại Trung Phi

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 20/3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi chính quyền Cộng hòa Trung Phi trừng phạt nghiêm khắc những kẻ đứng sau vụ 9 công dân Trung Quốc thiệt mạng trong một vụ tấn công mỏ vàng ở gần thị trấn Bambari.
Trung Quốc kêu gọi trừng phạt vụ 9 công dân bị sát hại tại Trung Phi
Một mỏ vàng tại phía bắc Bambari, Cộng hòa Trung Phi. Ảnh: Reuters

Trước đó ngày 19/3, hãng tin AFP đưa tin những người đàn ông có vũ trang đã sử dụng súng sát hại 9 công dân Trung Quốc trong một vụ tấn công vào một mỏ vàng. Các thông tin sơ bộ cho thấy mỏ vàng mang tên Chimbolo này thuộc quyền quản lý của Tập đoàn Gold Coast và cách thị trấn Bambari, Cộng hòa Trung Phi, khoảng 25km.

Theo thị trưởng Bambari Abel Matchipata, vụ tấn công xảy ra vào khoảng 5 giờ sáng ngày 19/3 theo giờ đại phương. Lực lượng chức năng đã thực hiện công tác điều tra hiện trường và tìm thấy 9 th‌i th‌ể cùng 2 người khác bị thương.

Hiện chưa có bất cứ bên nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này. Tuy nhiên theo AFP, sự hoài nghi hiện đang rơi vào "Liên minh những người yêu nước vì sự thay đổi", hay CPC, hoạt động tích cực trong khu vực và thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công vào lực lượng vũ trang của đất nước.

Phản ứng lại các diễn biến này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Cộng hòa Trung Phi trong cùng ngày cho biết đã có nhiều sự cố an ninh “tàn khốc” xảy ra với những công nhân và người lao động của các doanh nghiệp khai thác mỏ nước ngoài trong khu vực này. Do đó trong một tuyên bố chính thức, cơ quan này kêu gọi mọi công dân Trung Quốc ở bên ngoài thủ đô Bangui của Cộng hòa Trung Phi sơ tán ngay lập tức.

Trước những rủi ro về an ninh, đại sứ quán Trung Quốc đã cảnh báo các tổ chức và công dân Trung Quốc không được đi ra ngoài Bangui và trong trường hợp khẩn cấp, hãy liên hệ với đại sứ quán để tìm kiếm sự bảo vệ của lãnh sự.

Tới ngày 20/3, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi chính phủ Cộng hòa Trung Phi "trừng phạt nghiêm khắc" những kẻ phạm tội theo luật pháp. Cụ thể, theo Reuters trích dẫn thông báo này, ông Tập “đã đưa ra chỉ thị quan trọng, yêu cầu nỗ lực hết sức để cứu chữa những người bị thương, xử lý hậu quả kịp thời, nghiêm trị thủ phạm theo Pháp Luật và đảm bảo an toàn cho công dân Trung Quốc”.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cập nhật mức độ an ninh ở các khu vực tại Cộng hòa Trung Phi ngoại trừ thủ đô ở màu đỏ, tương đương với ngưỡng rủi ro an ninh rất cao. Do đó, cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các chính phủ và hướng dẫn các đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn nữa để bảo vệ công dân và doanh nghiệp Trung Quốc ở châu Phi.

Đây không phải vụ tấn công duy nhất xảy ra với công dân Trung Quốc tại khu vực này. Ngày 30/1, một công dân Trung Quốc đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công tại vùng Oromiya của Ethiopia. Tại thời điểm xảy ra vụ tấn công, đại sứ quán Trung Quốc tại Ethiopia đã đưa ra cảnh báo các công dân khác ở Ethiopia thận trọng và nâng cao nhận thức về an toàn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật