Lý do khiến người phụ nữ sa chân vào con đường tội lỗi cùng chồng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Xồng Pà Chò bán con lợn nhỏ được 2 triệu đồng, mang đi mua m‌a tú‌y rồi về bảo vợ cất.
Lý do khiến người phụ nữ sa chân vào con đường tội lỗi cùng chồng
bị cáo Thò Thị Gia Của quay lại nói chuyện với các con trong khi chờ Hội đồng xét xử mở phiên tòa.

Hai vợ chồng Xồng Pà Chò (46 tuổi) và Thò Thị Gia Của (44 tuổi), trú xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An, gặp lại nhau kể từ tháng 9/2022. Của tái ngộ chồng trong phiên tòa ngày 10/2, xét xử phúc thẩm vụ án "Mua bán trái phép chất m‌a tú‌y" mà nữ bị cáo đóng vai trò đồng phạm.

Gặp lại nhau nhưng cả hai chẳng nói chuyện nhiều. Mối quan tâm của Thò Thị Gia Của là 2 con đang ngồi ở hàng ghế dự khán phía sau. Của liên tục ngoái lại, đôi mắt đỏ hoe, nói với các con câu gì đấy bằng tiếng Mông. Cán bộ bảo vệ phiên tòa nhắc nhở, Của quay lên, đưa ống tay áo lau đôi mắt nhòe nhoẹt nước.

Vợ chồng Chò bị truy tố xét xử về tội mua bán trái phép hơn 4g m‌a tú‌y. Trong phiên tòa sơ thẩm, Xồng Pà Chò bị tuyên phạt 6 năm tù, Thò Thị Gia Của 5 năm 6 tháng tù. Cả hai bị cáo đã có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, một lần nữa hành vi phạm tội của hai bị cáo được làm rõ. Thông qua người phiên dịch, hai bị cáo khai rõ quá trình phạm tội nhưng lý do khiến người phụ nữ này sa chân vào con đường tội lỗi khiến người khác không khỏi xót xa.

Của chẳng biết lấy một cái chữ, chồng Của cũng vậy. 1‌8 tuổ‌i, Của đã làm mẹ. Ở đây ngoài làm rẫy thì cũng chẳng có việc nào khác, nên vợ chồng Của cũng chỉ biết ngày ngày lên rẫy trồng lúa, trồng ngô mong đủ cái ăn cho các con.

Dựng vợ gả chồng cho các con nhưng Của chưa thể thảnh thơi khi còn nhận nuôi đứa cháu ruột mất mẹ lúc vừa mới lọt lòng. Tri Lễ vốn là điểm nóng về nạn mua bán, sử dụng trái phép chất m‌a tú‌y. Xồng Pà Chò cũng không thoát khỏi vòng xoáy của nó, anh nghiện m‌a tú‌y.

Hai vợ chồng Xồng Pà Chò và Thò Thị Gia Của tại phiên tòa phúc thẩm ngày 10/2.

Ngày 14/4/2022, sau khi bán con lợn được 2 triệu đồng, Chò đi tìm mua m‌a tú‌y, một phần để sử dụng, một phần bảo vợ cất. Như bao nhiêu người vợ H’Mông khác, Của chỉ biết phục tùng chồng, chẳng bao giờ dám có ý kiến.

Của bỏ m‌a tú‌y vào hai cái lọ nhỏ, nhét trong túi vải đeo bên hông rồi cùng chồng lên rẫy. Người phụ nữ nhẫn nại bước phía sau chồng nhưng tâm trí lại để ở thùng gạo đã vét đến đáy ở nhà. "Hết gạo rồi", Của nói. Bước chân của Xồng Pà Chò không hề chậm lại, chỉ lẳng lặng nói: "Coi ai mua m‌a tú‌y thì bán, lấy tiền mua gạo".

Sáng hôm sau, có 2 người đàn ông đến nhà, hỏi và đưa 200.000 đồng để mua m‌a tú‌y. Của lấy bán cho người ta, cầm tiền đi mua gạo.

Hai người khách mua m‌a tú‌y từ Thò Thị Gia Của bị công an bắt giữ khi đang dùng chất cấm. Từ lời khai của hai người này, vợ chồng Của cũng bị bắt.

Từ ngày vợ chồng Của bị bắt, đứa con út 9 tuổi phải nhờ vợ chồng con trai nuôi nấng. Mấy câu trò chuyện ngắn ngủi không biết các con Của nói gì, chỉ thấy Của bưng mặt khóc...

bị cáo Của ngoái nhìn các con khi phiên tòa kết thúc.

Tại phiên tòa, bị cáo Xồng Pà Chò, Thò Thị Gia Của không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ nào mới. Thông qua người phiên dịch, hai bị cáo mong muốn được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về nuôi con. bị cáo Của cam đoan đây là lần đầu tiên bán m‌a tú‌y.

Chủ tọa phiên tòa nhận định, mặc dù hai bị cáo không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ mới nhưng xem xét tổng thể vụ việc cũng như đời sống kinh tế xã hội, trình độ nhận thức Pháp Luật và nhân thân của các bị cáo... cần tuyên một mức án phù hợp, thể hiện sự nghiêm khắc nhưng nhân văn của Pháp Luật.

Hội đồng xét xử chấp nhận đơn kháng cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo, tuyên Xồng Pà Chò 4 năm 6 tháng tù, Thò Thị Gia Của 4 năm tù.

Giảm 1 năm 6 tháng tù, đường về của người phụ nữ H’mông đã được rút ngắn nhưng nước mắt vẫn lăn dài trên khuôn mặt Của. Chỉ vì 200.000 đồng, chị phải trả cái giá quá đắt...

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật