Bước thay đổi đáng kể của Mỹ khi cung cấp vũ khí cho Ukraine

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hai quan chức Mỹ nói với CNN rằng đã có sự thay đổi đáng kể về loại vũ khí mà Washington và các đồng minh đang cung cấp cho Ukraine.
Bước thay đổi đáng kể của Mỹ khi cung cấp vũ khí cho Ukraine
Xe chiến đấu Bradley của Mỹ tuần tra tại thành phố Qamishli, Syria, tháng 4/2022. Ảnh: AFP

Gói viện trợ mới nhất của Mỹ gồm nhiều loại vũ khí tấn công hơn, chẳng hạn như xe chiến đấu bộ binh Bradley và hệ thống tên lửa tầm xa tiên tiến, đã phản ánh bản chất của chiến trường Donbass cùng với niềm tin rằng Ukraine có cơ hội giành lại lãnh thổ. Một quan chức cấp cao của Mỹ đã mô tả các hệ thống vũ khí mới này sẽ mang lại cho Kiev nhiều cơ hội hơn.

Một quan chức khác cũng lưu ý rằng cho đến nay, Ukraine vẫn tuân thủ những hạn chế trong quá trình sử dụng vũ khí mà phương Tây cung cấp, làm giảm bớt tâm lý e ngại về việc gửi các hệ thống uy lực hơn.

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh các lực lượng của Ukraine đang phát triển chiến lược của riêng họ. Và động thái thay đổi vũ khí của Mỹ là nhằm hỗ trợ chiến lược đó, đồng thời đáp ứng nhu cầu hỏa lực của Kiev trên chiến trường.

“Chúng tôi liên lạc thường xuyên với Ukraine về những gì họ cần để tự vệ và chúng tôi tin rằng chúng tôi đang đáp ứng nhu cầu. Khi tình hình phát triển, sự hỗ trợ của chúng tôi cũng vậy”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Adrienne Watson nói với CNN.

Tuần trước, khi thông báo về gói viện trợ quân sự lớn nhất kể từ khi xung đột nổ ra, Mỹ cho biết họ đang cung cấp xe tăng Bradley nhằm tăng cường khả năng chiến đấu và lợi thế trên chiến trường cho Ukraine.

“Nắm đấm sắt”

Các chuyên gia đồng ý rằng xe chiến đấu Bradley cung cấp cho Kiev có nhiều năng lực tấn công hơn.

“Tôi cho rằng người Ukraine sẽ tiếp nhận 50 chiếc Bradley và đưa phần lớn chúng vào một tiểu đoàn hoặc một lữ đoàn thiết giáp… và tạo ra một nắm đấm sắt để xuyên thủng tuyến phòng thủ của Nga”, Trung tá Lục quân nghỉ hưu Ben Hodges, cựu chỉ huy của Quân đội Mỹ tại châu Âu cho biết.

Binh sĩ Ukraine nã đạn pháo vào một vị trí ở chiến trường Bakhmut. Ảnh: AFP

“Chúng tôi nhận định Ukraine để có thể tấn công và chiếm lại lãnh thổ,” Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Laura Cooper nói thêm.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn luôn nhấn mạnh rằng họ đang hỗ trợ Ukraine phòng thủ trước các cuộc tấn công của Nga, đặc biệt là ưu tiên phòng không.

Một quan chức Mỹ cho biết sự thay đổi “đáng kể” trong các loại vũ khí mà họ đang cung cấp mang lại cho Ukraine khả năng tấn công cao hơn so với những tháng đầu của cuộc chiến.

Những thay đổi trên, bao gồm việc cung cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa tiên tiến như hệ thống tên lửa Patriot và các phương tiện bọc thép được mô tả là “sát thủ xe tăng” như Bradley, diễn ra sau khi các lực lượng Ukraine chứng minh rằng họ sẽ không sử dụng chúng để tấn công vào lãnh thổ của Nga. Trước đó, Mỹ đã cung cấp các hệ thống tầm xa khác như Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao, hay HIMARS, vừa được Kiev sử dụng trong một cuộc tấn công chống lại lực lượng Nga ở thành phố Makiivka.

Mỹ và các đối tác đánh giá rằng Ukraine sẽ được hưởng lợi từ việc mở rộng các hoạt động tấn công ngay bây giờ, để chiếm lại lãnh thổ trước khi Nga có thể tập hợp lại lực lượng cho bất kỳ kế hoạch tấn công nào.

Các quân nhân Ukraine tiếp nhận lô vũ khí viện trợ từ Mỹ. Ảnh: AFP

Ngày 6/1, Phó Trợ lý Quốc phòng Cooper nhận định Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không từ bỏ mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, song thực tế chiến trường có thể khiến những mục tiêu đó trở nên bất khả thi. Chuẩn tướng Patrick Ryder nói thêm rằng Nga không đủ khả năng để bảo vệ các vùng lãnh thổ đã giành được.

Những người ủng hộ chính sách trao nhiều sức mạnh hơn cho quân đội Ukraine nói rằng bây giờ chính là thời điểm để Washington tăng cường viện trợ cho Kiev. Trong bình luận trên tờ Washington Post hôm 7/1, cựu Ngoại trưởng Condoleezza Rice và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Bob Gates đã kêu gọi Mỹ tăng đáng kể tiềm lực quân sự cho Kiev. Và sức mạnh quan trọng nhất mà họ cần là xe bọc thép.

Sau khi Washington thông báo gửi xe chiến đấu Bradley cho Ukraine, đã có những câu hỏi về bước tính tiếp theo có thể xảy ra. Cụ thể là Mỹ có cân nhắc gửi xe tăng M1 Abrams hay không. Trả lời câu hỏi này, bà Cooper nói với các phóng viên rằng chính quyền Mỹ luôn xem xét những gì Ukraine cần, nhưng cần phải tính đến vấn đề bảo trì và ưu tiên duy trì sức mạnh xe tăng ở trong nước. “Chúng tôi hiểu rõ xe tăng Abrams ngoài việc ngốn xăng còn khá khó bảo trì”, bà Cooper nói.

Nước Mỹ cũng đang đối mặt với những vấn đề chính trị trong nước, khi Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát không ủng hộ hỗ trợ quân sự nhiều cho Ukraine. Đảng Cộng hòa từ lâu đã kêu gọi tăng cường giám sát các gói viện trợ cho Ukraine, thậm chí còn phản đối một số gói vũ khí.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật