Hải Phòng chỉ đạo tháo dỡ khu “mê cung” trên đất nông nghiệp

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 12/12, trao đổi với PV Báo CAND, ông Lê Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương (Hải Phòng) cho biết, cơ quan này đã chỉ đạo chính quyền địa phương kết hợp cùng phòng, ban chức năng tiến hành xử lý, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp để phục vụ kinh doanh ăn uống tại thôn Tỉnh Thủy, xã An Hòa.
Hải Phòng chỉ đạo tháo dỡ khu “mê cung” trên đất nông nghiệp
Khu sinh thái xây dựng trên đất nông nghiệp rộng hơn 1,6ha.

Cụ thể, tại khu vực bãi ngoài đê tả sông Lạch Tray (xứ đồng Cống Vàng), thôn Tỉnh Thuỷ 2, xã An Hoà, bà Lê Thị Nhiên (SN 1973), là người địa phương ký hợp đồng thuê diện tích hơn 16.500 m2, mục đích nuôi trồng thuỷ sản.

Đến năm 2019, hợp đồng thuê đất hết hạn, mặc dù không được chính quyền địa phương ký lại nhưng gia đình bà Lê Thị Nhiên đã tự ý cải tạo, xây dựng mới nhiều công trình, như đường bê tông rộng chạy quanh thửa đất, hồ cá, chòi câu làm bằng sắt, các phòng ăn uống, khu vui chơi giải trí…

Sau khi hoàn thành việc xây dựng, gia đình bà Nhiên treo biển hiệu mang tên “Blue River Farm” kinh doanh câu cá, ăn uống, vui chơi giải trí, tổ chức sự kiện, hằng ngày có nhiều người đến ăn, sử dụng các dịch vụ.

Làm việc với PV Báo CAND, Chủ tịch UBND xã An Hòa Ngô Văn Thống cho biết, cơ sở dịch kinh doanh câu cá, ăn uống, vui chơi giải trí “Blue River Farm” trong khi chưa hoàn tất thủ tục đề nghị UBND huyện An Dương ký hợp đồng thuê để tiếp tục sử dụng với mục đích nuôi trồng thủy sản thì đã tự ý xây dựng, chuyển đổi mục đích sử dụng. Toàn bộ các công trình phát sinh đã được chính quyền địa phương kịp thời phát hiện lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư khắc phục bằng việc tháo dỡ trả lại nguyên trạng…

Tuy nhiên, theo hồ sơ do UBND xã An Hòa cung cấp, chỉ có 1 biên bản được thiết lập về việc vi phạm sử dụng đất và trật tự xây dựng đối với gia đình bà Lê Thị Nhiên. Cụ thể, ngày 16/3/2022, UBND xã An Hòa có thông báo yêu cầu gia đình bà Nhiên tháo dỡ công trình xây dựng có diện tích 44m2, hạn đến 2 ngày sau đó phải hoàn thành, nếu không chính quyền địa phương sẽ giải tỏa, trả lại hiện trạng ban đầu theo quy định.

Tiếp đến ngày 17/8/2022, UBND có thêm biên bản làm việc, yêu cầu gia đình bà Nhiên phải dừng hoạt động và chỉ được mở trở lại khi cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Khu sinh thái xây trên đất nông nghiệp được quảng cáo rầm rộ trên facebook.

Và thực tế cho đến nay, khu sinh thái của gia đình bà Nhiên vẫn mở cửa hoạt động bình thường, thậm chí còn quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội facebook với nhiều hình ảnh vui chơi, ăn uống. Fanpage “Blue River Farm” hiện tại đang có 3.000 người thường xuyên theo dõi, viết bài bình luận. Theo lời quảng cáo, tổ hợp “Blue River Farm”, menu đa dạng từ các món ăn đồng quê cho tới BBQ ngoài trời, khu vực cafe, câu cá, karaok đầy đủ tiện nghi, khách hàng chỉ cần tới một nơi là đã có thể trải nghiệm nhiều dịch vụ mà không cần di chuyển đi đâu xa…

Cũng theo Chủ tịch UBND xã An Hòa Ngô Văn Thống, để quản lý hiệu quả diện tích đất trên, UBND xã đã làm văn bản báo cáo và đề nghị UBND huyện An Dương hướng dẫn chủ sử dụng đất lập hồ sơ, tổ chức ký hợp đồng xác định mục đích sử dụng.

Trong khi đó, đến lúc được PV thông tin, Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương, ông Lê Văn Cường cho biết chưa nắm bắt được các nội dung trên nên sẽ yêu cầu các phòng, ban chức năng kết hợp cùng UBND xã An Hòa kiểm tra lại.

Và đến ngày 12/12, ông Lê Văn Cường thông tin kết quả phát hiện vi phạm đã chỉ đạo xử lý vi phạm, tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép để trả nguyên trạng. “Việc xử lý vi phạm và khắc phục của chủ đầu tư sau đó như thế nào sẽ được thông tin đầy đủ đến cơ quan báo chí”  - ông Cường nói.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật