Virus SARS-CoV-2 liên tục tạo ra biến thể mới

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Virus SARS-CoV-2 đang đột biến theo nhiều hướng. Với mỗi lần biến đổi, nó lại tạo ra biến thể mới phù hợp hơn và lây lan nhanh hơn qua những người đã nhiễm hay được tiêm phòng.
Virus SARS-CoV-2 liên tục tạo ra biến thể mới
Virus SARS-CoV-2 không ngừng biến đổi. Ảnh: UAMSNews.

Kể từ cuối năm 2021, biến thể Omicron chiếm đa số trong các ca mắc Covid-19, gây ra làn sóng nhiễm nCoV khổng lồ trên thế giới. Từ biến thể phụ BA.2 của Omicron đến BA.5 đều đang chiếm hầu hết trường hợp nhiễm bệnh.

Mặc dù biến thể phụ BA.5 gây ra các ca nhiễm SARS-CoV-2, một loạt các biến thể “anh em” của nó cũng đang đột biến và xuất hiện ở phía sau. Điều này dẫn đến lượng lớn biến thể được xác định trên toàn cầu.

Một trong những thuộc tính đáng lo ngại nhất của biến thể sau này là tốc độ tăng trưởng tăng lên so với các dòng trước đó. Ví dụ, 4 dòng phụ của Omicron gồm BA.2.75, BA.2.75.2, BQ.1 và BA.2.3.20 có lợi thế về tốc độ tăng trưởng từ 3% đến 15% mỗi ngày so với dòng nổi trội của BA.5 là BA.5.2.

BA.5 được coi là có lợi thế về tốc độ tăng trưởng đáng kể so với BA.2, biến thể chịu trách nhiệm chính cho giai đoạn lây nhiễm mạnh nhất trong đại dịch.

Lợi thế về tốc độ tăng trưởng của 4 biến thể Omicron mới nổi của SARS-CoV-2. Ảnh: JustinStebbing.

Các biến thể này, so với BA.5, chứa một số đột biến thay đổi trong protein gai có thể làm tăng khả năng hoạt động của virus.

Sự gia tăng sức khỏe của virus thông qua tốc độ phát triển thuận lợi có thể mang lại một loạt các tác động cho Covid-19. Ví dụ, một trong những lý do khiến biến thể Omicron tạo ra rất nhiều ca nhiễm mới là nó có khả năng lây nhiễm cho những người mắc Covid-19 và đã được tiêm phòng trước đó.

Hiện hơn 800.000 trường hợp nhiễm biến thể Omicron được xác nhận mỗi ngày ở Mỹ vào thời kỳ đỉnh điểm và có thể hàng triệu ca nữa.

Vaccine mRNA phổ biến rộng rãi ở Mỹ không còn có thể ngăn ngừa nhiễm trùng một cách hiệu quả vì chúng được điều chỉnh để ngăn ngừa các ca bệnh vừa và nặng nếu bệnh nhân mắc Covid-19.

Xu hướng này tiếp tục với các biến thể phụ của Omicron. Những người được tiêm chủng đầy đủ và tiêm bổ sung vẫn có thể được bảo vệ khỏi bệnh nặng và t‌ử von‌g nhưng tác dụng phòng ngừa lây nhiễm không lớn.

Những ca t‌ử von‌g được ngăn chặn nhờ sử dụng vaccine rộng rãi. Ảnh: JustinStebbing.

Bốn biến thể mới đã tiến hóa và có thể gây tái nhiễm ở những người từng nhiễm một biến thể phụ Omicron khác trước đó. Vài tháng qua, số lượng ca mắc Covid-19 ghi nhận tại Mỹ giảm mặc dù điều này có thể là công tác xét nghiệm giảm.

Trong mùa đông, số ca mắc có thể tăng lên do nhiệt độ giảm, người dân nghỉ đông và sinh hoạt trong không gian kín nhiều hơn. Bên cạnh đó, các biện pháp phòng ngừa Covid-19 được nới lỏng. Do đó, để bảo vệ bản thân, mỗi người nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất.

Đáng chú ý, người dân có thể tiêm mũi tăng cường nhắm đến biến thể Omicron. Tuy nhiên, đến nay, giới khoa học vẫn chưa có chương trình thử nghiệm vaccine rộng rãi cùng số liệu chứng tỏ khả năng ngăn ngừa lây nhiễm, nhiều khả năng, liều bổ sung sẽ góp phần ngăn ngừa các ca mắc diễn tiến nặng hoặc t‌ử von‌g.

Trong khi nhiều người, gồm cả Tổng thống Mỹ Biden, cho rằng đại dịch sắp kết thúc, những người thường xuyên theo dõi số liệu ca mắc Covid-19 không nghĩ vậy. Vì vậy, mọi người vẫn nên chắc chắn bản thân và gia đình được tiêm ngừa đầy đủ để tự bảo vệ mình trước các biến thể mới có thể xuất hiện vào mùa đông.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật