Lâm tặc Amazon phục kích, giết hại thổ dân bảo vệ rừng

Baoanh Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Lâm tặc đã tiến hành một cuộc phục kích nhắm vào lực lượng bảo vệ rừng của thổ dân tại Amazon, sát hại một thổ dân và khiến một người khác bị thương.
Lâm tặc Amazon phục kích, giết hại thổ dân bảo vệ rừng
Thổ dân Paulo Paulino Guajajara trước một cuộc tuần tra. Ảnh: Reuters.

Theo Guardian, Hiệp hội Thổ dân Brazil cho biết Paulo Paulino Guajajara đã bị sát hại tại lãnh thổ của thổ dân Araribola ở bang Maranhao trong một vụ phục kích do lâm tặc thực hiện. Một thổ dân khác tên Laercio Guajajara cũng bị thương và phải nhập viện.

Bộ trưởng Tư pháp Sergio Moro xác nhận vụ việc và cho biết cảnh sát Brazil đang điều tra vụ tấn công làm chết người này. "Chúng tôi sẽ dùng mọi nỗ lực để đưa kẻ chịu trách nhiệm cho tội ác nghiêm trọng này ra ánh sáng", ông nói.

Các thổ dân liên quan trong vụ tấn công là thành viên của lực lượng dân quân bảo vệ rừng Amazon, thành lập từ năm 2012, nhằm chống lại hoạt động khai thác trái phép của các nhóm lâm tặc. Lực lượng bảo vệ rừng thường xuyên tiến hành tuần tra vũ trang, phá hủy lán trại của các băng đảng khai thác gỗ lậu.

Nhà chức trách địa phương cho biết Paulo và Laercio đã nhiều lần nhận được thông tin đe dọa trước đó. Những kẻ tiến hành vụ tấn công được cho là đến từ một khu định cư lân cận và xâm nhập khu bảo tồn tự nhiên của người Araribola trái phép.

Khu bảo tồn của thổ dân Araribola, trên giấy tờ, được bảo vệ bởi chính quyền Brazil, tuy nhiên nhiều năm qua đã trở thành mục tiêu khai thác của các băng đảng lâm tặc. Đây cũng là nguyên nhân khiến khu vực này trở thành điểm nóng B.L giữa các băng đảng về lực lượng thổ dân.

Lực lượng bảo vệ rừng của thổ dân thường xuyên đối mặt các cuộc tấn công của các băng đảng lâm tặc. Ảnh: Reuters.

Tháng 6 vừa qua, thủ lĩnh lực lượng bảo vệ rừng của thổ dân Arariboia đăng tải một video kêu gọi sự trợ giúp của chính quyền Brazil, sau khi nhận được thông tin các tay súng được trả tiền để sát hại các thành viên lực lượng bảo vệ rừng và tấn công nhà cửa của họ.

Từ khi Tổng thống Bolsonaro nắm quyền đầu năm 2019 , các nhà quan sát cho biết các vụ tấn công và xâ‌m lấ‌n vào đất đai của thổ dân trở nên ngày càng trầm trọng do các cơ quan bảo vệ môi trường, bảo vệ thổ dân bị cắt giảm ngân sách và can thiệp vào hoạt động.   

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật