Lý do thực sự khiến Iraq “ngoảnh mặt” với S-400 là gì?

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thành viên Nghị viện Iraq Sarkaut Shamsulddin cho rằng việc Iraq mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ gây tổn hại đến quan hệ song phương với Mỹ, vì Washington “cam kết bảo vệ Iraq khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài và bên trong“.
Lý do thực sự khiến Iraq “ngoảnh mặt” với S-400 là gì?
Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Ria Novosti dẫn lời thành viên của Hội đồng Đại diện Iraq (Nghị viện) ông Sarkaut Shamsulddin cho rằng Iraq hiện không cần phải mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Trước đó, Đại sứ Iraq tại Nga Haidar Mansur Hadi thông báo rằng hiện không có quyết định về việc Iraq mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Ông Shamsulddin nhấn mạnh: “Hiện nay, thiết bị quân sự mà chúng tôi đang sở hữu có thể là khá đủ. Tôi cho rằng chúng tôi cần đầu tư vào những thứ khác. Bây giờ chúng tôi phải đầu tư vào các lĩnh vực như dầu mỏ, đường sắt và đường bộ cùng các cơ sở hạ tầng khác, mà không phải đầu tư vào việc mua hệ thống phòng không S-400. Bây giờ chúng tôi chưa cần hệ thống tên lửa phòng không S-400”.

Tuy nhiên, ông Shamsulddin thừa nhận rằng trong tương lai Iraq có thể cần các hệ thống phòng thủ tên lửa như vậy, đặc biệt ông lưu ý việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ gây tổn hại đến quan hệ song phương với Mỹ.

Theo ông Shamsulddin, Iraq không nên phá hủy quan hệ với Washington, vì Hoa Kỳ "cam kết bảo vệ Iraq khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài và bên trong".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, Tổng thống Mỹ Trump

Được biết, thương vụ mua S-400 là một vấn đề gây tranh cãi lớn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến quan hệ giữa hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xấu đi.

Washington nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho máy bay chiến đấu F-35 và "nguy hiểm" cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại nước này và không có liên hệ với F-35, đồng thời thể hiện quyết tâm theo đuổi hợp đồng với Nga.

Hệ thống phòng không S-400 được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, cũng như các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn của S-400 đạt tới 400 km, có khả năng bắn trúng mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật