Thẩm phán Mỹ ủng hộ Argentina trong vụ kiện với các nhà đầu tư

Applecat Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 19/2, Thẩm phán tòa án New York (Mỹ) Thomas Griesa tuyên bố bãi bỏ phán quyết trước đây của ông này liên quan tới vụ các nhà đầu tư kiện Chính phủ Argentina, với điều kiện Quốc hội nước này phải hủy 2 đạo luật ngăn cản Buenos Aires thanh toán các khoản nợ nước ngoài đã đến hạn phải trả.
Thẩm phán Mỹ ủng hộ Argentina trong vụ kiện với các nhà đầu tư
Ảnh minh họa

Thẩm phán Griesa, người đang thụ lý vụ kiện của các nhà đầu tư Mỹ chống Chính phủ Argentina từ năm 2012, cũng yêu cầu Buenos Aires thanh toán cho những chủ nợ đã thương lượng xong trước ngày 29/2 tới. Đây là một quyết định có lợi cho Buenos Aires, mở đường cho nước này tiếp cận thị trường tín dụng quốc tế sau nhiều năm bị phong tỏa.
Thẩm phán Griesa cũng nhấn mạnh quyết định này thể hiện sự tin tưởng với chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri và đánh giá cao thiện chí của Buenos Aires trong đàm phán với các chủ trái phiếu. Phán quyết này được đưa ra sau khi Argentina vừa đạt được thỏa thuận trả 110 triệu USD nợ cho Capital Markets Financial Services, một trong những chủ trái phiếu, đang theo kiện nước này.
Từ cuối tháng 1 tới nay, nước Nam Mỹ liên tục đạt được thỏa thuận với 5 chủ trái phiếu khác ngay sau khi đưa ra đề xuất giảm 1/4 số tiền mà nước này phải thanh toán cho các nhà đầu tư so với phán quyết đưa ra hồi năm ngoái của Thẩm phán Griesa. Đây là lần đầu tiên nước Nam Mỹ đồng ý đàm phán với các nhà đầu cơ Mỹ kể từ khi Buenos Aires bị các quỹ này kiện hồi năm 2012.
Chính phủ Argentina đề xuất thanh toán tổng số tiền cho các nhà đầu tư vào khoảng 6,5 tỷ USD thay vì gần 10 tỷ USD như phán quyết trước đây. Tuy nhiên, hai chủ nợ chính trong vụ kiện là NML Capital và Aurelius của Mỹ vẫn chưa chấp nhận. Số tiền của hai chủ nợ này hiện tương đương 1,75 tỷ USD.
Trước đó, cùng ngày, Chính phủ Argentina đã ra thông cáo hối thúc Thẩm phán Griesa đưa ra quyết định cho phép nước này tiếp cận thị trường tín dụng quốc tế và thanh toán các khoản nợ đã thương lượng xong từ năm 2005 và 2010.
Sau khi vỡ nợ khoảng 100 tỷ USD hồi cuối năm 2001, Argentina đã triển khai hai đợt tái cơ cấu nợ vào các năm 2005 và 2010. Nước này đã thuyết phục được những chủ nợ sở hữu hơn 93% số trái phiếu đồng ý cho đảo nợ và chỉ nhận một phần mệnh giá trái phiếu. Tuy nhiên, trong số các chủ nợ nắm giữ gần 7% số trái phiếu còn lại, có một số quỹ đầu tư đầu cơ, đứng đầu là 2 quỹ NML Capital và Aurelius đã kiện Argentina lên tòa án New York đòi Buenos Aires phải thanh toán toàn bộ trái phiếu theo mệnh giá, cùng tiền lãi và tiền phạt.
Thẩm phán Griesa đã ra phán quyết ủng hộ các chủ nợ này. Năm 2014, một nhóm chủ nợ khác theo đà đó cũng đệ đơn lên tòa án New York yêu cầu Argentina trả nợ theo như phán quyết.
Thời điểm Argentina bắt đầu bị kiện, khoản nợ này chỉ ở mức gần 3 tỷ USD, nhưng hiện tại đã lên tới gần 10 tỷ USD. Chính phủ mới của Argentina cho rằng việc giải quyết nợ sẽ giúp nước này có thể tiếp cận trở lại với các thị trường tín dụng toàn cầu cũng như giảm thâm hụt tài chính.
Dưới thời Tổng thống mãn nhiệm Cristina Fernandez, Argentina luôn phản đối phán quyết của tòa án New York và tìm cách chỉ thanh toán cho các chủ nợ mà quốc gia Nam Mỹ công nhận. Bà Fernandez chỉ trích các quỹ đầu cơ Mỹ kiện Buenos Aires luôn tìm kiếm lợi nhuận với giá “cắt cổ” và phá hoại nền kinh tế các nước

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật