Bi kịch tình yêu và tiền bạc

Jeuner_rosier Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Những nhân tố nào quyết định cuộc sống bền vững của gia đình. Hai nhân tố muôn thuở chúng tôi sẽ trình bày dưới đây.
Bi kịch tình yêu và tiền bạc
Ảnh minh họa

Những ngày còn là người tình của nhau, người ta sống bằng mơ mộng, bằng suy tưởng, nhiều lúc như là giấc mơ trong chuyện thần thoại. Nào là không có em thì đời anh vô nghĩa, nào em là thiên thần của anh, dẫu em có nghèo cực bao nhiêu anh cũng chấp nhận. Nào là anh là chúa Giêsu của em, anh là cây cao bóng cả để đời em có chỗ dựa.

Đúng là trước tiên người ta phải có tình yêu thì người ta mới gần gũi nhau được. Và khi mà không có tình yêu, không còn tình yêu thì cũng chấm dứt mối quan hệ hai chiều lứa đôi - vợ chồng. Nhưng khi đã chấp nhận nhau dưới một mái nhà rồi thì bên cạnh tình yêu còn phải có tiền, có những phương tiện vật chất tối thiểu nữa mới duy trì được cuộc sống gia đình, buổi đầu hai người rồi sau đó là của người thứ ba - đứa con đầu lòng. Ấy là chưa kể một trong hai người còn phải có trách nhiệm với cha mẹ hoặc người thân thích nữa.

Dù rằng tổ tiên ta đã nói “tiền tài là phân thổ” có nghĩa tiền tài chỉ là đất bụi, để nhấn mạnh mối quan hệ giữa người với người là quan hệ nhân nghĩa chứ không phải tiền tài. Nhưng đừng nghĩ rằng tiền tài chẳng là cái gì trong cuộc sống vợ chồng, cuộc sống gia đình. Những người giàu sang chưa chắc đã có hạnh phúc. Nhưng nghèo cực, tay trắng trơn không có một đồng tiền thì cũng đừng nói đến chuyện ca mãi một bài ca “Một túp lều tranh hai trái tim vàng”. Bởi lẽ tình yêu không thể sống được bằng thuần tuý tình yêu, thuần tuý tình cảm. Tình yêu phải được nuôi dưỡng bằng cơm áo, cơm áo không đùa với khách thơ, cũng không đùa với tình yêu.

Khi đã là vợ chồng thì ngay đêm tân hôn đã phải nghĩ đến cách tổ chức cuộc sống, dù cho những ngày đầu được bố mẹ chu cấp nhưng phải rất nhanh tiến tới tự lo, tiến tới những ngày hai người tự lo cho nhau. Trọng nghĩa khinh tài, lời khuyên dặn ấy chỉ nhằm nói với người đời rằng đừng vì tiền mà bỏ ân nghĩa, bỏ tình cảm. Hạnh phúc gia đình, hạnh phúc vợ chồng được tạo dựng bằng cả hai nhân tố: tinh thần và vật chất. Nhân tố vật chất được tạo ra bằng tài năng và sức lao động của mỗi người mà phần trách nhiệm nặng nề hơn bao giờ hết cũng thuộc về người đàn ông , bởi vì người vợ còn có thiên chức làm mẹ và công việc nội trờ trong gia đình nữa.

Gia đình mà nghèo túng thì đừng nói đến hạnh phúc. Khi đói thì ai người ta còn nghĩ đến ái ân. Tuy nhiên coi tiền bạc là lá bùa tối cao, là cứu cánh của cuộc sống thì không khéo dẫn đến sự coi thường lẫn nhau và tình cảm sẽ khô cạn. Thực dụng là kẻ thù của hạnh phúc chân chính đích thực. Không nghèo cực về vật chất mà phong phú về tinh thần. Đó là hai chân của hạnh phúc gia đình. Nếu giàu về vật chất mà keo kiệt về tinh thần, mất tình yêu thì cuộc sống gia đình có thể trở thành bi kịch khôn lường. Hôn nhân xây dựng trên giá trị đồng tiền thì sớm hay muộn cũng tan vỡ.

Cho nên, thật khách quan mà xem xét thì có thể nói như thế này: tinh thần, tình yêu là điều kiện trước tiên để thành hôn nhân, để thành vợ chồng – gia đình. Và chỉ có thế, chỉ có tình thương nhau người ta mới thực sự cùng nhau lo toan cuộc sống xây dựng gia đình về mặt vật chất. Nhưng lại chớ cho rằng người ta chịu đựng thiếu hụt phần nào về vật chất nhưng không thể sống nổi một cách êm đềm nếu thiếu hụt về tình cảm, tinh thần. Không thiếu những cặp vợ chồng thừa thãi tiện nghi, thừa thãi tiền bạc nhưng chẳng tìm thấy hạnh phúc ở nhau vì rất nhiều nguyên cớ.

K.Q (st)
Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật