Phòng và điều trị bệnh thủy đậu

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cháu 17 tuổi, đang bị thủy đậu, cháu nghe người lớn bảo rằng bị bệnh này phải tránh gió, vì nếu gặp gió thì mụn nước sẽ bị thâm và để lại sẹo. Điều này có đúng không ạ. còn về việc ăn uống có phải kiêng cử gì không thưa bác sĩ ? (Nguyen Kim)
Phòng và điều trị bệnh thủy đậu
Biểu hiện của bệnh rất dễ nhận ra: bệnh nhân bị sốt vài ba ngày, nổi nốt sần đỏ khắp c‌ơ th‌ể

Trả lời:

 

Theo kinh nghiệm hàng năm thì cứ vào thời điểm chuyển giao từ mùa đông sang mùa xuân, bệnh thủy đậu bắt đầu phát triển mạnh. dịch thường bùng phát mạnh từ tháng 3 - 5 hàng năm. Từ đầu năm 2008 đến nay, viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia đã có bệnh nhân bị bệnh thủy đậu nhập viện.


bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do vi rút (vi rút varicella zoster) gây ra. bệnh lây qua đường hô hấp, do đó khả năng lây truyền bệnh rất nhanh. Biểu hiện của bệnh này rất dễ nhận ra: bệnh nhân bị sốt vài ba ngày, nổi nốt sần đỏ khắp c‌ơ th‌ể. Những nốt sần đỏ này xuất hiện thành từng đợt, lớp sần cũ xẹt xuống thì lớp sần mới lại mọc lên.

 

Những bệnh nhân có khả năng miễn dịch tốt, các tổn thương mới hầu như không xuất hiện thêm từ ngày thứ 4 và vảy thường hình thành từ trước ngày thứ 6. Sự tạo vảy xảy ra khi dịch mụn nước được tái hấp thụ, để lại một vảy phẳng dính trên da và sau đó bong ra nhờ quá trình tái sinh của các tế bào biểu mô. Các tổn thương có thể tiến triển từ nốt sần đến vảy trong vòng 8-12 giờ.

 

bệnh nhân có thể làm lây bệnh từ 1-2 ngày trước khi khởi phát cho tới khi tất cả các tổn thương hình thành vảy (khoảng 5-6 ngày sau khi ban xuất hiện).

 

Cách điều trị

 

Trước hết, phải cách ly người bệnh để phòng lây lan cho đến khi tất cả các mụn nước đã đóng vảy. Khi người bệnh sốt cao cần dùng thuốc hạ nhiệt như paracetamol, uống thuốc an thần chống co giật: gardenal, canxibromua 3%... và chống ngứa bằng các thuốc kháng histamin như dimedrol 1%o..., khi có bội nhiễm dùng kháng sinh thích hợp, các loại vitamin.

 

Ở người khỏe mạnh, dùng các thuốc kháng virus như acyclovir, valacyclovir, famcyclovir có thể có tác dụng trong vòng 24 giờ sau khi bệnh khởi phát. Để có tác dụng tối ưu trên những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, các thuốc kháng virus cần phải sử dụng trong vòng 24-72 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng.

 

Chăm sóc

 

Cho bệnh nhân nằm buồng thoáng, tránh gió lùa, đề phòng biến chứng; vệ sinh răng miệng bằng nước muối sinh lý, dung dịch acid boric 1%; vệ sinh tai mũi họng; vệ sinh da: giữ cho da khô sạch, hạn chế gãi, tránh gây nhiễm trùng tại những nốt đậu. Các nốt loét phải chấm dung dịch xanh metylen hoặc thuốc tím 0,25%o. Mặc quần áo mềm, sạch; bảo đảm dinh dưỡng, thức ăn lỏng, ấm, đủ chất, đủ calo.

 

(Thông tin tư vấn sau đây chỉ mang tính tham khảo - không tự ý chữa bệnh theo thông tin này)

 

Chúc cháu mau khỏi.

 

"Từ điển Y Dược trực tuyến" http://www.thuocbietduoc.com.vn
Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật