Tiết lộ đám cưới của vua Bhutan và nữ sinh viên xinh đẹp

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chuyện hoàng cung Buhtan từ rất lâu đã là đề tài luôn được nhắc đến trong dân chúng.
Tiết lộ đám cưới của vua Bhutan và nữ sinh viên xinh đẹp
Vua Bhutan và vợ tương lai
Đất nước Bhutan huyền bí từ hàng trăm năm nay luôn thu hút đông đảo du khách và người mộ đạo Phật từ khắp nơi trên thế giới tìm đến hành hương. Trong đó chuyện hoàng cung Buhtan từ rất lâu đã là đề tài luôn được nhắc đến trong dân chúng. Mặc dù vậy không nhiều người biết những chuyện thâm cung bí sử tồn tại trong lòng hoàng gia nhiều ngàn năm tuổi.

Ngày nay, vương quốc Bhutan tự hào bởi sự cai trị của vì vua trẻ. Ngài mới 31 tuổi, thuộc dạng một trong những vì vua trẻ nhất thế giới. Ngài có bằng cử nhân loại xuất sắc từ trường đại học danh tiếng Oxford, đăng quang ngai vàng Bhutan vào năm 2008. Mới đây nhất, vua trẻ Bhutan đã tuyên bố về đám cưới hoàng gia của Ngài.

Vua Bhutan đã giúp mở ra nền dân chủ tại quốc gia Phật giáo Bhutan, tiết lộ rằng Ngài đã phải lòng và đang lên kế hoạch cưới cô sinh viên xinh đẹp Jetsun Pema. Hôn lễ chính thức sẽ dự định tổ chức vào tháng 10/2011.

Vua Bhutan thổ lộ đám cưới với Hoàng hậu tương lai

Quốc vương Bhutan đang có những nỗ lực ban đầu trong việc cải thiện đời sống các thần dân và duy trì một thể chế quân chủ văn minh tiến bộ. Mặc dù xuất thân chốn Hoàng cung danh giá, vàng ngọc nhưng vua trẻ Bhutan không muốn mình trở thành con người “ngồi mát ăn bát vàng” mà ngược lại ngài hết sức cố gắng rèn luyện bản thân và phấn đấu việc học tập để trở thành vì quân vương có ích cho một đất nước Bhutan hiện đại.

Tốt nghiệp với thứ hạng cao từ trường đại học Oxford danh giá vua trẻ Bhutan đăng quang ngai vàng ở Bhutan vào năm 2008. Sau 3 năm tại vị ngôi báu, mới đây vua trẻ Bhutan tuyên bố Ngài sẽ chính thức tổ chức một đám cưới cho riêng mình, đó sẽ là đám cưới hạnh phúc nhất mà ngài hy vọng sẽ tạo ra một diện mạo mới về đời sống vợ chồng hiện đại ngay trong lòng một đất nước Bhutan Phật giáo vốn nặng tính truyền thống hà khắc.

Vua trẻ Bhutan có cái tên hơi dài một chút: Jigme Khesar Namgyel Wangchuck. Kế nghiệp ngai vàng từ tay vua cha, nhưng Vua Wangchuck không đi theo lối mòn cai trị hà khắc như vua cha mà bằng trí tuệ của một thanh niên được giáo dục từ môi trường học tập tiên tiến nhất, ngài đã định hình một nền dân chủ mới ở vương quốc Phật giáo Bhutan. Và cũng không như các Hoàng gia khác trên thế giới chuộng tìm kiếm bạn đời phải “môn đăng hộ đối”, mới đây nhất vua Wangchuck loan tin rằng sẽ chính thức làm đám cưới với cô sinh viên 20 tuổi Jetsun Pema.
Mới đây nhất, thần dân Bhutan được một phen sửng sốt khi tận mắt nhìn thấy Hoàng hậu tương lai Jetsun Pema trong bộ y phục Bhutan truyền thống đang âu yếm tay trong tay với Vua Wangchuck, bức ảnh đã được loan truyền đi khắp vương quốc.

Tuyên bố đám cưới của vua Bhutan Wangchuck sẽ dọn đường cho một đám cưới xa hoa, trang trọng vào cuối năm 2011 tới, nó cũng sẽ có màu sắc vương giả như với hôn lễ của Hoàng tử Anh William kết hôn với Công nương Kate Middleton ở London, một sự kiện thu hút rộng rãi dư luận quan tâm trên khắp thế giới những ngày vừa qua.

Hoàng hậu tương lai Jetsun Pema

Vua Wangchuck từ lâu đã thầm thương trộm nhớ nàng thanh nữ Jetsun Pema, vẻ đẹp của nàng đậm chất Á Đông, hiền hòa, e ấp như mây bay trên rặng núi Hi Mã Lạp Sơn. Ngay cả trước khi đăng quang ngai vàng, chàng Thái tử Wangchuck đã biết đến nàng, một thiếu nữ xinh đẹp từ kinh đô Thimphu. Tình yêu của họ lớn dần theo thời gian, cho đến một ngày cả hai đều thề rằng họ sẽ đi mãi bên nhau đến suốt cuộc đời. Nàng Pema còn nguyện đồng hành trên mọi chuyến đi cùng với vua Wangchuck đến khắp nơi trên vương quốc.

Hoàng hậu tương lai Jetsun Pema từng được học tập tại những ngôi trường ưu tú nhất ở Ấn Độ và ở Anh, Pema từng theo học tại Cao đẳng Regents ở trung tâm London. Nàng thích mỹ thuật và vẽ rất đẹp, thiên nhiên và con người giao hòa trong tranh của Pema với một vẻ đẹp nội tâm sâu lắng. Nàng chơi bóng rổ cũng khá cừ khôi.

Tất cả những điều đó làm nên tính cách của một vị Hoàng hậu tương lai vừa tôn trọng văn hoá truyền thống, vừa năng động với đời sống hiện đại, đủ sức gánh vác các trọng trách của bậc mẫu nghi thiên hạ trong tương lai.

Bhutan là một trong những nơi kín đáo và hẻo lánh nhất trên Trái đất, nằm kẹp giữa hai đại quốc gia Ấn Độ và Trung Quốc. Trên vương quốc này, mạng lưới đường sá giao thông còn hết sức nghèo nàn và lạc hậu và nó mới chỉ được thay da đổi thịt vào thập niên 1960, cũng như trước năm 1960, tiền tệ lưu hành còn hết sức hạn chế.

Các thần dân được phép xem truyền hình vào năm 1999 và cả xã hội Bhutan còn oằn mình chống lại những dòng du khách khổng lồ ùn ùn đổ đến cốt để khám phá một đất nước Phật giáo trinh nguyên và hết sức thần bí với thế giới bên ngoài – thay vào đó vương quốc Bhutan chỉ cho phép những nhóm nhỏ du khách được phép tham quan vương quốc, cũng như chào đón những người nổi tiếng trên thế giới tiếp cận nơi đây.

Bhutan cũng là nơi duy nhất trên thế giới, tự “phát minh” ra cái gọi là Tổng Hạnh phúc Quốc gia (GNH) để đánh giá sự tiến bộ và thành đạt của các thần dân trong vương quốc thay vì là Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) như các quốc gia khác để đánh giá về sự giàu có.

Một vị vua tiến bộ, giàu lòng nhân từ

Theo hệ thống luật pháp của Bhutan, Vua Wangchuck có thể lấy bao nhiêu vợ tùy ý nhưng trái ngược hết thảy với quan niệm của đại đa số các thần dân, vị vua trẻ lại có những suy nghĩ rất “mới mẻ” và do đó nhận được nhiều sự đồng thuận chân thành từ các thần dân trong vương quốc.

Trong khi phần lớn đàn ông Bhutan có từ 2 bà vợ trở lên, rất hiếm ông nào lấy một bà và quốc hội Bhutan cũng không thoát ra khỏi lề lối đó.

Nhưng, từng là người hà khắc với các quan niệm văn hoá truyền thống bao nhiêu thì ngày nay Tshering Tobgay lại tỏ ra không ít lời khen ngợi vị hôn thê của vua Wangchuck bấy nhiêu. Ông nói Hoàng hậu tương lai Jetsun Pema là một con người “rất gần gũi”, “rất thân thiện” và “đẹp tuyệt”.

Pema cũng thổ lộ tình yêu tại những nơi công cộng nhưng nàng có cách cư xử hết sức tế nhị, lịch thiệp của một thanh nữ được giáo dục cao, “chuyện yêu đương của cô ấy rất trong sáng, không quá kín đáo nhưng lại không sỗ sàng, tóm lại là rất hoàn hảo”. Quan điểm của Tshering Tobgay cũng chính là thông điệp tình yêu của vua Wangchuck gửi tới cho các thần dân trong vương quốc của mình.

Vua Wangchuck đăng quang ngai vàng vào năm 2008 sau khi vua cha thoái vị. Kể từ đó, trên bước đường cai trị của mình, vua Wangchuck đã bắt đầu truyền bá tư tưởng dân chủ làm thay đổi dần diện mạo của một đất nước vốn hàng trăm năm sống với các tư tưởng thiển cận kín khít với quan niệm văn hóa truyền thống, ngay từ khi Wangchuck còn là Thái tử Bhutan vào năm 2001.

Thái thượng hoàng Jigme Singye Wangchuck đánh giá rất cao Thái tử Wangchuck, bản thân ông cũng muốn đất nước đi theo nền dân chủ, một điều mà ông hằng mong ước rằng mình sẽ tự do trong những quyền cá nhân của một con người, bản thân Thái thượng hoàng muốn sự tự do thoát ra khỏi bốn bức tường vây cao vòi vọi màu trắng toát bao quanh cung điện, để thoải mái dạo chơi những khi xong buổi thiết triều tại thủ đô Thimphu.

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi đăng quang ngôi báu, Vua Wangchuck cam kết sẽ bảo vệ Bhutan thoát khỏi các thế lực của tiến trình toàn cầu hoá. Nhà vua trẻ bộc bạch: “Điều mà ta quan tâm sâu sắc nhất là những thay đổi trên thế giới có thể làm mất đi những giá trị nền tảng của dân tộc chúng ta. Ta cam kết đưa đất nước và dân tộc cùng phát triển trong xu thế bảo tồn những giá trị văn hoá truyền thống ngàn năm của vương quốc Bhutan".
Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật