6 nghề khổ nhất tại Mỹ

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Giáo viên, luật sư, y tá... không phải là công việc nguy hiểm hay lương thấp nhất, nhưng lại khiến người làm mệt mỏi bởi sự căng thẳng, quá tải, ít cơ hội thăng tiến.
6 nghề khổ nhất tại Mỹ
Ảnh minh họa

Để đưa ra danh sách này, trang CareerBliss đã tiến hành phân tích nhận xét về 65.000 công ty của các nhân viên. Các yếu tố đánh giá bao gồm công việc hàng ngày, khối lượng công việc, lương thưởng, quan hệ với sếp và đồng nghiệp, môi trường làm việc, nguồn tài nguyên, văn hóa công ty, danh tiếng công ty và cơ hội thăng tiến.

Mỗi nhân tố được đánh giá theo thang điểm từ 1 - 5, từ tồi tệ tới tốt nhất. Những công việc hạnh phúc nhất có mức điểm từ 4 trở lên, và ngược lại, có điểm dưới 4 là những công việc khiến nhân viên thấy khổ sở nhất.

1. Nhân viên Marketing

Điểm: 3,31

Lương trung bình năm: 44.000 USD

Nhân viên marking kiếm được trung bình 44.000 USD mỗi năm. Nhưng công việc này cần có bằng cử nhân, hoặc đôi khi yêu cầu bằng thạc sỹ. Đối với những thạc sỹ làm nhân viên marketing, mức lương nói trên là tương đối thấp. Công việc của họ là thường xuyên báo cáo lên giám đốc marketing – những người có thể chỉ với bằng cử nhân nhưng kiếm được 71.000 USD mỗi năm.

CareerBliss cho biết, giám đốc marketing thậm chí không cần bằng thạc sỹ để cải thiện cơ hội việc làm. Công việc của họ chỉ làm giám sát các phòng ban và điều hành. Còn nhân viên marketing là những người xử lý tất cả mọi thứ, và thường xuyên kiêm cả vai trò thư ký.

2. Giáo viên

Điểm: 3,22

Lương trung bình năm: 39.000 USD

Theo dữ liệu lương của CareerBliss, trung bình mỗi năm một giáo viên kiếm được khoảng 39.000 USD. Một khảo sát của MetLife chỉ ra rằng, mức độ thỏ‌a mã‌n trong công việc của giáo viên xuống thấp nhất trong 25 năm qua. Trên thực tế, nghề giáo viên luôn phải đối mặt với căng thẳng cao, trong khi ngân sách lại thấp và ít có cơ hội phát triển nghề nghiệp. Ngoài ra, các giáo viên luôn cảm thấy rằng, các tiêu chuẩn giáo dục cơ bản không trang bị đủ hành trang cho học sinh trước khi bước vào đại học hay thị trường lao động. Theo đó, họ không có được niềm vui và động lực trong công việc.

3. Y tá

Điểm: 3,22

Lương trung bình năm: 60.000 USD

Dù kiếm được mức lương tương đối cao, một nghiên cứu chỉ ra rằng, có tới 33% y tá không hài lòng với công việc của mình và có ý định chuyển việc, hoặc chấp nhận tiếp tục làm việc nhưng hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân. Gần 50% y tá cho biết, công việc ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của họ, và 60% nói rằng họ không khuyến khích người trẻ theo nghề này. Điều thú vị là phần lớn đều cho biết họ yêu thích công việc y tá như một nghề nghiệp, nhưng những nhân tố khác như không được giúp đỡ đầy đủ, cảm giác bị thiếu tôn trọng và có quá nhiều bệnh nhân khiến họ thấy khổ sở.

4. Thư ký

Điểm: 3,18

Lương trung bình năm: 27.000 USD

Với mức lương khá thấp, những người theo nghề thư ký luôn phải đối mặt với căng thẳng cao độ và công việc quá tải. Thư ký tại khách sạn, nhà nghỉ, thư ký thu chi, giao nhận hay thư ký thông tin, văn phòng… đều nằm trong số này. Họ là những người luôn phải xử lý mọi thứ một cách xuất sắc và giải quyết rắc rối nhanh chóng, đồng thời công việc với khối lượng lớn đòi hỏi họ không được có sai sót.

5. Nhân viên dịch vụ khách hàng

Điểm: 3,16

Lương trung bình năm: 26.000 USD

Với mức lương 26.000 USD một năm, nghề nhân viên dịch vụ khách hàng nằm trong top những công việc được trả lương thấp nhất tại Mỹ. Những người theo nghề này luôn phải đối mặt với áp lực lớn, căng thẳng cao độ và ít được di chuyển, do luôn phải bận bịu với công việc. Vì nguyên tắc “khách hàng luôn luôn đúng”, nhân viên dịch vụ khách hàng lúc nào cũng phải vui vẻ, chuyên nghiệp và hết sức kiên nhẫn.

6. Luật sư

Điểm: 2,89

Lương trung bình năm: 111.000 USD

Theo CareerBliss, luật sư là nghề kém hạnh phúc nhất tại Mỹ, dù họ được trả mức lương khá cao. Một bài báo của trang Washington Post cho biết, nhiều luật sư không hài lòng với công việc bởi cho rằng không được trả lương xứng đáng cho thành quả lao động của mình. Năm 2009, luật sư tại một công ty luật lớn được trả 160.000 USD, nhưng con số này hiện chỉ dao động từ 130.000 - 145.000 USD. Các luật sư luôn cảm thấy rằng, họ được trả ít hơn trong khi phải làm nhiều việc hơn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật