Lắc vòng có thể… vô sinh?

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Một số môn thể thao vận động mạnh vùng eo, bụng có thể sau này sẽ gây vô sinh ở các bạn gái?
Lắc vòng có thể… vô sinh?
Ảnh minh họa

Rất thích những môn thể thao tập cơ bụng như lắc vòng, tập dance sport… để có thể có một vòng eo thon thả, nhưng nhiều teengirl lại e dè sợ một “tác dụng phụ” khác. Đó chính là lời đồn một số môn thể thao vận động mạnh vùng eo, bụng có thể sau này sẽ gây vô sinh ở các bạn gái. Điều này có thật không?

 

Rằng lo thì cũng… đừng lo:

Đây là một kiểu lo “nhìn xa trông rộng” nhưng...nhầm to của nhiều bạn gái tuổi mới lớn. Cách hay nhất để trả lời cho câu hỏi “vận động mạnh vùng bụng có đe dọa gì đến thiên chức làm mẹ không?” không gì bằng suy ra từ câu trả lời căn cơ hơn: vì sao phụ nữ vô sinh?

Đại để muốn tác tạo một sinh linh, ngoài sự hợp tác của người khác phái, về phần mình các cô phải đảm bảo đủ các yếu tố: sin‌ּh dụ‌ּc bình thường (để tiếp nhận tin‌ּh trù‌ּng), cơ quan sinh sản bình thường (để sản sinh noãn, tức trứng để thụ tinh), thụ tinh bình thường (noãn và tin‌ּh trù‌ּng có cơ hội và nơi chốn gặp gỡ nhau thành công), hệ thống nuôi dưỡng bào thai bình thường (tử cung và ê kíp phục vụ) và sau cùng là không mắc bệnh hay tật gì có thể “chọc gậy bánh xe” tiến trình….

Như vậy, xét trọn bộ, chỉ có một yếu tố là khả dĩ gặp nạn nếu cô chủ vận động, đó là sự an toàn cơ quan sinh sản. Buồng trứng (nơi chứa noãn) chỉ được cố định tương đối lỏng lẻo trong ổ bụng và niêm mạc tử cung mỏng manh, dễ bong tróc. Đây là nguyên cớ hình thành lời khuyên cho các bạn gái: cẩn thận với lực tác động lên vùng bụng tránh làm xộc xệch, bong tróc hai cơ quan trọng yếu này.

Tuy nhiên, đây là lời khuyên thuần lý thuyết, có phần “cẩn tắc vô áy náy” trừ hao, vì lực tác động phải rất mạnh mới có thể xé rách, làm bong cái gì đó bên trong. Tạo hóa không phải là nhà thiết kế tồi đến nổi tạo ta cơ quan quan trọng rồi để nó bị làm hại dễ dàng như vậy.

 

Nhưng lo một chút, thực ra… không thừa:

Tuy vậy, nếu chen vào điều kiện dưới đây thì mức cảnh báo phải được nâng lên vài bậc: lúc hành kinh. Ta đã biết vào thời điểm hành kinh, niêm mạc tử cung trong giai đoạn bong tróc và xuất huyết nặng sẽ không mong có thêm một lực rung lắc nào đúc lúc đó. Hậu quả xấu nếu có sẽ khá đáng sợ bởi bất kỳ mảng niêm mạc bong thêm nào cũng có khả năng gây di chứng đáng ngại về thiên chức làm mẹ sau này cho cô chủ.
Lưu ý, dù có được nâng bậc, nhưng đây vẫn lời khuyến nghị có điều kiện, nghĩa là phải là những lực tác động mạnh và xui xẻo lắm mới có khả năng gây họa. Với một chế độ sinh hoạt thường ngày, không đột biến , thì không phải lo “bong niêm mạc” vào ngày “đè‌n đ‌ỏ”. Các bạn gái chỉ cần tránh chạy nhảy kiểu thi đấu điền kinh, đạp xe “xuyên việt” hay tạm nghỉ chơi những môn thể theo quá bốc (đặc biệt có động tác bật nhảy như bóng rổ, bóng chuyền…). Lắc vòng có thể được đưa vào danh sách, nhưng vẫn là chống chỉ định có điều kiện. 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật