S&P 500 và Nasdaq tiếp tục lập đỉnh lịch sử, Nvidia dẫn đầu đà tăng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chỉ số S&P 500 và Nasdaq tiếp tục lập đỉnh vào 9/7, được thúc đẩy bởi mức tăng của Nvidia sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết nhiều dữ liệu kinh tế tích cực sẽ củng cố lập luận cho việc cắt giảm lãi suất…
S&P 500 và Nasdaq tiếp tục lập đỉnh lịch sử, Nvidia dẫn đầu đà tăng
Sàn giao dịch chứng khoán NEW YORK (NYSE)

Kết thúc phiên 9/7, chỉ số trung bình Dow Jones giảm 0,13% xuống 39.291,97 điểm, trong khi đó S&P 500 tăng 0,07% đóng cửa ở mức 5.576,98 điểm và Nasdaq thêm 0,14% lên 18.429,29 điểm.

Đây là lần đóng cửa cao kỷ lục thứ sáu liên tiếp của Nasdaq và lần thứ năm liên tiếp của S&P 500 khi sự lạc quan về tốc độ phát triển AI trên toàn bộ bức tranh doanh nghiệp của Mỹ đã bù đắp cho sự không chắc chắn xung quanh lộ trình cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Nhà sản xuất chip AI Nvidia đã tăng 2,5%, “gánh” bớt phần nào cho đà sụt giảm của các cổ phiếu chip khác.

Cổ phiếu nhà sản xuất xe điện Tesla tăng 3,7%, nâng mức tăng trưởng trong năm 2024 lên 5%.

Tempus AI tăng gần 4% sau khi JPMorgan, Morgan Stanley và các tổ chức tài chính khác bắt đầu phân tích cổ phiếu này với xếp hạng tích cực. Công ty xét nghiệm gen, có doanh thu không đáng kể từ hoạt động kinh doanh AI của mình, đang giao dịch thấp khoảng 7% so với mức giá 37 USD được thiết lập trong IPO hồi tháng 6.

Trong ngành ngân hàng, cổ phiếu của JPMorgan và Wells Fargo tăng hơn 1%, Citi thêm 2,8%. Cả ba sẽ công bố kết quả kinh doanh theo quý vào thứ Sáu, đánh dấu khởi đầu của mùa báo cáo thu nhập quý 2.

Reuters gần đây đưa tin rằng Fed đang cân nhắc việc thay đổi quy tắc có thể giúp các ngân hàng lớn tiết kiệm hàng tỷ USD vốn.

Theo dữ liệu của LSEG, giới phân tích cho rằng các công ty S&P 500 sẽ tăng tổng thu nhập trên mỗi cổ phiếu lên 10,1% trong quý 2, cao hơn so với mức tăng 8,2% trong quý 1.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 9,6 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 11,6 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên trước đó.

Cũng trong ngày, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã có phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ. Tại đó, ông Powell cho biết mặc dù lạm phát vẫn ở trên mức mục tiêu “hạ cánh mềm” 2%, nhưng tình hình đã được cải thiện trong những tháng gần đây và có thêm nhiều dữ liệu tích cực sẽ củng cố lập luận cho việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ vẫn nhấn mạnh rằng ông sẽ chưa đưa ra bất kỳ tín hiệu chắc chắn nào về thời điểm cho bất kỳ hành động nào của Fed trong tương lai.

Theo CME’s FedWatch, thị trường đặt cược gần 72% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào cuộc họp tháng 9 và kỳ vọng mức cắt giảm 0,50 điểm phần trăm trên cơ sở trong nửa cuối năm 2024.

"Nền kinh tế Mỹ và hiện tại là thị trường lao động Mỹ, đã cho thấy sức chịu đựng đáng ngạc nhiên trong suốt nửa đầu năm 2024. Nhận định cơ sở của chúng tôi chỉ ra rằng suy thoái không phải là kết quả có khả năng cao nhất, mà thay vào đó, chúng tôi nên tiếp tục kỳ vọng tăng trưởng vừa phải trong thời gian còn lại của năm nay và sang năm sau", Bill Northey, Giám đốc đầu tư cấp cao tại U.S. Bank Wealth Management cho biết.

Các dữ liệu lạm phát cũng sẽ được công bố trong tuần này, bao gồm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào thứ Năm và chỉ số giá sản xuất (PPI) vào thứ Sáu.

GIÁ DẦU MẤT HƠN 1%

Trên thị trường năng lượng, giá dầu giảm hơn 1% vào 9/7 sau khi lo ngại của nhà giao dịch về cơn bão Beryl đã giảm bớt.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 1,09 USD/thùng, tương đương 1,3%, ở mức 84,66 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 92 cent, tương đương 1,1%, ở mức 81,41 USD/thùng.

Mặc dù một số địa điểm khai thác ngoài khơi của Mỹ đã được di dời, các cảng đóng cửa và hoạt động lọc dầu chậm lại, nhưng hầu hết các nhà máy lọc dầu lớn dọc theo Vịnh Mexico của nước này dường như chỉ chịu thiệt hại tối thiểu sau khi cơn bão Beryl suy yếu thành bão nhiệt đới.

Hai nhà phân tích Warren Patterson và Ewa Manthey của ING đã viết trong một lưu ý cho khách hàng rằng: "Những dấu hiệu ban đầu cho thấy hầu hết cơ sở hạ tầng năng lượng đều không bị thiệt hại”. Họ nói thêm, diễn biến giá trên thị trường dầu thô và nhiên liệu tinh chế phản ánh lo ngại giảm dần đối với những gián đoạn nguồn cung liên tục do bão.

Khi có những báo cáo từ Texas và Houston cho thấy mọi thứ vẫn ổn, thì sự lo lắng đã rời khỏi thị trường, ông John Kilduff, đối tác tại Again Capital cho biết. Các cảng vận chuyển dầu lớn của Texas dự kiến sẽ sớm mở cửa và một số cơ sở cũng đang tăng tốc sản xuất trở lại. Texas đóng góp hơn 40% nguồn cung dầu thô cho Mỹ, quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, giá dầu còn nhận được phản ứng trái chiều từ những bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell, người nói trước Quốc hội Mỹ rằng nền kinh tế không còn quá nóng và thị trường lao động đã nới lỏng. Mặc dù cho thấy khả năng cắt giảm lãi suất trong thời gian tới, nhưng giá dầu vẫn giảm mạnh hơn sau tuyên bố này vì một nền kinh tế suy yếu có thể cản trở nhu cầu dầu thô.

Các nhà tham gia thị trường hiện cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình địa chính trị ở Trung Đông.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật