Mật mã tình bạn trong “Một đêm giông bão”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sói vô tình kết bạn với dê, và cả hai cùng nhau vượt qua định kiến của giống loài cũng như bản năng của bản thân để có thể giữ vững tình bạn trong sáng.
Mật mã tình bạn trong “Một đêm giông bão”
Những bài học ẩn chứa sau ba tập ’Một đêm giông bão’ gợi cho mọi lứa tuổi nhiều điều cần suy nghĩ. Ảnh: Anh Sơn.

Câu chuyện tưởng chừng ngược đời này được tác giả Kimura Yuichi thể hiện đầy cảm động cùng nhiều thông điệp ý nghĩa trong tác phẩm nổi tiếng “Một đêm giông bão”.

Tình huống độc đáo

“Một đêm giông bão” là tác phẩm dành cho thiếu nhi và nhanh chóng nhận được sự đón nhận hào hứng từ độc giả khắp nơi trên thế giới với hơn bốn triệu bản được in. Ngay từ cái tên đã gợi sự tò mò cho người đọc.

Nó như chìa khóa, đoạn mật mã để mở đầu câu chuyện về một tình bạn đẹp, cũng như để bảo vệ được tình bạn ấy. Tác phẩm giống như một bộ phim được dàn dựng công phu dưới bàn tay tác giả Kimura Yuichi khi có tiết tấu nhanh chậm nhịp nhàng theo mạch truyện, cũng như sở hữu những tình huống bất ngờ, tạo nên sự hồi hộp cho độc giả khi thưởng thức.

Gồm ba tập sách thiết kế nhỏ xinh, chỉ với hai nhân vật là con sói và con dê, tác giả đã khéo léo tạo nên tình huống truyện độc đáo, nhiều nút thắt, có một không hai. Chính nhờ tình huống truyện này, nội tâm cũng như suy nghĩ của cả hai nhân vật được khai thác rất kỹ, biểu đạt ẩn dụ sâu sắc.

So với những câu chuyện dành cho thiếu nhi khác, luôn xây dựng hình tượng chú dê nhút nhát, có phần bị động trong cuộc sống và con sói độc ác, xảo quyệt, tàn nhẫn, luôn rình rập để ăn thịt dê thì truyện này lại mang đến cái nhìn hoàn toàn khác biệt và mới lạ. Ở “Một đêm giông bão”, lại là tình bạn tri kỉ giữa sói và dê. Một chú sói háu ăn nhưng lại rất biết coi trọng tình bạn, một chú dê tuy yếu về thể hình nhưng lại rất mạnh mẽ về tâm hồn đã được tác giả khéo léo xây dựng.

Truyện mở ra không gian của một cơn bão rất lớn đang đổ bộ vào rừng: “Mưa! Đúng hơn thì là cuộc công kích của hằng hà sa số những giọt nước”. Trong hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt ấy có một chú dê trắng bé nhỏ “thở phào nhẹ nhõm sau khi trượt xuống chân đồi, và chui được vào trong một ngôi lều nhỏ, cũ nát”.

Ngỡ rằng chú dê sẽ phải một mình trải qua đêm giông bão trong căn lều, thì bỗng “Lộc cộc… soạt soạt… lộc cộc… soạt soạt” có tiếng bước chân lại gần. Tình huống truyện bắt đầu xuất hiện khi chú dê nghĩ đây là tiếng móng guốc của một chú dê khác và bắt đầu bắt chuyện trong khi nhân vật này thực chất là một chú sói với chiếc gậy đi đường.

Bắt đầu từ khoảnh khắc hai con vật trò chuyện với nhau, hàng loạt biến cố xảy ra. Hai câu chuyện của hai con vật kể cho nhau, tuy trái ngược hoàn toàn bỗng trở nên hòa hợp đến lạ ở hoàn cảnh căn lều tối om trong cơn bão. Ngay cả lúc điểm bất hợp lí trong câu chuyện xuất hiện thì “ở đằng xa tiếng sấm bỗng rền lên “ùm… oàng” át mất câu nói của hai đứa”. Thế là, một chú sói và một chú dê đã làm bạn với nhau với câu mật khẩu “một đêm giông bão”.

Những trang truyện được minh họa ấn tượng. Ảnh: Anh Sơn

Vượt qua bản năng và định kiến

Khi trở thành bạn với nhau, sự rắc rối mới bắt đầu xuất hiện với hai con vật. Đó là định kiến của bầy đàn, đó cũng là bản năng của chính chúng. Dê vốn là thức ăn của sói. Vậy nên, cũng không khó hiểu khi ban đầu giữa hai con vật luôn có chút ngượng ngùng. Gabu - con sói luôn phải cố gắng kiềm chế bản thân để không làm hại bạn, Mei - con dê cũng cảm thấy không thích mùi máu mỗi khi Gabu kiếm ăn về.

Đỉnh điểm là khi Gabu và Mei buộc phải rời bỏ bầy đàn, đi thật xa để có thể bảo vệ tình bạn trong sáng. Chính trong những lúc khó khăn nhất, hai con vật tưởng chừng là thiên địch của nhau đã bộc lộ một tình cảm gắn kết đến bất ngờ.

Đó là lúc Mei nói với Gabu hãy ăn mình đi để có thể tiếp tục sống, hay khi Gabu lao ra chấp nhận hy sinh, đánh lạc hướng bầy đàn để cứu Mei. Trong ranh giới giữa sinh, tử, Gabu thậm chí mất trí nhớ và suýt nữa ăn thịt Mei thì câu nói “một đêm giông bão” đã tỏa sáng, gợi nhắc về tình bạn thiêng liêng giữa hai con vật, làm cho Gabu thức tỉnh.

Hình ảnh “Hai con vật cùng nhau leo lê‌n đỉn‌h đồi. Làn gió thanh thanh như vuốt ve. Ánh trăng trong vắt, lặng im bao bọc chúng” và “Dưới ánh trăng lên, bóng của hai con vật lồng vào nhau. Cái bóng đó, dưới ánh trăng rằm, chẳng phải là dê cũng chẳng phải là sói. Đó chỉ là hình bóng của hai sinh linh bé nhỏ” thật đẹp và đã lấy đi biết bao nước mắt của độc giả.

“Một đêm giông bão” là tác phẩm đặc sắc đến từ nhà văn Kimura Yuichi, khắc họa một tình bạn đẹp và ý nghĩa giữa hai con vật đáng yêu Gabu và Mei.

Tuy dành cho lứa tuổi tiểu học nhưng những bài học ẩn chứa sau ba tập “Một đêm giông bão” gợi ra cho mọi lứa tuổi nhiều điều cần suy nghĩ, tạo nên sức hút khó cưỡng. Các yếu tố trên kết hợp cùng giọng văn trẻ trung, lôi cuốn từ dịch giả Thanh Trúc, nét vẽ minh họa ngộ nghĩnh đáng yêu của họa sĩ Thùy Cốm đã tạo nên tác phẩm đầy thú vị, cuốn hút.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật