Người đàn ông Hà Nội là con trưởng, sinh 8 con gái: Tôi sướng hơn khối người

Lovelife Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Những lúc vui, ông Thành thường tâm sự: Tôi có 8 con gái, sướng hơn khối người, con gái cũng nối dõi, thờ cúng bố mẹ như thường.
Người đàn ông Hà Nội là con trưởng, sinh 8 con gái: Tôi sướng hơn khối người
Vợ chồng ông Thành bà Năm và 8 người con gái chụp ảnh kỷ niệm 

Áp lực sinh con trai

Nguyễn Thị Thiên Tân (SN 2000, Hà Nội) là con gái út trong một gia đình có 8 chị em gái. Cả 8 chị em Thiên Tân đều xinh đẹp, có việc làm ổn định. 

Chị em Thiên Tân chính là niềm tự hào của bố mẹ. Ông bà đã có thể thảnh thơi bước vào độ tuổi U70 và an hưởng tuổi già. 

Năm 1983, bố mẹ Thiên Tân là ông Nguyễn Duy Thành (SN 1960) và bà Nguyễn Thị Năm (SN 1962, Thanh Oai, Hà Nội) hạnh phúc chào đón con gái đầu lòng. Liên tiếp sau đó, vợ chồng ông vừa vui, vừa lo lắng khi sinh thêm 3 cô con gái.

Ông Thành là con trưởng nên áp lực sinh con trai luôn đè nặng. Gia đình càng thêm căng thẳng khi 2 em trai của ông Thành lần lượt có con trai.

Chứng kiến vợ sinh con vất vả, ông Thành muốn dừng lại với 4 người con gái. Tuy nhiên, những câu hỏi thăm, gợi ý “kiếm thêm con trai” khiến vợ chồng ông cảm thấy tự ti. Thương chồng, bà Năm cố gắng sinh thêm, không than vãn.

Thiên Tân kể: “Lúc sinh tôi, mẹ đã 38 tuổi. Lo lắng cho sức khỏe của vợ, bố tôi quyết định không sinh nữa. Ông bảo, không có con trai cũng không sao, quan trọng gia đình êm ấm”.

Bình thường, bố của Thiên Tân rất ít nói. Những lúc vui, có chút rượu, ông tâm sự: Tôi có 8 con gái, sướng hơn khối người. Ông bảo, con gái cũng nối dõi, thờ cúng bố mẹ như thường.

Ông thường căn dặn 8 cô con gái: “Bây giờ, bố làm con trưởng nên việc cúng bái ông bà, tổ tiên vẫn ở nhà mình. Sau này, chị cả các con sẽ thờ cúng bố mẹ, còn việc hương khói ông bà, tổ tiên thì để chú lo liệu”. 

Dù có đến 8 người con, nhưng bố mẹ Thiên Tân biết buôn bán nên kinh tế gia đình ổn định. Tuy nhiên, chị em Thiên Tân vẫn luôn tự giác chăm lo cho nhau, không để bố mẹ lo lắng.

Khi Thiên Tân 4 tuổi, chị cả lấy chồng, chị 2 và chị 3 thì học đại học. Vì vậy, cô thân thiết và gần gũi nhất với 3 chị gái thứ 5, 6, 7.

Lúc còn sống chung với nhau, mấy chị thường dạy học và đưa đón Thiên Tân thay bố mẹ. Là con út, Thiên Tân được bố mẹ cưng chiều nhất nhà, nhưng các chị không bao giờ ganh tỵ.

Vợ chồng ông Thành hạnh phúc khi thấy các con đã khôn lớn, trưởng thành

Thiên Tân vào đại học, đến nhà chị thứ 3 sống để thuận tiện đi lại. Cô được chị thứ 6 giúp đỡ tiền sinh hoạt phí. 

Dù bố mẹ hoàn toàn có thể lo lắng cho các con nhưng chị em Thiên Tân rất tự lập, ai cũng làm thêm, biết kiếm tiền từ sớm.

Chị em Thiên Tân nghĩ, cách báo hiếu tốt nhất là bản thân cố gắng có công việc ổn định, sống hạnh phúc. Các con sống tốt, tự lập thì bố mẹ đỡ lo, tuổi già bớt muộn phiền.

4 lần họp mặt trong năm

Hiện, Thiên Tân sống cùng chị gái ở quận Hà Đông, còn bố mẹ ngụ tại huyện Thanh Oai, Hà Nội. Những chị gái khác lập gia đình, trong đó có 2 người lấy chồng cùng làng, 4 người lấy chồng khác huyện.

Bố mẹ Thiên Tân có lối sống tiết kiệm, mua gì cũng thấy tiếc. Thế nên, cô và các chị dùng tiền riêng mua sắm, tặng bố mẹ món này món kia.

8 chị em Thiên Tân có việc làm ổn định, sống tự lập

Thiên Tân và chị gái chưa chồng, cố gắng 1 năm đưa bố mẹ đi du lịch vài lần. Vào các dịp lễ Tết, mấy chị em biếu bố mẹ một chút tiền. Đó là cách 8 chị em nhắn nhủ bố mẹ yên tâm, công việc và thu nhập của các con ổn định.

Về vật chất, bố mẹ Thiên Tân không cần con cái lo lắng. Vì vậy, 8 chị em thường bảo ban nhau, thường xuyên về thăm bố mẹ. 

Tất cả thống nhất một năm cố định 4 lần họp mặt đông đủ, gồm: Tết dương lịch, tết Nguyên đán và sinh nhật bố mẹ. Ngoài ra, khoảng 2 tháng, chị em hẹn nhau về tổ chức nấu nướng, ăn cùng bố mẹ. Người nào ở cữ hoặc nuôi con nhỏ, không về cũng không sao.

Tính đến nay, nhà Thiên Tân có tổng cộng 8 con gái, 6 chàng rể và 14 cháu (11 cháu trai và 3 cháu gái). Mỗi lần, cả nhà tụ tập đông đủ, con cháu đùa giỡn náo nhiệt, bố mẹ Thiên Tân rất hạnh phúc.

Thiên Tân là con út nên được bố mẹ cưng chiều nhất nhà

Lần kỷ niệm 40 năm ngày cưới của bố mẹ, 8 chị em Thiên Tân tự lên kế hoạch, tổ chức ăn uống, chụp ảnh kỷ niệm cho cả nhà. 

Dù còn ngại ngùng nhưng bố mẹ Thiên Tân vô cùng xúc động, hào hứng tham gia lễ kỷ niệm cùng con cháu.

Ngày trước, ông bà làm lễ đơn sơ, không có điều kiện chụp ảnh cưới. Sau 40 năm tần tảo, ông bà được sống trong hạnh phúc lứa đôi bên 8 cô con gái đã trưởng thành.

Trước đây, do quan niệm "trọng nam khinh nữ", nhiều gia đình đối mặt với áp lực sinh con trai để nối dõi tông đường. Nhiều nhà cố gắng đẻ mong có được mụn con trai khiến cuộc sống vốn dĩ vất vả lại càng thêm khốn khó.

Ngày nay, nhiều quan niệm cũ đã lùi xa. Chuyện sinh con một bề không còn là gánh nặng đối với nhiều cặp vợ chồng nữa. Một số gia đình trước đây từng khốn khổ trước áp lực không có con trai, nay lại cảm thấy mừng vì các con gái sống tình cảm, hiếu thảo với cha mẹ. dư luận thậm chí cho rằng việc sinh con một bề như vậy là hạnh phúc và may mắn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật