Tổng thống Mỹ Biden và cựu Tổng thống Trump lên kế hoạch mở rộng cạnh tranh

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Kết quả chung cuộc của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024 sẽ được định đoạt bởi kết quả bỏ phiếu tại 6 bang chiến trường: Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin.
Tổng thống Mỹ Biden và cựu Tổng thống Trump lên kế hoạch mở rộng cạnh tranh
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống đương nhiệm Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin NBC ngày 4/5 dẫn một số nguồn giấu tên cho biết các nhóm hoạch định chiến lược tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đều đang lên kế hoạch mở rộng phạm vi cạnh tranh với nhau trong năm bầu cử 2024, theo đó số bang chiến trường có thể nhỉnh hơn so với các kỳ bầu cử trước.

Phần lớn các chuyên gia phân tích nội trị Mỹ cho rằng kết quả chung cuộc của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024 sẽ được định đoạt bởi kết quả bỏ phiếu tại 6 bang chiến trường: Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin.

Ngoại trừ tiểu bang Nevada, tất cả các bang trên đều có thiên hướng bỏ phiếu cho phe Cộng hòa trong kỳ bầu cử năm 2016, nhưng sau đó lại ngả về phe Dân chủ trong năm bầu cử 2020 (truyền thông Mỹ gọi đó là hiện tượng “đổi màu bang”).

Kết quả phần lớn các cuộc thăm dò dư luận trong vài tháng gần đây cho thấy ông Trump chiếm ưu thế tại cả 6 bang, song ông Biden đang từng bước thu hẹp cách biệt, thậm chí đã có lúc vươn lên dẫn trước ông Trump trong giai đoạn cuối tháng 3 vừa qua.

Theo NBC, đội ngũ tranh cử của ông Trump không “thỏ‌a mã‌n” với việc giành chiến thắng tại các bang chiến trường chủ chốt và đang hướng sự chú ý đến một số bang vốn được cho là “thành trì vững chắc” của đảng Dân chủ.

Trong cuộc họp kín hôm 1/5 của Ủy ban toàn quốc đảng Cộng hòa (RNC), một số cố vấn cao cấp và chuyên gia phân tích thống kê đã đưa ra những bằng chứng cho thấy phe ông Trump có khả năng làm “đổi màu” hai tiểu bang Minnesota và Virginia vào tháng 11 tới.

RNC cũng đã thảo luận chi tiết về thông điệp chính trị, chiến thuật vận động và nguồn lực cần thiết để giành chiến thắng tại các bang này và nhiều khả năng sẽ có các bước triển khai đầu tiên trong những tuần tới.

Trong khi đó, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Biden đã “rò rỉ” kế hoạch thách thức ông Trump và đảng Cộng hòa tại các bang South Carolina và Florida.

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2024, ông Biden đã hai lần đến vận động tranh cử tại South Carolina (năm 2020, ông Biden khởi động chiến dịch vận động tranh cử tại bang này từ tháng 9), với hy vọng tái diễn kỳ tích của liên danh tranh cử Obama - Biden năm 2008.

Triển vọng của ông Biden tại Florida (“bang nhà” của ông Trump) có phần không sáng sủa bằng, song các cố vấn của ông Biden cho rằng vấn đề quyền phá thai sẽ là “chìa khóa” để ông Biden củng cố vị thế ở bang này trong những tháng tới.

Về tổng thể, 55% dân chúng Mỹ hiện nay cho rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump là thành công so với 44% cho đó là thất bại.

Điều này rất đáng chú ý nếu nhìn lại kết quả cuộc thăm dò hồi tháng 1/2021 trước khi ông Trump rời Nhà Trắng và chỉ vài ngày sau cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021 tại Điện Capitol cho thấy 55% người dân Mỹ coi nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump là thất bại.

Trong khi đó, đa số người dân Mỹ có cái nhìn tiêu cực về thành tích của Tổng thống Biden, khi 60% người Mỹ được hỏi không hài lòng với nhiệm kỳ tổng thống của ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng và chỉ 40% hài lòng.

Trong từng lĩnh vực cụ thể, chỉ 45% dân Mỹ chấp thuận các chính sách chăm sóc y tế của Tổng thống Biden và 44% đồng ý với chính sách xóa nợ cho sinh viên của ông, trong khi chỉ có 28% chấp nhận và có tới 71% không ủng hộ việc ông Biden ứng phó với cuộc xung đột Israel-Hamas đang tiếp diễn tại Gaza.

Liên quan tới các vấn đề ưu tiên mà cử tri Mỹ quan tâm, kết quả cuộc khảo sát của SSR tiến hành từ ngày 18-23/4 cho thấy, có 58% cho rằng việc bảo vệ nền dân chủ Mỹ là quan trọng.

Gần phân nửa dân Mỹ (48%) coi các vấn đề di dân, tội phạm và chính sách kiểm soát súng đạn là quan trọng, tiếp đó là chăm sóc y tế (43%), nạo phá thai (42%) và đề cử nhân sự vào Tòa án Tối cao Mỹ (39%).

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15508
 1. Thăm dò cử tri Mỹ 48 giờ sau phán quyết hình sự của ông Donald Trump
 2. Chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump huy động được số tiền kỷ lục trong ngày
 3. Bầu cử Mỹ 2024: Tỷ phú Elon Musk sẽ làm cố vấn chính sách nếu cựu Tổng thống Trump trở lại Nhà Trắng?
 4. Bầu cử Mỹ 2024: Chờ đợi màn “khẩu chiến” kịch tính đầu tiên giữa ông Trump với Tổng thống Biden
 5. Ông Trump lần đầu huy động được nhiều tiền tài trợ hơn Tổng thống Biden
 6. Ông Trump chưa tái đắc cử, “cuộc chiến nhập cư” đã rậm rịch khai màn
 7. Ông Biden và ông Trump: Ai cứng rắn hơn với Trung Quốc?
 8. Bầu cử Mỹ 2024: Ông Trump bác tin đồn chọn bà Nikki Haley làm “phó tướng”
 9. Thăm dò bầu cử Mỹ: Ông Donald Trump dẫn trước Tổng thống Joe Biden
 10. Ông Trump lấp lửng về việc chấp nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2024
 11. Tổng thống Biden sẵn sàng tranh luận với ông Trump trước bầu cử
 12. Bầu cử Mỹ 2024: Dòng họ Kennedy tuyên bố ủng hộ Tổng thống Joe Biden
 13. Bầu cử Mỹ 2024: Khả năng thắng cử của ông Biden tiếp tục nằm ở Vành đai rỉ sét
 14. Bầu cử Mỹ 2024: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden cao hơn ông Donald Trump
 15. Bầu cử Mỹ 2024: Nỗ lực vượt mặt Tổng thống Biden, sự kiện của ông Trump sắp “cháy vé”, hé lộ các “ông trùm” hậu thuẫn
 16. Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống Biden tung “chiêu thức” mới lôi kéo cử tri đảng Cộng hòa
 17. Vì sao một ứng viên tổng thống Mỹ độc lập có thể khiến ông Trump tái đắc cử?
 18. Khảo sát dư luận bầu cử Mỹ: Tổng thống Biden dẫn trước ông Trump ở 6 bang
 19. Hai ứng cử viên Biden và Trump chiến thắng trong vòng bầu cử sơ bộ tại Illinois
 20. Ông Trump và Biden đủ số phiếu trở thành ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2024
 21. Bức tranh sau bầu cử
Video và Bài nổi bật