Nga giam trăm nghìn quân Ukraine ở phía bắc, đột kích mạnh ở phía đông

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Để bảo vệ khu vực phía bắc và đông bắc trước sự uy hiế‌p của Nga, Quân đội Ukraine sẽ phải duy trì tới gần 200 nghìn quân để bảo vệ Kiev, Sumy, Kharkov.
Nga giam trăm nghìn quân Ukraine ở phía bắc, đột kích mạnh ở phía đông
Ảnh minh họa

Không những đánh bại cuộc phản công xuân-hè năm 2023 của Ukraine, quân đội Nga đã giành được những thắng lợi lớn ở chiến trường Donbass.

Sau chiến thắng ở Bakhmut, Lực lượng Vũ trang Nga đã liên tiếp giành quyền kiểm soát Marinka và đặc biệt là Avdiivka - cứ điểm phòng thủ kiên cố nhất của Ukraine ở Donetsk.

Hiện nay, Lực lượng Vũ trang Nga đã đẩy tiền tuyến ra xa Donetsk, đồng thời gây áp lực cùng một lúc trên nhiều khu vực, tập trung binh lực tại nhiều địa điểm khác nhau.

Điều này khiến không chỉ Quân đội Ukraine đau đầu mà các chuyên gia quân sự cũng đang đi tìm lời giải là Nga sẽ có đột phá chiến lược nào tiếp theo? Ở đâu và nếu có thì khi nào?

Tờ báo Nga Reporter đã dựa vào các báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, ý kiến của các chuyên gia quân sự có thẩm quyền trong nước và một số ý kiến đáng lưu ý của nước ngoài, thậm chí là từ chính các đối thủ của Moscow.

Gần đây, nhà tuyên truyền nổi tiếng người Ukraine Alexey Arestovich, người cũng có thể được coi là một chuyên gia quân sự, đã bắt đầu đưa ra một số đánh giá khá đầy đủ về triển vọng một cuộc tấn công của Nga với các mục tiêu chiến lược cần phải được tính đến khi đánh giá về nó.

Trong buổi phát sóng trực tuyến vừa qua, ông Arestovich đã trả lời các câu hỏi của nhà báo và người dẫn chương trình truyền hình người Ukraine Golovanov liên quan đến tin đồn về một cuộc tấn công có thể xảy ra của Lực lượng Vũ trang Nga vào Kharkov hoặc Kiev.

Khi được hỏi về khả năng Quân đội Nga quay trở lại phía bắc và đông bắc Ukraine hay không, Arestovich giải thích rằng, điều này khó có thể xảy ra trước thời điểm giữa hè - thu năm 2024.

Theo ông, một cuộc tấn công chiến lược vào mỗi mục tiêu lớn như Kiev hoặc Kharkov có chu vi tới hơn 80km cần tạo ra một nhóm quân hùng mạnh ít nhất 150-200 nghìn (nhiều hơn thì càng tốt).

Nhưng các nguồn tin tình báo Ukraine và trinh sát vệ tinh của NATO cho thấy, ở các khu vực Belgorod hay Bryansk hiện không có dấu hiệu hình thành những nắm đấm chủ lực khổng lồ như vậy, nên nhà vị chuyên gia Ukraine kết luận chắc chắn rằng: Sẽ không có một cuộc tấn công chiến lược nào cho đến giữa mùa hè.

Mặc dù không nêu chính xác là bao nhiêu thời gian, nhưng với câu trả lời trên, vị chuyên gia Ukraine đã ước tính rằng, trong 3 tháng tới, Nga sẽ không thể tập trung được một lượng lớn binh lực như vậy để mở các chiến dịch tấn công quy mô lớn ở khu vực phía bắc và đông bắc.

Theo Arestovich, cuộc tấn công không phải ở Kharkov hay Kiev, mà theo hướng Donetsk, nơi Nga chọn làm chiến trường chính để hiện thực hóa mục tiêu kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass.

Tại Donbass, bắc Azov và một phần vùng Kharkov, các nhóm lớn Lực lượng vũ trang Nga đã được triển khai và đang chiến đấu, hệ thống phòng thủ ở các khu vực này cũng đã được xây dựng và củng cố, công tác hậu cần và bảo đảm chiến đấu cũng đã được sắp xếp hợp lý.

Chính ở khu vực này, Nga có thể bí mật chỉ đạo tích tụ lực lượng dự bị một cách dễ dàng nhất, tăng sức mạnh cho đòn tấn công tiếp theo. Thậm chí từ khu vực này, nếu táo bạo, Nga vẫn có thể mở các mũi tấn công lên vùng Kharkov.

Thực tế là ngay cả mối đe dọa về một cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Nga ở Đông Bắc Ukraine hoặc từ một nhóm quân chung của Lực lượng vũ trang Nga và Belarus đang hiện diện ở Brest (của Belarus, đối diện với tỉnh Volyn ở tây bắc Ukraine), là không cao lắm, nhưng sự uy hiế‌p này cũng buộc Kiev phải duy trì lực lượng lớn ở đó.

Ví dụ, để ngăn chặn mối đe dọa tấn công của Nga ở tây bắc Ukraine hoặc phía bắc (với mục tiêu là Kiev), quy mô của nhóm quân phòng thủ của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở phía bắc đất nước ước tính khoảng 100-120 nghìn người.

Ngoài ra còn có lực lượng đáng kể, có thể lên tới 60-70 nghìn quân của quân đội Ukraine hiện diện ở đông bắc gồm khu vực Sumy và Kharkov.

Kết quả là, Lực lượng Vũ trang Ukraine, mặc dù quân số không phải quá thiếu thốn so với Lực lượng Vũ trang Nga, nhưng đang bị căng kéo ở khắp các mặt trận, không thể đảm bảo lợi thế mang tính quyết định cho hệ thống phòng thủ, chứ không còn nói đến bất cứ cuộc phản công nào.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15506
 1. Bước ngoặt trên chiến trường Donbass, quân Ukraine liên tiếp rút lui
 2. Thông điệp ngầm của Nga sau cuộc tập trận hạt nhân sát biên giới Ukraine
 3. Nga bừng tỉnh, tên lửa phá hủy đoàn tàu vũ khí của Ukraine
 4. Ukraine tăng cường đánh phá Nga bằng khí cầu để làm cạn kiệt tên lửa
 5. Vỡ trận! 6.000 quân Ukraine bị quân Nga truy đuổi suốt 9 km
 6. Ukraine sẽ phải đàm phán với Nga để kết thúc cuộc chiến
 7. Pháo đài phòng thủ của Ukraine nóng rực khi Nga đi trước phương Tây một bước
 8. Nga liên tiếp chiếm được các vùng lãnh thổ lớn, Ukraine mòn mỏi chờ vũ khí Mỹ
 9. Quy mô cuộc tấn công mùa hè của Nga sẽ gây ngạc nhiên lớn
 10. Đòn chí mạng, tên lửa Nga bắn trúng đoàn tàu chở vũ khí của Ukraine
 11. Hiệu ứng Domino, quân Ukraine rút bỏ hàng loạt vị trí ở tây Avdiivka
 12. Ukraine sẽ nhận 81 máy bay mà Nga cực kỳ muốn có
 13. Nga tập kích Ukraine dữ dội, châu Âu chịu vạ lây
 14. Nổ rung chuyển Kharkiv, Nga đổ lỗi cho Mỹ về xung đột ở Ukraine
 15. Quân Ukraine vứt bỏ công sự, rút lui ồ ạt ở phía tây Avdiivka
 16. Nga chớp thời cơ ra đòn mạnh trước khi gói viện trợ mới của Mỹ đến Ukraine
 17. Nga lên kế hoạch kiểm soát mặt trận chiến lược của Ukraine
 18. Nga phản ứng về gói viện trợ mới của Mỹ cho Ukraine
 19. Xung đột Nga - Ukraine ngày 20/4: 50 máy bay không người lái tấn công tám vùng của Nga trong đêm
 20. Tinh thần chiến đấu xuống thấp, nhiều đơn vị Ukraine “kháng lệnh” tại Chasov Yar
 21. “Cánh cửa địa ngục” đã mở ra, “át chủ bài” của Nga ở Chasov Yar
 22. Ukraine dự đoán thời điểm Nga giành Chasiv Yar
Video và Bài nổi bật