S&P Global công bố cập nhật đánh giá mới nhất về ngành sản xuất Việt Nam

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo phân tích của S&P Global, sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều giảm, cùng lúc đó, nhu cầu giảm khiến cho chi phí đầu vào tăng chậm, giá bán hàng hóa cũng giảm.
S&P Global công bố cập nhật đánh giá mới nhất về ngành sản xuất Việt Nam
Một điểm tích cực hơn là niềm tin về triển vọng sản lượng trong một năm tới đạt mức cao của 18 tháng, và các doanh nghiệp sản xuất tuyển thêm nhân viên với tốc độ nhanh hơn - Ảnh: Reuters

Tổ chức nghiên cứu rủi ro tín dụng lớn của toàn cầu S&P Global mới đây đã công bố kết quả khảo sát về tình hình ngành sản xuất Việt Nam.

Cụ thể, theo S&P Global, sau khi cải thiện nhẹ trong hai tháng đầu năm, các điều kiện kinh doanh của ngành sản xuất Việt Nam hầu như không thay đổi trong tháng 3-2024.

Cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều giảm, trong khi tình trạng nhu cầu giảm đã khiến chi phí đầu vào tăng chậm hơn và giá bán hàng giảm.

Một điểm tích cực hơn là niềm tin về triển vọng sản lượng trong một năm tới đạt mức cao của 18 tháng, và các doanh nghiệp sản xuất tuyển thêm nhân viên với tốc độ nhanh hơn.

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Manufacturing Purchasing Managers Index (PMI) - ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global giảm về dưới ngưỡng 50 điểm trong tháng 3-2024, với kết quả 49,9 điểm sau khi đạt 50,4 điểm trong tháng 2-2024.

Với kết quả này, S&P Global nhấn mạnh chỉ số đã báo hiệu sự kết thúc của thời kỳ cải thiện điều kiện kinh doanh kéo dài hai tháng vào đầu năm 2024, nhưng nó cũng cho thấy các điều kiện hoạt động về tổng thể gần như là không thay đổi.

Có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu yếu trong tháng 3-2024, từ đó số lượng đơn đặt hàng mới giảm mặc dù giá hàng hóa đã được chiết khấu để giúp tăng doanh số. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng giảm, và mức độ giảm là lớn nhất kể từ tháng 7-2023 trong bối cảnh có áp lực cạnh tranh gia tăng và những vấn đề về địa chính trị, cũng theo S&P Global.

Khi số lượng đơn đặt hàng mới giảm, các công ty đã giảm sản lượng vào cuối quý I-2024 sau khi tăng trong tháng 1 và tháng 2. Tuy nhiên, mức giảm của sản lượng chỉ là nhỏ, và chỉ giới hạn trong các công ty sản xuất hàng hóa trung gian khi các công ty sản xuất hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa đầu tư cơ bản vẫn ghi nhận tăng trưởng.

Mặc dù có sự yếu kém trong tháng 3-2024, các nhà sản xuất đã ngày càng tin tưởng rằng sản lượng sẽ tăng trong thời gian một năm tới. Mức độ lạc quan là mạnh nhất trong thời gian một năm rưỡi. Các công ty dự kiến tung ra các sản phẩm mới để thúc đẩy sản lượng, đồng thời cũng hy vọng rằng nhu cầu thị trường cải thiện sẽ giúp làm tăng số lượng đơn đặt hàng mới.

Cũng theo S&P Global, các nhà sản xuất cũng nỗ lực tăng tuyển dụng trong tháng 3-2024, từ đó tăng số lượng việc làm tháng thứ hai liên tiếp, tốc độ tuyển lao động mới cao nhất kể từ tháng 10-2022.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật