Miền Bắc và Trung Bộ nắng nóng “đổ lửa”, nhiều nơi vượt 40 độ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Khu vực Bắc và Trung Bộ đang trong đợt nắng nóng gay gắt diện rộng đầu tiên trong năm 2024. Dự báo, nền nhiệt trong 2 ngày tới tiếp tục tăng, khả năng vượt 40 độ.
Miền Bắc và Trung Bộ nắng nóng “đổ lửa”, nhiều nơi vượt 40 độ
Miền Bắc và Trung Bộ đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên của năm. Ảnh minh họa: Nam Khánh

Chiều 1/4, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay, khu Tây Bắc Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Cụ thể, Hương Khê (Hà Tĩnh) 39.7 độ, Đồng Hới (Quảng Bình) 39.2 độ, Đông Hà (Quảng Trị) 39.2 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-45%…; khu vực Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất từ 35-36 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 45-50%.

Cơ quan khí tượng dự báo, ngày 2-3/4, khu vực Sơn La, Hòa Bình và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt.

Đáng lưu ý, nhiệt độ khu vực này tiếp tục tăng, với mức cao nhất từ 37-40 độ, có nơi trên 40 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 30-35%.

Đồng thời, cũng trong 2 ngày này, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 36-38 độ, có nơi trên 39 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 35-40%.

Nam Bộ và các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 45-50%.

Theo cơ quan khí tượng, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt ở khu vực Sơn La, Hòa Bình và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến khoảng 5-6/4, sau đó nắng nóng suy giảm dần. Ở các nơi khác của Bắc Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài đến 4/4.

Nắng nóng ở khu vực Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Cơ quan khí tượng lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với c‌ơ th‌ể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật