Loại thảo mộc ngọt hơn đường gấp 200 đến 400 lần nhưng không chứa calo

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cỏ ngọt được biết đến là một chất thay thế đường vừa an toàn, lành mạnh vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Loại thảo mộc ngọt hơn đường gấp 200 đến 400 lần nhưng không chứa calo
Cỏ ngọt đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe - Ảnh minh họa

Cỏ ngọt có tên khoa học là Stevia rebaudiana, là một loại thực vật có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cỏ ngọt ngọt hơn đường ăn khoảng 200 đến 400 lần và là chất làm ngọt không chứa carbohydrate, calo hoặc thành phần nhân tạo. Người ta thường lấy lá cỏ ngọt để làm trà hoặc sử dụng trong nấu ăn.

Với lượng calo thấp, cỏ ngọt trở thành một lựa chọn thay thế lành mạnh để kiểm soát bệnh tiểu đường hoặc giảm cân. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe nổi bật của cỏ ngọt:

Kiểm soát cân nặng

Cỏ ngọt là một lựa chọn thay thế đường tuyệt vời cho những ai muốn giảm cân. Không chứa calo, cỏ ngọt có thể làm thỏ‌a mã‌n khẩu vị ngọt của bạn mà không thêm bất kỳ cm nào vào vòng eo.

Hơn nữa, các hợp chất ngọt glycoside trong cỏ ngọt không được c‌ơ th‌ể xử lý hoặc phân hủy giống như đường. Thay vào đó, chúng đi qua đường tiêu hóa và được bài tiết qua nước tiểu mà không được hấp thu hoặc chuyển hóa thành glucose. Nhờ đó, cỏ ngọt không góp phần làm tăng cân hay các vấn đề sức khỏe liên quan khác như béo phì và bệnh tim mạch.

Cải thiện huyết áp

huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ lớn cho bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tim mạch khác. Tác dụng hạ huyết áp của cỏ ngọt vẫn còn nhiều tranh cãi.

Một số nghiên cứu cho rằng, glycoside trong chiết xuất cỏ ngọt được cho rằng có tác dụng làm giãn mạch máu. Chúng cũng có thể làm tăng bài tiết natri và lượng nước tiểu, từ đó có thể giúp giảm mức huyết áp.

Một số nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng cỏ ngọt dường như không ảnh hưởng đến huyết áp. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác nhận lợi ích này của cỏ ngọt.

Giúp cải thiện chăm sóc da

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, cỏ ngọt còn có tác dụng bảo vệ làn da của bạn khỏe mạnh hơn. Chiết xuất từ Stevia chứa hợp chất chống oxy hóa cao giúp kháng khuẩn nên thường được ứng dụng trong việc chăm sóc da.

Bên cạnh đó cỏ ngọt còn giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn, hạn chế nguy cơ hình thành bã nhờn và phát triển mụn trứng cá. Ngoài ra đắp mặt nạ cỏ ngọt thường xuyên cũng giúp da mềm mại và căng bóng.

Đặc tính chống viêm

viêm mãn tính liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, và các rối loạn tự miễn. Cỏ ngọt đã được chứng minh có đặc tính chống viêm nhờ có chứa glycoside.

Ngoài ra, một hợp chất khác được tìm thấy trong cỏ ngọt, được gọi là rebaudioside A, đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn, nghĩa là nó có thể giúp chống lại vi khuẩn và vi rút có hại.

Giúp cải thiện sức khỏe răng miệng

Khác với đường, có thể gây ra sâu răng hoặc các vấn đề răng miệng khác, cỏ ngọt không những không gây ra các vấn đề răng miệng mà còn có thể có tác động tích cực đến sức khỏe răng miệng bằng cách ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong miệng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật