Ngộ độc rượu vì uống rượu giả, rượu tự chế gia tăng trong những ngày Tết

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nhiều trường hợp đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng huyết áp tụt, người lơ mơ, đau nhức toàn thân.
Ngộ độc rượu vì uống rượu giả, rượu tự chế gia tăng trong những ngày Tết
Ngộ độc rượu gia tăng dịp Tết (ảnh minh họa).

Trong những ngày qua, khoa cấp cứu, bệnh viện Thanh Nhàn đã tiếp nhận 2 bệnh nhân trong cùng một gia đình vào viện trong bệnh cảnh tụt huyết áp, rối loạn nhịp thất phức tạp do ngộ độc Aconitin sau uống 100ml rượu ngâm củ ấu tẩu.

Cụ thể, nam bệnh nhân N.V.H. (49 tuổi) có tiền sử tăng huyết áp - đái tháo đường type 2. bệnh nhân H. có sử dụng rượu ngâm củ ấu tẩu cùng nam bệnh nhân N.H.Q. (68 tuổi).

Sau khi uống khoảng 30 phút, cả 2 bệnh nhân đều có biểu hiện tê môi, tê đầu lưỡi, chóng mặt, đau tức nặng ngực và được đưa vào Khoa cấp cứu, bệnh viện Thanh Nhàn.

Khi vào viện, bệnh nhân H. được chẩn đoán bị ngộ độc Aconitin biến chứng rối loạn nhịp thất phức tạp - toan chuyển hóa rất nặng, được xử trí đặt sonde dạ dày, rửa dạ dày.

Ngoài ra, bệnh nhân còn được dùng các thuốc vận mạch, chống rối loạn nhịp thất và được lọc máu liên tục.

Sau khi lọc máu 12 giờ đồng hồ, tình trạng bệnh nhân cải thiện tốt, hết toan chuyển hóa, không còn rối loạn nhịp thất. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân được xuất viện.

Trong khi đó, tại Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai, vào dịp trước, trong và sau Tết, ngộ độc rượu có sự gia tăng đột biến và hầu hết các ca đều nặng. Đáng nói, đa số những trường hợp này đều để lại di chứng nặng nề.

Điển hình, một bệnh nhân 20 tuổi là du học sinh người Lào đang học tập tại Hà Nội, sau bữa nhậu kéo dài nhiều giờ cùng hai người bạn khác, anh phải vào nhập viện điều trị vì ngộ độc rượu ethanol.

Gần đây là 3 trường hợp  nam độ tuổi từ 46 đến 72 được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol được chuyển từ tuyến dưới lên bệnh viện Bạch Mai.

Cả 3 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, khi chụp phim cắt lớp não đã có tổn thương hoại tử, chảy máu và phù nề nặng lan tỏa trên não.

Kết quả xét nghiệm nồng độ cồn methanol trong máu rất cao, lên tới vài trăm ml/dL.

Rượu giả nguyên nhân gây ngộ độc nặng (ảnh minh họa).

Mặc dù đã được giải độc và cấp cứu theo phác đồ nhưng đã có một bệnh nhân t‌ử von‌g, một bệnh nhân mặc dù đã điều trị tối đa nhưng tiên lượng xấu và gia đình đã làm thủ tục xin về.

Ngoài ra, Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai còn hay tiếp nhận nhiều ca uống rượu quên ăn đến khi nhập viện đường máu bệnh nhân về 0; nguy hiểm đến tính mạng.

Điển hình như một bệnh nhân khác, vốn có tiền sử nghiện rượu, thường xuyên uống rượu mà bỏ bữa không ăn, nên đến khi nhập viện, bệnh nhân đã bị tổn thương não rất nặng nề.

TS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống Độc, bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong dịp cuối năm và sau kỳ nghỉ Tết, số lượng bệnh nhân ngộ độc rượu methanol thường gia tăng.

Điều đáng nói, ngộ độc methanol do uống phải rượu giả khiến người uống không biết và nghĩ rằng bị say rượu.

Thậm chí, biểu hiện khi ngộ độc rượu methanol lại chậm và âm thầm nên phần lớn bệnh nhân đến viện muộn, khi đã bị tổn thương não, mắt.

“Mặc dù được điều trị tích cực, song tỷ lệ t‌ử von‌g vẫn chiếm 30-50%. Nếu bệnh nhân không t‌ử von‌g cũng dễ bị di chứng mù mắt, hoặc di chứng ở não, gan...” – TS Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo.

Các bệnh nhân đến viện thường ở dưới hai diện. Thứ nhất là ngộ độc cấp do một lần uống quá nhiều rượu. Hai là lạ‌m dụn‌g rượu trong thời gian quá dài.

Các lý do vào viện nhẹ nhất là nôn mửa hoặc nặng hơn là lơ mơ, lẫn lộn, kíc‌h thí‌ch, thậm chí là hôn mê. Những trường hợp trở nặng hơn có thể co giật, phù não. Về tim mạch thì có thể là tụt huyết áp, hạ thân nhiệt, hạ đường máu".

“Methanol là chất rất độc, chỉ cần uống 5 - 15ml có thể gây ngộ độc nặng; từ 15ml trở lên có thể gây mù lòa; từ 30ml trở lên có thể gây t‌ử von‌g.

Hạn chế rượu bia, uống rượu rõ nguồn gốc, vẫn là những yếu tố then chốt để ngăn chặn ngộ độc rượu” - TS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật