Sinh viên ở Dải Gaza bơ vơ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Việc lấy bằng tốt nghiệp ngày càng trở nên xa vời với sinh viên sống tại Gaza.
Sinh viên ở Dải Gaza bơ vơ
Nữ sinh Abu Haddaf mong ngóng được trở lại học tập. Ảnh: Reuters

Họ hy vọng xung đột sớm qua đi và được trở lại trường học, bất chấp cơ sở hạ tầng bị hư hại nặng nề.

Aseel Abu Haddaf, sinh viên y khoa người Palestine, dự định tốt nghiệp trường y ở Gaza trong năm 2024 nhưng hiện nay, nữ sinh sống trong lều tạm. Nhà và trường đại học của Abu Haddaf nằm trong đống đổ nát. Ước mơ của cô cũng vậy.

Xung đột Israel và lực lượng Hamas khiến 25 nghìn người thiệt mạng, cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Với những sinh viên năm cuối như Abu Haddaf, tương lai thậm chí còn bất định hơn bao giờ hết vì họ không biết có được cấp bằng hay không và tấm bằng này có giá trị hay không.

Abu Haddaf đang học năm cuối tại Đại học al-Azhar, Gaza. Nữ sinh dự kiến tốt nghiệp cuối năm 2024 và đi thực tập để trở thành bác sĩ phẫu thuật. Gia đình Abu Haddaf sống tại Khan Younis, thành phố lớn nhất ở miền Nam Gaza.

Nhà của họ đã bị phá hủy và giống như khoảng 85% người dân Gaza, gia đình này hiện là người vô gia cư. Họ đang sống trong lều dựng tại một trại tị nạn ở biên giới Gaza và Ai Cập.

Theo gia đình di tản, Abu Haddaf đã cắt đứt liên lạc với bạn bè, thầy cô ở trường học. Cô không biết họ còn sống hay đã chết và liệu họ có thể đoàn tụ tại trường học hay không. Mỗi ngày, nữ sinh dọn dẹp lều, giặt quần áo, nấu ăn từ những nguyên liệu ít ỏi mà họ tìm được và làm nhiều công việc nặng nhọc để kiếm thêm tiền.

Để kiến thức y khoa không mai một, hễ có thời gian rảnh, Abu Haddaf sẽ tham gia hỗ trợ đội y tế tình nguyện. Sự giúp đỡ của Abu Haddaf rất được ủng hộ vì khu vực chiến sự hiện nay rất thiếu nhân viên y tế trong khi số lượng người bị thương tăng mạnh. Chưa kể, trong các khu trại tị nạn, vì môi trường sống không được đảm bảo nên người dân dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Lĩnh vực giáo dục đại học tại Gaza đang bị đe dọa nghiêm trọng. Trong xung đột Israel và lực lượng Hamas, bệnh viện đào tạo thuộc Đại học Al-Israa, bệnh viện đại học duy nhất ở Gaza, đã bị phá hủy. Các tòa nhà là nơi đặt phòng thí nghiệm y tế, studio đào tạo, phòng thực hành... dành cho sinh viên hiện nay chỉ còn là đống đổ nát.

Tương tự, 12 cơ sở giáo dục đại học ở Gaza đã bị hư hại hoặc phá hủy, làm gián đoạn hoàn toàn hoạt dộng giáo dục đại học.

Giống như Abu Haddaf, nhiều sinh viên tại Gaza rơi vào tình trạng bơ vơ, tuyệt vọng, không chắc chắn khi nào có thể trở lại trường học. Mỗi ngày trôi qua, niềm hy vọng được đi học lại càng giảm dần.

Các chuyên gia giáo dục cảnh báo lĩnh vực giáo dục đại học tại Gaza đang bị phá hủy nghiêm trọng và sẽ mất rất nhiều năm để phục hồi. Từ trước, khu vực này có nhiều biến động nên lĩnh vực giáo dục đại học vốn mong manh.

Khi xung đột qua đi, giáo dục cần là một trong những lĩnh vực được ưu tiên phục hồi. Trong đó, các trường cần chú trọng làm tốt công tác điều trị sức khỏe tâm thần cho sinh viên.

“Hy vọng chúng tôi có thể trở lại học tập ngay cả khi phải học trong lều. Tôi muốn gặp lại các giáo sư và muốn được học để trở thành bác sĩ”, Abu Haddaf bày tỏ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật