65% ca tay chân miệng nhập viện tại TPHCM có địa chỉ ở các tỉnh lân cận

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
124.345 ca mắc bệnh tay chân miệng tại TPHCM thì có tới 79.878 ca mắc tới từ các tỉnh lân cận. Tới nay, số ca mắc năm 2023 đã cao gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2022. Nhận định dịch có xu hướng giảm nhưng chưa ổn định và còn kéo dài.
65% ca tay chân miệng nhập viện tại TPHCM có địa chỉ ở các tỉnh lân cận
Ảnh minh họa.

Ngày 5/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, số ca mắc bệnh tay chân miệng tại 20 tỉnh/thành phố khu vực phía Nam và tại TPHCM đang có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm 2022.

Số ca mắc cao hơn 2.6 lần cùng kỳ năm 2022

Theo số liệu thống kê của viện Pasteur TPHCM, tính từ đầu năm đến ngày 20/11/2023, tại 20 tỉnh/thành phố khu vực phía Nam ghi nhận 124.345 ca mắc bệnh tay chân miệng, cao gấp 2.6 lần so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, số ca mắc tay chân miệng ghi nhận tại TPHCM là 44.467 ca (chiếm 35,7%). Như vậy bệnh nhi tay chân miệng từ các tỉnh, thành phố khác đến thành phố điều trị chiếm 64,3%.

HCDC cho biết, diễn biến dịch bệnh tay chân miệng của TPHCM trong năm 2023 tương đồng với diễn biến của khu vực miền Nam. Tuy nhiên, diễn biến dịch năm nay có khác biệt so với các năm trước đây.

Tình hình dịch bệnh tại 20 tỉnh phía Nam tính tới tuần 46. Ảnh: HCDC.

Nếu như các năm trước, dịch bệnh tay chân miệng sau khi đạt đỉnh sẽ giảm dần thì năm 2023, dịch tay chân miệng sau khi đạt đỉnh (tuần 23-31) giảm chậm nhưng sau đó tăng lại (tuần 41-43). Sau tuần 43, tình hình dịch tiếp tục giảm chậm nhưng số ca mắc vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm 2022.

Theo số liệu từ 3 bệnh viện nhi đồng trên địa bàn thành phố, trong giai đoạn có ca tay chân miệng tăng cao ở khu vực phía Nam (từ ngày 01/8 - 31/10/2023), TPHCM đã tiếp nhận điều trị cho 4.392 trẻ có địa chỉ tại các tỉnh, thành phố khác (chiếm gần 70% số ca tay chân miệng nhập viện điều trị).

Trẻ nhập bệnh viện thành phố đến từ 56 tỉnh, trong đó 10 tỉnh có số lượng nhập viện cao nhất là Long An, Tiền Giang, An Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, Cần Thơ, Bình Phước.

Trong 2 tuần 46-47, bệnh tay chân miệng tại Thành phố Hồ Chí Minh và cả khu vực miền Nam đang có xu hướng giảm. Cụ thể, trong tuần 47 (từ ngày 20/11 – 26/11) thành phố ghi nhận 1.021 ca mắc (giảm 40,5% so với trung bình 4 tuần trước).

Số ca bệnh giảm, số nhập viện theo đó cũng giảm theo. Trong tuần 47, tổng số ca nhập viện là 299 ca, giảm 108 ca so với tuần trước.

Bên cạnh đó, dù giảm số lượng nhưng số ca nhập viện có có địa chỉ ở các tỉnh thành khác vẫn duy trì ở mức gần 70%. Trong số các ca nặng thì gần 85% là trẻ có địa chỉ ở địa phương khác.

dịch có xu hướng giảm nhưng chưa ổn định và có thể kéo dài

Sở Y tế TPHCM nhận định, dịch giảm nhưng chưa ổn định và còn kéo dài nên đề nghị các tỉnh thành khu vực phía Nam cần tiếp tục tăng cường hoạt động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng; sở y tế các tỉnh, thành cần nâng cao năng lực điều trị tại địa phương, đặc biệt là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh để bệnh nhi có thể được điều trị sớm nhất và thuận tiện nhất.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành cũng cần tăng cường truyền thông đến người dân về khả năng tiếp nhận điều trị bệnh tay chân miệng của bệnh viện tuyến tỉnh để người dân an tâm điều trị tại địa phương tránh tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến cuối.

Số ca nhập viện 3 bệnh viện nhi đồng trên địa bàn thành phố từ 1/8-31/10. Ảnh: HCDC.

Thành phố và các tỉnh tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch như tăng cường giám sát hoạt động phòng chống tay chân miệng tại các quận huyện, các trường học để phát hiện, xử lý ổ dịch đúng quy định và đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch.

Về công tác điều trị, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực điều trị cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh từ phòng khám đến các bệnh viện tuyến quận, huyện, bệnh viện đa khoa có khoa nhi trên địa bàn thành phố, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế để tiếp nhận điều trị cho bệnh nhi ở thành phố và cả ở các tỉnh thành khác.

Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân nên thực hiện các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy; thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ trẻ tiếp xúc hàng ngày; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất, phụ huynh tuyệt đối không tự điều trị cho trẻ tại nhà.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật