Căng thẳng ngoại giao gia tăng, Thủ tướng Tây Ban Nha “vỗ về” Israel

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao leo thang giữa Tây Ban Nha và Israel, Thủ tướng Pedro Sanchez điện đàm với Bộ trưởng nội các Israel Benny Gantz.
Căng thẳng ngoại giao gia tăng, Thủ tướng Tây Ban Nha “vỗ về” Israel
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nỗ lực xoa dịu căng thẳng với Isarel. (Nguồn: Anadolu)

“Một lần nữa, tôi lên án vụ tấn công khủ‌ng b‌ố của Hamas vào ngày 7/10”, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez chia sẻ về cuộc điện đàm với ông Benny Gantz trên trang mạng X (trước đây là Twitter) ngày 1/12.

Khẳng định Israel là "đối tác và bạn bè của Tây Ban Nha", ông Pedro Sanchez nói với ông Benny Gantz rằng Israel có "quyền tự vệ" trước cuộc tấn công song ông "tái khẳng định rằng Tây Ban Nha thấy sự thiệt mạng của dân thường ở Gaza là không thể chịu đựng nổi và Israel phải tuân thủ luật nhân đạo quốc tế".

Ông Benny Gantz cũng cho biết trên trang X rằng ông đã nhấn mạnh với ông Sanchez "vì an ninh, cảm giác an toàn của người dân Israel và khôi phục sự ổn định trong khu vực", Hamas phải "bị tiêu diệt ở Gaza" và khẳng định, "Nhà nước Israel rất coi trọng việc tránh thương vong cho dân thường càng nhiều càng tốt".

Ông Benny Gantz, cựu Bộ trưởng Quốc phòng và là một trong những đối thủ chính trị chính của Thủ tướng Benjamin Netanyahu được bổ nhiệm làm Bộ trưởng nội các chiến tranh sau vụ tấn công ngày 7/10.

Trước đó một ngày, Israel đã triệu hồi đại sứ của mình tại Tây Ban Nha, ông Rodica Radian vì điều mà Ngoại trưởng Israel Eli Cohen gọi là những tuyên bố “tàn ác” của Thủ tướng Sanchez khi nghi ngờ việc Israel tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và nhắc lại hành động quân sự ở Dải Gaza là không thể chấp nhận được.

Đây là diễn biến mới nhất trong căng thẳng ngoại giao gia tăng giữa Israel và Tây Ban Nha.

Tuần trước, Israel đã triệu tập Đại sứ Tây Ban Nha tại Israel và nói rằng Tây Ban Nha đang "hỗ trợ khủ‌ng b‌ố", sau khi Thủ tướng Sanchez phát biểu rằng Israel không tôn trọng luật pháp quốc tế trong các cuộc tấn công vào Gaza.

Đáp lại, Tây Ban Nha đã triệu tập Đại sứ Israel, chỉ trích mô tả của Israel về Thủ tướng Sanchez là “sai sự thật” và “không thể chấp nhận được”.

Theo Anadolu, chính phủ Tây Ban Nha là một trong những nước châu Âu chỉ trích thẳng thắn nhất phản ứng của Israel trước các cuộc tấn công của Hamas.

Hôm 30/11, ông Sanchez cũng cảnh báo rằng “những gì sắp xảy ra ở Gaza sau khi vòng xoáy B.L chấm dứt cũng sẽ không thể chấp nhận được”.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật