3 điểm rất rõ của người có số phận kém cỏi, có 1/3 cũng chẳng thể giàu

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Người kém cỏi có thói quen chứng minh bản thân thông qua so sánh với người khác: Chấp nhận bình phàm, bớt ảo tưởng sức mạnh mới không lo tụt hậu.
3 điểm rất rõ của người có số phận kém cỏi, có 1/3 cũng chẳng thể giàu
Ảnh minh họa.

Người kém cỏi luôn nghĩ mình "trên cơ" người khác

Người thông minh thích làm việc với những người thông minh hơn mình, người kém cỏi không thích ai giỏi hơn họ.

Người thông minh luôn vui vẻ và sẵn sàng làm việc chung với những người giỏi hơn mình, không giấu dốt. Làm thế nào để hoàn thành công việc mới là vấn đề mà họ quan tâm. Ngược lại, người kém cỏi luôn sợ mình trở nên yếu kém và bị cười nhạo nếu phải làm việc chung với những người giỏi hơn mình.

Bắt nguồn từ tâm lý: Người thông minh không sợ sự cạnh tranh. Họ cố gắng giúp đỡ người khác và truyền cảm hứng cho người khác để họ tốt hơn mình. Những người thông minh có lòng tự trọng cao và họ chia sẻ kiến thức của mình với người khác một cách vô tư.

Trong khi đó những người ngu dốt cố gắng để được công nhận là giỏi hơn những người khác. Họ thậm chí sẽ tìm cách thao túng và hạ bệ người khác vì sự ích kỷ của mình. Họ luôn phán xét, đầy định kiến và nghĩ rằng mình giỏi hơn bất kỳ ai khác.

Bạc tình, bạc nghĩa

Một số người nghĩ rằng nếu một cái gì đó không mang lại lợi ích cho họ thì không đáng quan tâm. Mặc dù kiểu suy nghĩ này là dễ hiểu, nhưng nếu một người ích kỷ quá mức, anh ta sẽ không bao giờ hạnh phúc.

Đây là những người ích kỉ, làm việc chỉ mưu cầu lợi ích cho bản thân, không quan tâm, để ý đến tâm trạng, tình cảm của người khác.

Một người như vậy sẽ luôn có những cuộc cãi vã với người khác. Không ai muốn làm bạn với một người như vậy, vậy làm sao có thể nói là có phúc?

Người kém cỏi đổ lỗi cho người khác vì sai lầm của chính mình

Đổ lỗi cho người khác, đổ lỗi cho hoàn cảnh, đổ lỗi cho điều kiện tự nhiên, đổ lỗi cho số phận,… phương thức tư duy này đã hình thành thói quen, nuôi dưỡng và cắm rễ sâu trong mỗi người, đến mức đã trở thành một phản xạ tự nhiên khiến nhiều người không thể tự mình ý thức được nữa. Thậm chí, nếu được người khác góp ý nhận xét thì thay vì biết ơn, họ lại quay ra bực bội, khó chịu.

Trong khi đó, một người thông minh và chân chính sẽ không bao giờ đổ lỗi cho người khác về lỗi lầm của mình mà luôn có trách nhiệm và nghiêm túc nhận lỗi khi mắc sai lầm. Trong khi những người dốt thì làm ngược lại. Họ thích được người khác thương hại hơn là thừa nhận mình đã phạm sai lầm. Và họ sẽ đẩy trách nhiệm của mình cho người khác bất cứ khi nào có thể.

Điều này có nghĩa, người ngu dốt sẽ mãi không thể tiến bộ, còn người thông minh sẽ học hỏi được những kinh nghiệm quý báu từ chính sai lầm của mình.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật