Đợt không khí lạnh ở miền Bắc kéo dài bao nhiêu ngày?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nhiều dự báo cho biết, đợt lạnh này sẽ kéo dài trong khoảng 7-10 ngày, trong đó rét tập trung chính trong các ngày 13-14/11.
Đợt không khí lạnh ở miền Bắc kéo dài bao nhiêu ngày?
Dự báo, đợt lạnh này sẽ kéo dài trong khoảng 7-10 ngày. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay (13/11), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Chiều và đêm nay (13/11), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 15-18 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 12-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ.

Dự báo đêm nay (13/11) là thời điểm rét nhất trong đợt rét đầu tiên của mùa đông năm nay. Ngày 14/11, miền Bắc chuyển sang rét khô, trời không mưa, hửng nắng, nền nhiệt duy trì như hôm nay. Ngày 15/11, trời tiếp tục rét nhưng nhiệt độ tăng 1-2 độ so với những ngày trước.

Sau đó, ở miền Bắc, mặc dù gió Đông Bắc vẫn là chủ đạo nhưng trong ngày có những lúc chuyển gió Tây Bắc. Thời tiết chuyển sang kiểu lạnh về đêm và sáng sớm còn ban ngày có nhiều nắng nên nhiệt độ lại tăng lên khá cao, ở Hà Nội, nhiệt độ buổi trưa vẫn lên tới 25 - 27oC dù buổi đêm xuống 15oC, có khi thấp hơn.

Đến ngày 16/11, khả năng có thêm một đợt gió mùa đông bắc mạnh nữa tràn xuống nước ta. Cơ quan khí tượng cho biết khoảng ngày 16/11 sẽ có thêm một đợt không khí lạnh tăng cường, không gây mưa ở miền Bắc mà trời chuyển nắng hanh ban ngày, se lạnh ban đêm và sáng sớm.

Nhiều mô hình dự báo đưa ra thông tin đợt lạnh này sẽ kéo dài trong khoảng 7-10 ngày, trong đó rét tập trung chính trong các ngày 13-14/11, các ngày sau đó lui về đêm và sáng còn ban ngày ấm áp, hanh khô là kiểu thời tiết đặc trưng của các đợt không khí lạnh đầu mùa.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong thời kỳ đầu mùa Đông năm 2023-2024 (từ tháng 10-12/2023), không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu; rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 1-3/2024, số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm và các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật