Quốc gia nào tại Đông Nam Á đang sở hữu tên lửa BrahMos?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos có ứng dụng công nghệ tàng hình được thiết kế để phóng được từ tàu ngầm, tàu mặt nước hoặc từ máy bay chiến đấu.
Quốc gia nào tại Đông Nam Á đang sở hữu tên lửa BrahMos?
Tên lửa BrahMos được Ấn Độ và Nga hợp tác nghiên cứu phát triển, tới nay, đã có ít nhất 3 phiên bản khác nhau của loại tên lửa này được Ấn Độ công bố.

Ở khu vực Đông Nam Á, Philippines là quốc gia đầu tiên và duy nhất tính tới thời điểm hiện tại, đã ký hợp đồng chính thức với Ấn Độ để nhập khẩu loại tên lửa hành trình siêu thanh này.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana và người đứng đầu tập đoàn BrahMos Aerospace, Atul Dinkar Rane, đã ký thỏa thuận trị giá 18,9 tỷ peso (tương đương 368 triệu USD) cho ba khẩu đội tên lửa chống hạm Brahmos trong một buổi họp trực tuyến diễn ra hồi đầu năm nay.

Một khẩu đội tên lửa thường bao gồm ba bệ phóng tự động, di động với hai hoặc ba ống tên lửa, mỗi ống được trang bị công nghệ chỉ huy và điều khiển, radar, cùng các phương tiện và đơn vị hỗ trợ.

BrahMos là loại tên lửa hành trình siêu thanh ứng dụng công nghệ tàng hình có thể phóng từ tàu, tàu ngầm, máy bay hay các trạm phóng lưu động trên mặt đất.

BrahMos được phát triển dựa trên sự hợp tác nghiên cứu giữa tập đoàn NPO Mashinostroeyenia của Nga với tổ chức nghiên cứu và phát triển Bộ Quốc phòng của Ấn Độ với dự án BrahMos Aerospace Private Limited (mở rộng tầm hoạt động của BrahMos trên không).

Cái tên BrahMos là tên viết tắt của hai con sông Brahmaputra của Ấn Độ và Moskva của Nga. Loại tên lửa này có vận tốc 2,5 đến 2,8 Mach. Nó nhanh hơn 3,5 lần so với tên lửa hành trình Harpoon của Mỹ. Mẫu siêu thanh mới cũng đang được nghiên cứu và phát triển.

Ấn Độ thì muốn BrahMos lấy nền tảng từ tên lửa hành trình tầm trung P-700 Granit, còn Nga thì muốn dựa trên thiết kế của tên lửa hành trình tầm ngắn P-800 Oniks (Yakhont) để thích hợp với hiệp định kiểm soát công nghệ tên lửa. Động cơ đẩy được lấy từ tên lửa của Nga trong khi hệ thống dẫn đường được phát triển bởi tập đoàn BrahMos.

BrahMos được dẫn đường bằng hệ thống dẫn đường bằng radar chủ động hoặc bằng vệ tinh và nó có hệ thống dẫn đường quán tính để dẫn đường giữa giờ. Đầu đạn của tên lửa có trọng lượng nặng 200 kg.

BrahMos bay trong giai đoạn tăng cường đầu tiên nhờ sử dụng nhiên liệu rắn và giai đoạn thứ hai là nhiên liệu lỏng, đẩy tên lửa tới tốc độ khoảng Mach 4, tương đương gấp bốn lần tốc độ âm thanh.

Biến thể xuất khẩu của tên lửa BrahMos có tầm bắn 290 km. Phạm vi đó được đánh giá thấp hơn để tuân thủ các thỏa thuận quốc tế, nhưng vẫn đủ để Philippines bao phủ những khu vực chiến lược của mình ở Biển Đông.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật