Mua nhà giấy tay, sau 10 năm vẫn bị cưỡng chế

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nhà xây không phép, bán cho người khác gần 10 năm vẫn bị cưỡng chế tháo gỡ.
Mua nhà giấy tay, sau 10 năm vẫn bị cưỡng chế
Căn nhà của chị Dương bị cưỡng chế ngày 25-10. Ảnh: VÕ HÀ

Gửi thông tin đến chị Nguyễn Thị Thùy Dương (ngụ tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM), cho biết gần 10 ngày nay gia đình chị rơi vào cảnh vô gia cư vì căn nhà mà gia đình chị mua cách đây gần 10 năm đã bị UBND xã Vĩnh Lộc A thực hiện tháo gỡ.

Nhà mua gần 10 năm bị cưỡng chế

Chị Dương cho biết khoảng cuối năm 2014, do đang có nhu cầu về nhà ở nên chị đã tìm mua một căn nhà không số tại tổ 1, ấp 5, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh của ông M bán bằng giấy tờ tay, không qua công chứng.

Căn nhà chị mua là nhà cấp 4, có diện tích hơn 72 m2 thuộc thửa 197, được ông M xây dựng từ tháng 6-2014. Đồng thời, căn nhà được xây dựng trên phần đất nông nghiệp do một người khác đứng tên, đã được sang nhượng bằng giấy tay qua nhiều đời chủ và chị là người mua cuối cùng.

Sau khi thanh toán tiền cho ông M, gia đình chị Dương đã nhận nhà và chuyển về đây sinh sống.

Năm 2016, cả gia đình chị đã đăng ký tạm trú tại căn nhà trên, tuy nhiên do căn nhà giấy tờ tay nên công an xã chỉ ghi nhận đăng ký tạm trú chứ không được cấp sổ tạm trú.

Đến tháng 9-2023, UBND xã Vĩnh Lộc A có đến dán thông báo cưỡng chế căn nhà chị Dương với nội dung yêu cầu ông M phải thực hiện tự tháo dỡ căn nhà, thời gian tự tháo dỡ là đến hết ngày 24-10-2023.

Chị Dương cho hay, sau khi nhận được thông báo trên chị đã có phản hồi lại và đề nghị xem xét lại việc cưỡng chế. Bởi theo chị căn nhà này dù trước đây xây dựng không phép trên đất nông nghiệp nhưng hiện nay khu đất được quy hoạch là đất ở nông thôn, không có thì không biết là được tồn tại hay không?

Tuy nhiên, ngày 25-10, đoàn cưỡng chế đã đến khu đất nhà chị Dương thực hiện cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ căn nhà.

“Gia đình tôi làm nghề lao động chân tay, bao nhiêu năm tích góp vẫn không đủ tiền để mua căn nhà. Vì mong muốn có căn nhà của riêng mình, cho các con tôi cuộc sống tốt hơn, được học hành ổn định nên tôi đã chấp nhận mua căn nhà giấy tờ tay này giá rẻ hơn nhà có giấy tờ. Nào ngờ gia ở ổn định đến tận gần 10 năm, nay nhà lại bị cưỡng chế. Giờ thì tôi mất trắng, nhà cũng chẳng còn, tôi rất hoang mang và không biết sắp tới cả gia đình tôi sống như thế nào. Tôi mong cơ quan chức năng hướng dẫn tôi thực hiện việc đăng ký quyền sử dụng đất, để tôi có thể xây lại căn nhà theo đúng quy định của Pháp Luật”- chị Dương chia sẻ.

Muốn xây lại nhà phải đáp ứng đủ điều kiện

với PV, một lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, cho biết công trình xây dựng không số tại tổ 1, ấp 5, xã Vĩnh Lộc A do ông M là chủ đầu tư. UBND xã đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định về việc buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông M.

Hành vi vi phạm của ông M là vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp. Do đó, quá trình lập xử lý ban hành quyết định buộc khắc phục hậu quả và cưỡng chế tháo dỡ là đúng quy định Pháp Luật.

“Vì căn nhà trên xây dựng không phép trên đất nông nghiệp; chị Dương không phải là chủ sở hữu hợp pháp khu đất vì mua bán bằng giấy tay không đúng với quy định Pháp Luật,… nên việc xem xét để tồn tại căn nhà theo yêu cầu của chị Dương là không có cơ sở.
Để được sở hữu hợp pháp phần đất trên, chị Dương cần phải liên hệ với chủ sở hữu phần đất và đến cơ quan có thầm quyền thực hiện thủ tục mua bán theo quy định. Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chị Dương phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở và xin giấy phép xây dựng nhà ở…Tuy nhiên, để chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin giấy phép xây dựng thì tại thời điểm người dân yêu cầu, khu đất phải phù hợp với quy hoạch”- vị lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lộc A cho hay.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật