Bí quyết chăm sóc, dạy con khi bạn thường xuyên đi công tác xa nhà

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nếu thường xuyên phải đi công tác xa nhà, bạn cần nắm những bí quyết dưới đây để việc chăm sóc và dạy dỗ trẻ trở nên đơn giản.
Bí quyết chăm sóc, dạy con khi bạn thường xuyên đi công tác xa nhà
Hãy bắt đầu bằng việc sắp xếp trình tự chăm sóc trẻ cho những ngày bạn đi vắng. (Ảnh: ITN).

Bạn có thể lo lắng việc đi công tác xa nhà sẽ làm thay đổi thói quen sinh hoạt của con, khiến chúng khó chịu, gây căng thẳng nghiêm trọng cho bạn đời hoặc khiến việc tổ chức chăm sóc trẻ gần như không thể thực hiện được.

Dưới đây là một số cách để đảm bảo rằng các nhu cầu thực tế và cảm xúc của con bạn được đáp ứng ngay cả khi bạn đi công tác vài ngày hay một tuần.

Chuẩn bị cho chuyến công tác của bạn

Mặc dù một số chuyến đi công tác bất ngờ xuất hiện nhưng thông thường bạn sẽ có nhiều thời gian để sắp xếp mọi thứ trước khi đi. Hãy ghi ngày xuất hành của bạn vào lịch, đảm bảo mọi người trong gia đình đều biết thời điểm chuyến đi diễn ra và lên kế hoạch trước càng sớm càng tốt.

Hãy bắt đầu bằng việc sắp xếp trình tự chăm sóc trẻ cho những ngày bạn đi vắng. Đối tác của bạn có thể làm việc tại nhà hoặc làm việc theo giờ linh hoạt vào những ngày bạn đi vắng hay không, bạn có thể thuê một bảo mẫu hoặc nhờ ông bà chăm sóc cháu hay không,...

Đôi khi việc kết hợp nhiều lựa chọn chăm sóc trẻ khác nhau có thể mang lại hiệu quả. Vì vậy, hãy nói chuyện với bạn đời và những người khác để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Khi nói đến các công việc thường ngày và các sự kiện đặc biệt, hãy đảm bảo rằng bạn đời hoặc người chăm sóc trẻ biết điều gì đang xảy ra khi bạn đi vắng. Có thể hữu ích nếu bạn viết ra danh sách hoặc lịch hàng ngày về các sự kiện của con (ví dụ, món ăn chúng thích cho bữa trưa hoặc bữa tối).

Ngoài ra, hãy làm những gì có thể để giảm bớt gánh nặng cho người chăm sóc trẻ khi bạn đi vắng (ví dụ, bạn có thể chuẩn bị sẵn một số bữa tối hoặc đóng gói sẵn túi thực phẩm cho con).

Không quên trò chuyện về chuyến công tác của bạn với con trước khi đi, giải thích ai sẽ chăm sóc chúng và để con thoải mái chia sẻ cảm xúc của mình.

Điều quan trọng là bạn không chỉ “biến mất” trong thế giới công việc mà con bạn còn cảm thấy thoải mái với người sẽ chăm sóc chúng. Nếu bạn đang thuê một người chăm sóc, hãy giới thiệu họ với con bạn trước và ưu tiên việc sử dụng người mà bạn đã thuê trước đó.

Nếu con bạn còn quá nhỏ để nói chuyện, bạn cần phải thảo luận về chuyến đi của mình với giọng điệu trấn an, khiến chúng cảm thấy an toàn và được yêu thương.

Dành thời gian cho con trước khi bạn đi công tác

Ngay cả khi bạn đang bận rộn điên cuồng chuẩn bị cho chuyến công tác của mình, hãy dành chút thời gian quý giá cho con. (Ảnh: ITN).

Ngay cả khi bạn đang bận rộn điên cuồng chuẩn bị cho chuyến công tác của mình, hãy dành chút thời gian quý giá cho con. Nói cách khác, hãy dành cho chúng sự chú tâm đặc biệt khi cả nhà làm điều gì đó cùng nhau.

Nếu có điều gì đó mà con bạn thích làm, chẳng hạn như cho cá cảnh ăn hoặc tự nặn những con giống bằng bột, thì hãy nhớ nói với người chăm sóc chúng về những hoạt động mà chúng thực sự thích thú.

Duy trì kết nối với con khi bạn đang đi công tác

Không quên trò chuyện về chuyến công tác của bạn với con trước khi đi. (Ảnh: ITN).

Khi bạn đang đi công tác, một trong những điều quan trọng nhất là giữ liên lạc với con, bạn đời và người chăm sóc con. Điều này cho phép bạn duy trì kết nối cảm xúc và sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề thực tế.

Hiểu rõ tầm quan trọng của những chuyến đi công tác

Cảm thấy rằng chuyến đi công tác của bạn là đáng giá có thể giúp giảm bớt cảm giác tội lỗi hoặc căng thẳng khi phải xa con, đặc biệt là khi con bạn còn nhỏ.

Các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng không kém là người chăm sóc con bạn phải chia sẻ niềm tin này cùng với bạn (cho dù đó là bạn đời, cha mẹ của bạn hay người chăm sóc được bạn trả lương).

Cùng với họ, bạn hoàn toàn có thể cân bằng tốt giữa việc đi công tác và chăm sóc con cái, đồng thời giải quyết suôn sẻ mọi trở ngại khác trong cuộc sống.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật