Không khí lạnh gia tăng hoạt động về cường độ và tần suất trong tháng 11

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong tháng 11 này nền nhiệt khu vực Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm 1-2 độ C.
Không khí lạnh gia tăng hoạt động về cường độ và tần suất trong tháng 11
Không khí lạnh được dự báo hoạt động mạnh hơn và nhiều hơn trong tháng 11 này

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, ngày 1/11, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và giông.

Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to.

Từ đêm 1/11 đến ngày 2/11, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 40-70mm, có nơi trên 120mm.

Ngoài ra, từ đêm 1/11 đến ngày 2/11, ở khu vực Quảng Trị, Phú Yên, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 60mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong tháng 11 này nền nhiệt khu vực Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm 1-2 độ C; tại khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam bộ phổ biến cao hơn 0,5-1 độ C so với trung bình các năm.

Trong tháng 11, tổng lượng mưa trên khu vực phía Tây Bắc bộ và khu vực Thanh Hóa - Bắc Nghệ An phổ biến dưới mức trung bình so với các năm 10-20%, riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ thấp hơn 15-30%.

Từ nay đến hết năm, khả năng có 3 đến 5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Khu vực từ nam Nghệ An - Quảng Trị phổ biến xấp xỉ trên trung bình nhiều năm, cao hơn 5-15%. Các nơi khác thuộc khu vực Trung bộ và Bắc Tây Nguyên phổ biến ở mức dưới trung bình nhiều năm, thấp hơn 10-25%.

Khu vực nam Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ xấp xỉ trên trung bình nhiều năm 10-20%, riêng miền Tây Nam bộ cao hơn 20-30%.

Dự báo các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung bộ. Riêng Tây Nguyên, Nam Bộ còn xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông tập trung nhiều vào giai đoạn nửa đầu tháng.

Cơ quan khí tượng thủy văn cũng nhận định trong tháng 11/2023 có khả năng xuất hiện khoảng 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất nhưng cường độ các đợt gió mùa đông bắc có khả năng không mạnh.

Trong tháng 11-2023, bão, áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân.

Thời kỳ này cũng là thời gian chính của mùa mưa tại khu vực Trung bộ, do vậy các đợt mưa lớn do ảnh hưởng các hình thế thời tiết như không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới và nhiễu động gió Đông trên cao sẽ còn xảy ra trên khu vực, cần đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất đá trên khu vực.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật