Giật mình bữa ăn cuối cùng của xác ướp đầm lầy vẹn nguyên nhất TG

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Năm 1950, xác ướp Tollund Man tình cờ được tìm thấy trong một đầm lầy ở Đan Mạch. Xác ướp đầm lầy vẹn nguyên tới mức giúp các chuyên gia giải mã bữa ăn cuối cùng của người này.
Giật mình bữa ăn cuối cùng của xác ướp đầm lầy vẹn nguyên nhất TG
Ảnh minh họa.

Trong lúc đào tìm nhiên liệu trong đầm lầy vào năm 1950, một gia đình đến từ làng Tollund, Đan Mạch bất ngờ phát hiện xác ướp của một người đàn ông qua đời vào khoảng năm 400 TCN. Do tình trạng xác ướp đầm lầy tốt đến mức mà ban đầu các thành viên gia đình cho rằng người này là nạn nhân của một vụ giết người gần đây.

Vậy nên, họ đã nhanh chóng gọi điện báo cảnh sát. Sau khi nhận được tin báo, cảnh sát và các chuyên gia nhanh chóng tới hiện trường. Thông qua một loạt kiểm tra, phân tích, họ xác định nạn nhân đã qua đời từ hơn 2.400 năm trước.

Được đặt tên là Tollund Man, xác ướp được tìm thấy trong tình trạng có một sợi dây thừng tròng quanh cổ. Vào thời điểm qua đời, người này khoảng 30 - 40 tuổi.

Tollund Man bị tre‌o c‌ổ dẫn đến t‌ử von‌g. Sau khi chết, th‌i hà‌i của ông được đặt ở tư thế ngủ trong hố than bùn. Môi trường nồng độ oxy thấp của đầm lầy than bùn đã bảo quản xác ướp vẹn nguyên suốt nhiều thế kỷ.

Cách chôn cất Tollund Man khác biệt so với nhiều người sống cùng thời (khoảng năm 405 TCN - 380 TCN). Phần lớn người dân thời kỳ đó sau khi qua đời được hỏa thiêu và chôn cất dưới đất khô ráo.

Với cách chôn cất đặc biệt như trên cộng với việc có một sợi dây thừng tròng quanh cổ, các nhà nghiên cứu suy đoán Tollund Man có thể là nạn nhân của một nghi lễ hiến tế.

Nhờ xác ướp Tollund Man được bảo quản gần như vẹn nguyên theo thời gian, các nhà nghiên cứu đã giải mã thành công bữa ăn cuối cùng của ông.

Kết quả kiểm tra, phân tích ruột cho thấy, Tollund Man đã ăn cháo đặc và cá vào bữa ăn cuối cùng trong đời. Trong đó, món cháo chứa 85% lúa mạch (Hordeum vulgare), 9% loại cỏ mang tên răm nước (Persicaria lapathifolia) và 5% lanh (Linum usitatissimum).

1% còn lại trong cháo bao gồm nhiều loại hạt, cụ thể: hạt cẩm chướng dại (Spergula arvensis), cây trà thuộc họ mù tạt (Camelina sativa) và 3 cây mọc ở đầm lầy là cỏ lửa (Epilobium palustre), cỏ bấc đèn (Juncus conglomeratus/effusus) và hoa tím (Viola palustris).

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy dấu vết của phấn hoa lúa mạch, cỏ và cây mọc ở vùng đất khô còn sót lại trong ruột của Tollund Man.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật