Chứng khoán Mỹ “nằm im” chờ tin từ Fed, Dow Jones tăng nhẹ 6 điểm

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chứng khoán Mỹ đi ngang trong phiên đầu tuần khi thị trường chờ đợi cuộc họp chính sách của Fed và theo dõi cuộc đình công của lao động ngành công nghiệp ô tô Mỹ.
Chứng khoán Mỹ “nằm im” chờ tin từ Fed, Dow Jones tăng nhẹ 6 điểm
Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ gần như không thay đổi trong phiên đầu tuần. Ảnh: AP

Theo CNBC, chốt phiên giao dịch ngày 18/9, chỉ số S&P 500 cộng 0,07% lên 4.453,53 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite nhích 0,01% lên mức 13.710,24 điểm. Chỉ số Dow Jones tăng 6,06 điểm (tương đương 0,02%) lên 34.624,30 điểm.

Cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu vào ngày 19/9. Dự kiến Fed sẽ công bố quyết định lãi suất khi kết thúc cuộc họp vào ngày 20/9.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách, xác suất là 99%.

Các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Goldman Sachs cuối tuần trước cho biết, khả năng Fed nâng lãi suất trong tháng 11 tới là khó có thể xảy ra.

Bà Stephanie Lang, Giám đốc đầu tư tại Homrich Berg, nhận định với CNBC: “Thị trường đang hoài nghi rằng, ngoài việc Fed giữ nguyên lãi suất đúng như dự báo của giới phân tích, nhưng thông điệp của các quan chức Fed sẽ là gì? Đây là thời điểm để chờ đợi những gợi ý về chính sách của Fed trong tương lai”.

Trong phiên giao dịch này, cổ phiếu Apple tăng 1,7%. Goldman Sachs và Morgan Stanley đều đưa ra triển vọng lạc quan về nhu cầu iPhone mới.

Trong khi đó, cổ phiếu Ford trượt hơn 2% khi cuộc đình công của Nghiệp đoàn Công nhân Ô tô Mỹ (UAW) tiếp diễn. Cổ phiếu của Stellantis và General Motors, những nhà sản xuất ô tô khác đang đối đầu với UAW, cũng sụt hơn 1%.

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đều khép lại tuần trước với mức giảm, đánh dấu 2 tuần giảm liên tiếp. Chỉ số Dow Jones khép lại tuần qua tăng 0.1%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên hơn 4,31%, tiến sát mức 4,37% - cao nhất kể từ năm 2007 – ghi nhận ngày 22/8. Lợi suất của kỳ hạn 2 năm vượt mức 5%. Thị trường đang kỳ vọng Fed có thể giữ lãi suất trên 5% cho tới tháng 7/2024.

Nhà kinh tế trưởng Jan Hatzius của Goldman Sachs cho rằng Fed đã hoàn thành quá trình tăng lãi suất.

Vị chuyên gia nhận định: “Trong cuộc họp chính sách vào tháng 11, chúng tôi cho rằng việc thị trường lao động tái cân bằng hơn nữa, số liệu lạm phát tích cực và tăng trưởng quý IV giảm tốc sẽ thuyết phục thêm nhiều người rằng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) có thể từ bỏ đợt tăng lãi suất cuối cùng trong năm 2023”.

Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn thận trọng về khả năng Fed sẽ dừng thắt chặt chính sách tiền tệ trong cuộc họp tháng 11. Hiện kỳ vọng Fed nâng lãi suất với bước nhảy 0,25% trong cuộc họp tháng 11 là khoảng 36,4%.

Greg McBride - nhà phân tích tài chính trưởng tại Bankrate, cho biết, dù Fed được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp sắp tới, nhưng điều này không đảm bảo chắc chắn rằng sẽ không có thêm đợt tăng lãi suất mới trong tương lai.

“Lạm phát đang chịu áp lực từ đà leo dốc của giá dầu và hiện còn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed, không thể loại trừ khả năng Fed tăng lãi suất thêm một lần nữa trước khi chuyển sang cắt giảm lãi suất” - chuyên gia McBride cho hay.

Theo ông McBride, Fed có thể sẽ duy trì lãi suất cao trong thời gian lâu hơn do tăng trưởng kinh tế vẫn mạnh và lạm phát giảm với tốc độ chậm hơn dự báo.

Theo chiến lược gia trưởng về đầu tư Sam Stovall tại CFRA Research, giới đầu tư Phố Wall đang tập trung vào 2 vấn đề quan trọng, gồm cuộc đình công của Nghiệp đoàn Công nhân Ô tô Mỹ và các cuộc họp chính sách của loạt ngân hàng trung ương trên toàn cầu.

Ông Stovall lưu ý: “Trên toàn cầu, các nhà đầu tư đang chờ đợi xem ngân hàng trung ương của họ có thể sẽ làm gì”. Tại Mỹ, chuyên gia này cho biết cuộc đình công của UAW bắt đầu vào tuần trước đã đặt ra câu hỏi về những áp lực lạm phát tiềm tàng.

Ngoài cuộc họp của Fed, tuần này còn có cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) vào ngày thứ Năm và cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vào ngày thứ Sáu. Trong đó, BOE được dự báo tăng lãi suất lần thứ 15, đưa lãi suất cơ bản của đồng bảng lên 5,5%.

Về cuộc họp của BOJ, bất kỳ tín hiệu nào về việc dịch chuyển khỏi chính sách tiền tệ lỏng lẻo nhanh hơn dự báo đều có thể đưa tỷ giá đồng yên Nhật tăng mạnh.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật