Tiết lộ từ chiếc vòng cổ trong ngôi mộ 9000 năm tuổi

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Một chiếc vòng cổ tinh xảo được tìm thấy trong ngôi mộ đá khoảng 9000 năm tuổi đem đến cái nhìn mới về đời sống trong cộng đồng cổ đại.
Tiết lộ từ chiếc vòng cổ trong ngôi mộ 9000 năm tuổi
Vòng cổ được lắp ráp lại từ các hạt cườm, mặt dây chuyền và một chiếc nhẫn xà cừ, được tìm thấy trong ngôi mộ của một đứa trẻ ở Trung Đông. Ảnh: Sciencenews

Vòng cổ kỳ công này thuộc về ngôi mộ của một đứa trẻ ở làng nông nghiệp cổ đại tại Trung Đông.

Nhà khảo cổ học Hala Alarashi và các đồng nghiệp cho biết hơn 2.500 hạt đá và vỏ sò được rải khắp thân trên của bộ xương.

Trong đó, các mặt dây chuyền rải đều trên cổ và chiếc nhẫn xà cừ có vị trí ở ngực. Các lỗ đục xung quanh nửa trên của chiếc nhẫn xà cừ giữ cho các mặt dây chuyền kết nối với nhau.

Các nghệ nhân đã tạo ra chiếc vòng cổ bằng đá và vỏ sò nhập khẩu từ các vùng khác nhau của Trung Đông.

Vào năm 2018, chiếc vòng cổ phức tạp đã bị bung khi ngôi mộ được khai quật tại Ba’ja, miền nam Jordan, các dây không còn được bền chắc. Vì vậy, Alarashi và các đồng nghiệp đã tái tạo lại vòng bằng cách phân tích sự phân bố của các hạt trên bộ xương còn lại của đứa trẻ.

Sự khác biệt cực nhỏ về cường độ mài mòn trong các lỗ của hạt đã giúp xác định vị trí của từng hạt trong các hàng xâu chuỗi.

Để tìm hiểu xem có bao nhiêu dây được xâu vòng qua nhẫn, các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh, đối chiếu với những chiếc nhẫn tương tự được tìm thấy trước đây ở Ba’ja.

Alarashi đến từ Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha ở Barcelona cho rằng một nhóm lớn người đưa tang đã tập trung tại ngôi làng đông dân cư nằm trên một cao nguyên để an nghỉ đứa trẻ khoảng 8 tuổi đeo vòng cổ.

“Chiếc vòng cổ tinh xảo này được làm để chôn cùng một đứa trẻ có địa vị xã hội quan trọng. Chúng tôi không biết tại sao đứa trẻ đặc biệt này lại đặc biệt đến thế"

Bằng phương pháp xác định niên đại bằng carbon phóng xạ từ các mảnh gỗ bị đốt cháy, các nhà khoa học biết rằng đây là ngôi làng nông nghiệp có từ khoảng năm 7400 và năm 6800 trước Công nguyên.

Các nghi lễ công cộng tại các khu mộ diễn ra sớm nhất vào khoảng 12.000 năm trước ở Trung Đông.

Hiện, chiếc vòng cổ bản tái tạo đang được trưng bày tại Bảo tàng Petra của Jordan ở Wadi Musa.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật