Nhạc sĩ Trần Tiến: Tôi sáng tác hay hát không hơn ai, đàn thì dở

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
’Ví như tôi, sáng tác hay hát không hơn ai, chơi đàn dở, người thô kệch nhưng khi lên sân khấu thì chỉ có một, ít nhất là cho đến bây giờ’ - Nhạc sĩ Trấn Tiến nói.
Nhạc sĩ Trần Tiến: Tôi sáng tác hay hát không hơn ai, đàn thì dở
Nhạc sĩ Trần Tiến và Hiền Lê.

Cuối tháng 8/2023, “vĩ cầm ca” Hiền Lê ra mắt album Em vẫn như ngày xưa với tuyển tập 7 ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Tiến.

Sau 7 năm Nam tiến, Hiền Lê vẫn xây dựng hình ảnh nghệ sĩ biểu diễn violin chuyên nghiệp kết hợp với ca hát.

Sau 2 tuần ra mắt album, Hiền Lê nhận được nhiều lời đánh giá tích cực, mang đến nhiều cảm xúc riêng khi những tác phẩm của nhạc sĩ Trần Tiến được “thổi hồn” bằng một cách khác.

Về phía nhạc sĩ Trần Tiến, ông rất hài lòng và yên tâm khi những “đứa con” của mình lại có thêm diện mạo mới để tiếp cận với khán giả, đặc biệt qua sự kết hợp giữa lời ca tiếng hát cùng âm hưởng từ cây đàn violin do Hiền Lê thể hiện.

Nhạc sĩ Trần Tiến tâm sự, trong mắt ông thì Hiền Lê là một “cô cháu gái hát nhẹ nhàng, trong sáng mà lại ’can tội’ xinh”. Đó là cách mà ông thường đùa vui mỗi khi được hỏi về thành viên nhóm Du Ca.

Tuy nhiên ở góc độ nhạc sĩ nhìn nhận về quá trình hoạt động nghệ thuật của Hiền Lê, ông nhận định: “Vĩ cầm ca chỉ có một, ít nhất là cho đến bây giờ ở Việt Nam. Ví như tôi, sáng tác hay hát không hơn ai. Chơi đàn thì dở, người thì thô kệch, trông ’dã man’ như cách chị Khánh Ly nhận xét. Nhưng khi lên sân khấu thì cũng chỉ có một, ít nhất là cho đến bây giờ (cười)”.

Ông tin rằng Hiền Lê đang lựa chọn đúng con đường khi cô hiểu thế mạnh của mình trong âm nhạc và những giá trị riêng để tạo “bản sắc”.

Trước Hiền Lê, nhạc sĩ Trần Tiến từng tin tưởng giao những ca khúc ông sáng tác cho các nghệ sĩ khác thể hiện. Nhạc sĩ tâm sự: “Thời của tôi đều viết nhạc, đề cao tính ý nghĩa, học thuật và không để kinh doanh nên tính giải trí hầu như rất hiếm. Mỗi thế hệ đều có những nhu cầu khác biệt, nên sẽ cần thứ âm nhạc khác biệt. Theo tôi, nhạc cứ hay, thì đều là nhạc tử tế".

Hiện tại, nhạc sĩ Trần Tiến đang sống vui vẻ cùng với gia đình tại TP Vũng Tàu. Trước đó, khán giả từng biết ông có giai đoạn không tốt về sức khỏe, phải trải qua đến 30 lần xạ trị ưng thư vòm họng.

Tuy nhiên, sự lạc quan, yêu đời là những gì mà bạn bè, người thân và các thế hệ nghệ sĩ sau này cảm nhận ở nhạc sĩ Trần Tiến. Nhiều người nói rằng, âm nhạc là “vũ khí” giúp Trần Tiến vượt qua những trở ngại tâm lý bệnh tật.

"Vĩ cầm ca" Hiền Lê.

Sau album vừa ra mắt, “vĩ cầm ca” Hiền Lê tiếp tục bắt tay thực hiện dự án tiếp theo của mình, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Đây sẽ là sản phẩm cô ấp ủ hơn một năm qua, đặt nhiều tâm huyết và kỳ vọng. Album gồm những ca khúc đặc sắc của các nhạc sĩ Trần Tiến, Trịnh Công Sơn, Quốc Bảo, Việt Anh…

Dự án cuối năm nay của Hiền Lê hứa hẹn sẽ lột tả rõ nét sự “độc bản” trong âm nhạc, phong cách trình diễn, cũng như hình ảnh một “vĩ cầm ca” mà Hiền Lê đang theo đuổi.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật