Nghịch lý khi giá dầu tăng nhưng lợi nhuận nhà sản xuất lớn suy giảm

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bất chấp giá dầu có tín hiệu tích cực trong thời gian gần đây, lợi nhuận của những nhà xuất khẩu lớn nhiều khả năng chỉ ở mức tối thiểu, thậm chí không có.
Nghịch lý khi giá dầu tăng nhưng lợi nhuận nhà sản xuất lớn suy giảm
Hai nhà sản xuất dầu lớn của thế giới là Nga và Saudi Arabia bị nhận xét đã sử dụng tới “liệu pháp sốc“ để giữ cho giá dầu ở mức cao thông qua cắt giảm mạnh mẽ sản lượng.

Nhưng các nhà phân tích của ấn phẩm Oilprice tin rằng hiện tại Moskva và Riyadh đang phải đối mặt với một tình thế khó khăn, khiến toan tính của họ khó trở thành hiện thực, yếu tố bất lợi chính là cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Theo nhận xét, hiện tại xu hướng này cân bằng với biện pháp thắt chặt nguồn cung của những quốc gia thuộc tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+), khiến tình hình trở nên khá ổn định và hỗ trợ mặt bằng giá.

Mặc dù đã tăng lên trên 90 USD/thùng, nhưng dầu thô vẫn không thể xuyên thủng "lằn ranh đỏ" của ngưỡng tâm lý là mức 100 USD/thùng.

Giá dầu không thể tăng cao do bị cản trở bởi những lo ngại dai dẳng về tăng trưởng ở hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc, cũng như sự phục hồi vốn đã yếu ớt và hầu như không đáng kể ở châu Âu.

Nhìn chung mức tăng giá dầu thô đã đạt đến mức giới hạn 85 - 95 USD và không vượt quá. Kết quả là hầu hết những người tham gia thị trường đều hài lòng, ngoại trừ Washington, khi người dân Mỹ có thể sẽ lại phải hứng chịu đợt tăng giá xăng trước cuộc bầu cử.

Nhưng xét về cơ bản, sự ổn định và không có những bước nhảy vọt đối với giá dầu như đang diễn ra trên thị trường khí đốt được xem là một tín hiệu tích cực đối với nhiều nước.

Tuy vậy ở mặt khác, tình trạng được mô tả ở trên lại dẫn đến hậu quả tiêu cực cho các nhà cung cấp và sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới.

Sự suy giảm các chỉ số cơ bản tại những cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới chỉ là‌ּm tìn‌ּh hình trở nên trầm trọng hơn đối với các nhà xuất khẩu, khi giá nguyên liệu thô có liên quan trực tiếp tới thu nhập của họ.

Điều này hiện tại không xảy ra, dữ liệu đã cho thấy rõ ở một giai đoạn giảm nguồn cung nhất định, lợi nhuận được bù đắp bằng mức giá cao do tạo ra sự thiếu hụt.

Trong thời điểm hiện nay, việc cắt giảm mạnh sản lượng theo nhận xét đã đạt đến mức giới hạn cuối cùng, chúng có thể tạo ra sự khác biệt và trở thành vật cản đối với mục đích chính của hạn ngạch xuất khẩu - nhằm đạt được và tạo ra lợi nhuận.

Các chuyên gia năng lượng cảnh báo, trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, bước đi trên của tổ chức OPEC+ đã không đáp ứng được mục tiêu và lợi nhuận tiếp tục suy giảm.

Tuy nhiên sẽ rất khó để thay đổi mọi việc trong trường hợp này, khi bất kỳ hành động bất thường nào trong một hệ thống cân bằng sẽ dẫn đến bất ổn gia tăng và các vấn đề thậm chí còn có bản chất sâu sắc hơn.

Với những gì diễn ra, thị trường vẫn vận động trong mối quan hệ khép kín, tuần hoàn, chờ đợi những xung lực bên ngoài, ví dụ như động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hay sự hồi sinh rõ rệt của nền kinh tế Trung Quốc.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật