Công an TP HCM bắt 4 cán bộ hải quan ở Bình Phước

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Công an TP HCM đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Chơn Thành - tỉnh Bình Phước do có hành vi nhận hối lộ 500 triệu đồng.
Công an TP HCM bắt 4 cán bộ hải quan ở Bình Phước
Bốn cán bộ hải quan bị bắt

Ngày 12-9, Công an TP HCM cho biết đã ra lệnh bắt để tạm giam 4 đối tượng, gồm: Bạch Tấn Cường (SN 1980), Nguyễn Vĩnh Hòa (SN 1988), Huỳnh Thị Huyền Trâm (SN 1988), Võ Thanh Tuấn (SN 1987) về tội "Buôn lậu".

Liên quan đến vụ án, Công an TP HCM cũng tạm giam Trương Thị Lệ Hằng, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Thị Kim Anh, Nguyễn Tiến Dũng (đều là công chức thuộc Chi cục Hải quan Chơn Thành - tỉnh Bình Phước) về tội "Nhận hối lộ". Các quyết định và lệnh bắt để tạm giam đã được VKSND TP HCM phê chuẩn.

Qua công tác nghiệp vụ, Công an TP HCM phát hiện đường dây tội phạm buôn lậu mặt hàng sợi Polyester, xuất xứ Trung Quốc (có mức thuế chống bán phá giá 17,45%). Đường dây này do các đối tượng người Trung Quốc móc nối với các đối tượng người Việt Nam thực hiện tại TP HCM và tỉnh Bình Phước thông qua hình thức chuyển cảng.

Theo chỉ đạo của các đối tượng người Trung Quốc, Bạch Tuấn Cường thành lập Công ty Sunview (trụ sở tại Bình Phước); Võ Thanh Tuấn thành lập Công ty Long Tân Vina (trụ sở tại Bình Phước) để đứng tên nhập khẩu.

Tuy nhiên, thực tế đây là những công ty "ma" nhằm tạo điều kiện cho việc mở tờ khai nhập khẩu hàng hóa tại Chi cục Hải quan Chơn Thành - tỉnh Bình Phước.

Bạch Tấn Cường chỉ đạo nhân viên của mình là Nguyễn Vĩnh Hòa và Huỳnh Thị Huyền Trâm làm giả hóa đơn, chứng từ ngoại thương của các công ty bán hàng tại Trung Quốc. Trong đó, tự điều chỉnh thông tin chi tiết về hàng hóa từ sợi Polyester (có mức thuế chống bán phá giá là 17,45%) sang sợi đơn mono-pylamen polyurethan đàn hồi không xoăn, không dún (có mức thuế chống bán phá giá là 0%).

Nhóm Tuấn, Cường, Hòa

Đồng thời, nhóm này làm giảm trọng lượng hàng hóa thực tế, sau đó làm thủ tục khai báo hải quan hàng hóa nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Chơn Thành - tỉnh Bình Phước để nhập lậu số lượng lớn mặt hàng sợi Polyester. Võ Thanh Tuấn cũng sử dụng thủ đoạn này khi sử dụng pháp nhân Công ty Long Tân Vina để nhập lậu mặt hàng sợi Polyester.

Đáng chú ý, để không bị kiểm tra thực tế hàng hóa khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, Bạch Tấn Cường và Võ Thanh Tuấn đã đưa hối lộ cho một số công chức hải quan thuộc Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu - Chi cục Hải quan Chơn Thành, tỉnh Bình Phước với số tiền 3,5 triệu đồng/1 container.

Do đó, các container sợi Polyester của Công ty Sunview và Công ty Long Tân Vina đứng tên nhập khẩu sau khi làm thủ tục bốc dỡ hàng hóa từ Cảng Cát Lái (TP HCM) được vận chuyển trực tiếp về các kho tại khu vực Cảng Phú Định (quận 8), khu công nghiệp Lê Minh Xuân (huyện Chánh) và quận Bình Tân mà không phải đưa về Chi cục Hải quan Chơn Thành - tỉnh Bình Phước để làm thủ tục kiểm hóa và thông quan hàng hóa.

Hàng hóa là tang vật vụ án

Công an TP HCM đã phát hiện Công ty Sunview mở tờ khai nhập khẩu và được Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực I nên niêm phong hải quan, bàn giao cho Công ty vận chuyển về Chi cục Hải quan Chơn Thành để kiểm tra thực tế và hoàn thành thủ tục thông quan.

Tuy nhiên, thực tế là lô hàng được các đối tượng vận chuyển về Kho hàng số 1, Cảng Phú Định để bốc dỡ hàng hóa mà không vận chuyển về Chi cục Hải quan Chơn Thành theo quy định. Kết quả kiểm tra phát hiện seal niêm phong hải quan đã bị cắt bỏ, hàng hóa bên trong trong container nêu trên là sợi Polyester, xuất xứ Trung Quốc (có mức thuế chống bán phá giá 17,45%), không đúng với chủng loại hàng hóa khai báo tại tờ khai nhập khẩu.

Mở rộng khám xét khẩn cấp 4 địa điểm, Công an TP HCM phát hiện, thu giữ các tài liệu, chứng từ, chữ ký số, dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động nhập khẩu sợi Polyester của Công ty Sunview, Công ty Long Tân Vina và hơn 700 tấn sợi các loại không có hóa đơn chứng từ.

Làm việc với công an, nhóm Tuấn thừa nhận hành vi phạm tội và có móc nối với một số công chức thuộc Chi cục Hải quan Chơn Thành - tỉnh Bình Phước để không thực hiện thủ tục kiểm tra thực tế hàng hóa đối với các container thuộc mã phân loại kiểm tra luồng đỏ.

Từ tháng 3-2023 đến thời điểm bị phát hiện, các đối tượng đã nhập lậu 258 container mặt hàng sợi Polyester (trong đó có 21 container được phân loại kiểm tra luồng đỏ) với tổng giá trị hàng hóa ước tính gần 150 tỉ đồng.

Công an TP HCM đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc của một số công chức hải quan Chi cục Hải quan Chơn Thành - tỉnh Bình Phước phát hiện, thu giữ 21 bộ hồ sơ tờ khai hải quan luồng đỏ đã thông quan của 2 công ty nêu trên và nhiều tài liệu khác có liên quan.

Bước đầu, Trương Thị Lệ Hằng, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Thị Kim Anh, Nguyễn Tiến Dũng thừa nhận từ tháng 3-2023 đến nay, các đối tượng đã không thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa đối với các container 2 công ty của Tuấn. Bốn người này thừa nhận đã nhận hối lộ 500 triệu đồng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật