Nhiều ẩn số liên quan đến chính sách lãi suất của Mỹ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trước thềm cuộc họp ngày 19-20/9, xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không muốn tăng lãi suất, nhưng rất ít người trong số họ sẵn sàng tuyên bố đã chiến thắng lạm phát.
Nhiều ẩn số liên quan đến chính sách lãi suất của Mỹ
Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tại Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Để kiềm chế nhu cầu của nền kinh tế và hạ nhiệt mức lạm phát cao kỷ lục của gần 40 năm, trong vòng 18 tháng qua, Fed đã nâng lãi suất chủ chốt thêm 5,25 điểm phần trăm, làm tăng chi phí đi vay đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Ảnh hưởng của lãi suất cao đã bắt đầu được ghi nhận trong nền kinh tế Mỹ, thể hiện qua tăng trưởng việc làm chậm lại và lạm phát trong vài tháng qua giảm mạnh, dừng ở mức 3,3% trong tháng Bảy, so với mức 7% vào cùng kỳ năm ngoái.

Hiện tại, những nhà hoạch định chính sách có quan điểm “diều hâu” nhất của Fed cũng đồng thuận việc điều hành lãi suất dựa trên dữ liệu của nền kinh tế. Fed đang theo dõi chặt chẽ số liệu chi tiêu tiêu dùng của Mỹ vẫn mạnh mẽ và thị trường lao động tiếp tục thắt chặt, để đánh giá xem liệu đây có phải là yếu tố có thể gây áp lực với lạm phát hay không.

Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas, Lorie Logan, ngày 7/9, đã ám chỉ nhiều khả năng Fed sẽ tiếp tục “đóng băng” lãi suất tại cuộc họp sắp tới. Nhưng bà Logan lưu ý “vẫn còn nhiều việc phải làm”.

Mặc dù các nhà hoạch định chính sách của Mỹ có những quan điểm khác nhau về lãi suất, nhưng không ai thể hiện sự phản đối mạnh mẽ với những đồn đoán rộng rãi trên thị trường tài chính rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong biên độ hiện tại là 5,25 – 5,5% tại cuộc họp tháng này.

Lần gần đây nhất Fed công bố dự báo kinh tế Mỹ là tháng 6/2023. Theo đó, 2/3 các nhà hoạch định chính sách của Fed đồng quan điểm cho rằng lãi suất sẽ cần tăng lên trên 5,5% vào cuối năm nay, để đưa lạm phát về lại mức mục tiêu 2%.

Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams, giống như những nhà hoạch định chính sách khác, cho biết đang theo dõi chặt chẽ dữ liệu để đưa ra quyết định chính sách. Dự kiến, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 13/9.

Các dữ liệu quan trọng khác dự kiến cũng được công bố vào tuần tới, bao gồm doanh số bán lẻ và chỉ số giá sản xuất (PPI). Cả hai dữ liệu này đều được cho là sẽ không cản trở tiến trình đạt được điều mà Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago Austan Goolsbee gọi là "con đường vàng" để giảm lạm phát mà không gây ra suy thoái.

Nhưng vẫn còn những “lỗ hổng” gây lo lắng cho các nhà hoạch định chính sách Mỹ, bao gồm cả một cuộc đình công tiềm tàng của các công nhân ngành ô tô.

Các thị trường tài chính hiện ước đoán 40% khả năng Fed sẽ thực hiện tăng lãi suất một lần nữa trước khi kết thúc năm 2023.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật