Thủ tướng về tới Hà Nội, kết thúc chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Rạng sáng ngày 8-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan từ ngày 4-9 đến ngày 7-9 tại thủ đô Jakarta của Indonesia.
Thủ tướng về tới Hà Nội, kết thúc chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN
Tối 7-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Jakarta, kết thúc chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan. Ảnh: TTXVN

Trước đó, chiều 7-9, tại Jakarta, lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác đã tham dự lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan và lễ chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN từ Indonesia sang Lào.

Trong phát biểu đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2024, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone chính thức công bố chủ đề của Năm ASEAN 2024 là "Enhancing connectivity and resilience" (Thúc đẩy kết nối và tự cường), chia sẻ các trọng tâm, ưu tiên về củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng kết nối thông suốt, tự cường, bền vững và thích ứng trước các thách thức, biến chuyển nhanh chóng, phức tạp trong khu vực.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trao búa Chủ tịch luân phiên ASEAN 44 cho Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Ảnh: VGP

Sau ba ngày làm việc khẩn trương và tích cực với chủ đề "ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng", Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan đã thành công tốt đẹp, khép lại hợp tác ASEAN năm 2023 với nhiều kết quả thực chất, ấn tượng, đồng thời tạo động lực và kỳ vọng mới cho ASEAN tiếp tục phát triển vững mạnh trong những năm tiếp theo, hướng tới hiện thực hóa "ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng".

Làm việc khẩn trương với gần 20 hoạt động và khoảng 90 văn kiện được thông qua và ghi nhận, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan đã thành công tốt đẹp.

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone phát biểu nhận chức Chủ tịch ASEAN 44 tại lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 43. Ảnh: VGP

Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã tham gia chủ động, tích cực và đóng góp thực chất, hiệu quả vào tất cả các hoạt động, truyền tải những thông điệp về một Việt Nam chủ động hơn, tích cực hơn, trách nhiệm hơn và hiệu quả hơn cùng với nhiều đề xuất định hướng quan trọng và sáng kiến thiết thực, đóng góp tích cực vào nỗ lực củng cố và thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, hội nhập khu vực và đẩy mạnh quan hệ giữa ASEAN với các đối tác.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Thủ tướng đã tham dự khoảng 40 hoạt động gồm các hội nghị đa phương, tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế, gặp gỡ và tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp.

Tối 7-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã rời thủ đô Jakarta của Indonesia về nước, kết thúc thành công chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật