Ăn tiết canh giải nhiệt, người phụ nữ U60 bị sán lợn tấn công

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hay bị nóng trong người nên mỗi tháng ăn tiết canh tự đánh một lần để giải nhiệt, bà N.T.O không ngờ sán lợn đã lên não.
Ăn tiết canh giải nhiệt, người phụ nữ U60 bị sán lợn tấn công
bệnh nhân được bác sĩ thăm khám và điều trị.

Ghi nhận của Người Đưa Tin tại bệnh viện Đặng Văn Ngữ (thuộc viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương), thời gian gần đây tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nhiễm các bệnh ký sinh trùng điển hình là những bệnh ấu trùng sán dây lợn.

Trường hợp gần đây nhất là bệnh nhân N.T.O (58 tuổi, huyện An Sách, tỉnh Hải Dương) được chẩn đoán bị ấu trùng sán lợn lên não.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm và chụp cộng hưởng từ sọ não đã phát hiện bệnh nhân mắc sán trong não.Sau một liệu trình điều trị, bệnh của bà N.T.Ođã ổn định, về nhà dùng thuốc. Tuy nhiên, ở lần tái khám này, bà đang có hiện tượng phù não và cần phải nhập viện điều trị.

Theo lời của nữ bệnh nhân, bà hay bị nóng nên mua tiết canh lợn về tự đánh ăn cho mát. Mỗi tháng, bà ăn tiết canh khoảng một lần và nghĩ rằng mua về tự làm sẽ sạch sẽ, đảm bảo.

Trao đổi với PV, TS.BS Trần Huy Thọ - Phó Giám đốc thường trực bệnh viện Đặng Văn Ngữ cho biết, nguyên nhân nhiễm ấu trùng sán dây lợn ở người là do ăn uống không đảm bảo vệ sinh, thói quen ở một số vùng miền, ăn thực phẩm sống, chưa nấu chín như: tiết canh, nem trạo, nem thính, rau sống….

Hơn nữa, ở vùng núi, tình trạng chăn thả lợn rông vẫn còn nhiều. Trong chất thải của lợn có thể có trứng sán. Khi người hoặc động vật ăn phải rau cỏ, thực phẩm có trứng sán thì sẽ bị nhiễm sán lợn.

Theo BS.Thọ, tiết canh không phải thực phẩm giúp giải nhiệt như nhiều người nghĩ. Ăn tiết canh thấy mát không đồng nghĩa với việc thứ này giúp giải nhiệt c‌ơ th‌ể.

Ông khẳng định: “Tất cả các loại tiết canh dù là tiết canh lợn, dê, vịt… thực chất đều là máu sống và đều tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm, từ tiêu chảy, tả, lị, liên cầu khuẩn, nhiễm ấu trùng giun sán. Nhiều người dân đến viện luôn cho rằng, ăn tiết canh lợn nhà nuôi, tiết canh vịt nhà tự làm sẽ nên không thể bị nhiễm sán. Nhưng suy nghĩ này là không đúng”.

TS.BS Trần Huy Thọ phân tích hình ảnh tổn thương não trên phim chụp bệnh nhân bị sán não.

BS. Thọ cũng cho hay trong những năm trở lại đây, bệnh viện tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân, bị nhiễm các loại ký sinh trùng có tổn thương ở não. Những bệnh nhân này đã từng đi khám ở rất nhiều các cơ sở y tế từ tư nhân tới cơ sở y tế bệnh viện công ở tỉnh và Trung ương nhưng không chẩn đoán ra bệnh.

Thậm chí, có nhiều người nghĩ mình mắc bệnh động kinh, tai biến, tâm thần nên đã điều trị ở bệnh viện tâm thần nhiều năm. Khi đến bệnh viện đã ở giai đoạn tương đối muộn, ký sinh trùng đã tấn công vào c‌ơ th‌ể và lên não khiến người bệnh phải chịu nhiều di chứng suốt đời (giảm thị lực, co giật như động kinh....)

Bác sĩ đưa ra khuyến cáo người dân nếu phát hiện có biểu hiện bất thường dưới da, u nhỏ trong cơ như hạt đậu tương hoặc hạt lạc, đau đầu, co giật, hay đã từng đi ngoài có đốt sán, nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, điều trị bệnh kịp thời.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật