Vì sao Botulinum dùng trong làm đẹp không gây ngộ độc?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Không giống như Botulinum loại B gây ngộ độc khiến 6 bệnh nhân nhập viện, trong đó có 1 người t‌ử von‌g tại TP.HCM vừa qua, Botulinum được dùng trong lĩnh vực da liễu thẩm mỹ là Botulinum loại A chỉ gây yếu cơ nơi tiêm và đảm bảo an toàn trong làm đẹp.
Vì sao Botulinum dùng trong làm đẹp không gây ngộ độc?
Botulinum toxin được sử phổ biến trong thẩm mỹ. Ảnh minh họa.

Chia sẻ bên lề Hội nghị Da liễu thẩm mỹ toàn quốc lần thứ 6 diễn ra ngày 26/5, TS.BS Vũ Thái Hà - Trưởng khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc, bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, tiêm botulinum toxin (botox) là một ứng dụng trong thẩm mỹ da liễu. Đây là một độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum. Ðộc tố này ngăn chặn luồng thần kinh đến cơ, do đó làm liệt vận động cơ. Tác dụng làm liệt cơ này đã được áp dụng rộng rãi trong y học để chữa các bệnh co cơ ngoài ý muốn.

Có 7 loại botulinum (A, B, C, D, E, F và G), tuy nhiên chỉ hai loại A và B được ứng dụng trong y học. Cơ chế gây độc của từng loại khác nhau. Theo TS. Hà, Botulinum toxin trong thẩm mỹ thường được dùng thuộc nhóm A – loại có độc lực thấp nhất chỉ gây yếu cơ nơi tiêm và đảm bảo an toàn trong làm đẹp. Botulinum toxin được ứng dụng để làm giảm đáng kể các nếp nhăn vùng trán, mắt và cổ.

Chuyên gia da liễu phân tích, chất Botulinum toxin A khi được tiêm trực tiếp xuống vùng cần điều trị sẽ giúp làm giảm hoặc vô hiệu hóa hoạt động của cơ, từ đó làm giãn lỏng và xóa mờ các nếp nhăn do cử động ở trên mặt (vết nhăn trên trán, vết chân chim, nếp nhăn thỏ, cười hở lợi) và tạo hình khuôn mặt (làm thon gọn góc hàm), tạo hình đường nét c‌ơ th‌ể... Ngoài ra, có thể ứng dụng trong điều trị tăng tiết mồ hôi, tăng tiết da dầu, thu nhỏ lỗ chân lông…

Botox được ứng dụng trong làm đẹp được tiêm với liều cực nhỏ, không đủ gây độc, liều lượng tiêm vào không đủ để gây phản ứng toàn thân như Botunilum loại B. Thông thường, một lọ botox thành phẩm là 100 đơn vị (UI). Với một người nặng khoảng 70kg, liều gây t‌ử von‌g trung bình của botox là 2.000 - 3.000 UI.

Liều sử dụng trong điều trị thẩm mỹ các vùng cơ lớn trung bình 60 đến 400 UI. Ở vùng thẩm nhỏ hơn như xóa nhăn vùng mắt chỉ cần 10-15 UI, vùng trán 20-30 UI, không đủ mức gây ngộ độc.

Một số biến chứng nhỏ hay gặp khi tiêm botox thẩm mỹ có thể gặp như vết bầm tím, phù nề hoặc đau tại chỗ tiêm, áp xe, mắt mờ, đau đầu, buồn nôn... Các biến chứng nguy hiểm song ít gặp hơn, bao gồm sa mí mắt và chân mày, có thể kéo dài từ 2 - 3 tháng, hay ngộ độc lan sang các cơ quan lân cận khu vực thẩm mỹ.

Theo TS. Hà, sau từ 4-6 tháng, tác dụng của botox dần biến mất hoàn toàn, vùng tiêm trở về như cũ.

New Volume Lash by Bonna Beauty: Sydney Best EyeLash Extension near Bankstown Revesby Campsie.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật