Người càng nông cạn càng thích khoe khoang 3 thứ, xem xung quanh bạn có ai không?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Người thực sự thông minh thường khiêm nhường và không bao giờ khoe khoang, ngạo mạn. Là người khôn ngoan, đừng khoe khoang 3 điều này ra ngoài, càng khoe ra, càng dễ mất đi.
Người càng nông cạn càng thích khoe khoang 3 thứ, xem xung quanh bạn có ai không?
Ảnh minh họa.

Sau khi khoe một thứ gì, ban đầu, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc. Nhưng sau đó, việc bạn hay khoe mẽ sẽ mang lại rắc rối. Một số người thì mỉa mai, khẩu nghiệp vì cho rằng bạn không xứng đáng có được thứ đó. Một số người thân, bạn bè lại đến để nhờ bạn giúp đỡ. Nhưng những người khôn ngoan thì khác, họ luôn biết cách giữ lại những điều cần thiết cho riêng mình. Dưới đây là 2 điều người nông cạn thích khoe khoang, trong khi người khôn ngoan lại giữ cho riêng mình.

Đầu tiên: Khoe mục tiêu, dự định trong tương lai của bản thân

Chúng ta thường có xu hướng chia sẻ mục tiêu, ước mơ của bản thân cho người khác với suy nghĩ rằng mình sẽ được người khác động viên, giúp đỡ để hoàn thành mục tiêu nhanh chóng, dễ dàng hơn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Giáo sư Peter Gollwitzer, Đại học New York trong cuốn sách “Symbolic Self-Completion” xuất bản năm 1982 cho biết, việc tiết lộ mục tiêu của bản thân cho người khác lại khiến chúng ta có ít khả năng đạt được chúng hơn.

Khi chia sẻ mục tiêu với người khác và nhận được lời khen khiến bạn có cảm giác chiến thắng, động lực theo đuổi mục tiêu sẽ bị giảm đi. Ngoài ra, những lời đánh giá, nhận xét và kỳ vọng của người khác sẽ khiến bạn áp lực hơn, thậm chí là mất phương hướng. Vậy nên hãy giữ mục tiêu, dự định cho riêng bản thân mình.

Thứ 2: Khoe tiền bạc

Tiền bạc là một vấn đề lớn, chúng ta cần xử lý khéo léo. Chúng ta nên thể hiện sự giàu có của mình theo một cách nào đó. Nhưng để mọi người không mỉa mai, khẩu nghiệp về số tiền mà bạn có thì bạn cần cư xử một cách tinh tế. Lòng người khó lường, có không ít kẻ đã mất gia đình, người thân vì khoe tiền.

Một người trưởng thành và có trí tuệ cảm xúc cao nên bình tĩnh và khiêm nhường. Thay vì khoe tiền, bạn cần biết cách cư xử hơn. Bạn có thể mua quần áo đắt tiền, xe đẹp, nhà sang trọng để thể hiện sự giàu có của bản thân. Trong quá trình này, những người khác có thể từ từ khám phá ra sự giàu có của bạn. Nhưng xin đừng cố khoe khoang.

Đăng một số hình ảnh về ngôi nhà sang trọng của bạn hoặc có tình khoe mẽ những bộ cánh đắt tiền thực sự không cần thiết. Thay vào đó hãy xây dựng hình ảnh giản dị, đơn thuần là đủ. Sau tất cả, việc bạn khoe tiền của bản thân với người khác cũng chẳng mang lại cho bạn điều gì. Ngược lại, những người khác sẽ ganh tỵ, tức giận với bạn. Trong trường hợp này, bạn chớ nên khoe khoang mà hãy sống khiêm nhường, bảo vệ bản thân một cách cần thiết.

Điều thứ ba là đừng khoe khả năng của bạn

Không cần phải nói rằng bạn có khả năng, những người khác sẽ biết bạn đang làm gì. Và những người không đủ năng lực sẽ chỉ trở thành trò cười nếu bạn phô trương điều đó. Đừng cảm thấy như bạn giỏi một thứ gì đó đồng nghĩa với việc bạn giỏi tất cả mọi thứ.

Có một câu nói rất hay: “Mỗi người đều là đế vương trong thế giới của riêng mình." Có năng lực là điều tốt nhưng thêm chữ khoe khoang dễ làm băng hoại đạo đức và tạo cho con người một hình ảnh phi thực tế.

Một số điều, nếu bạn thể hiện quá nhiều và nói quá nhiều, bạn sẽ làm phiền người khác. Khác biệt là tốt. Nó có thể là chìa khóa cho sự thăng tiến. Tuy vậy, khi khác biệt và năng lực của bạn chưa được kiểm chứng thì bạn chớ nên khoe khoang điều đó với ai. Cuối cùng, là một con người trưởng thành, im lặng là cách tốt nhất để thể hiện khả năng của họ.

Có rất nhiều thứ chúng ta có thể khoe nhưng cách khoe với là vấn đề. Những lời tốt không cần phải nói quá rõ ràng. Đôi khi, chúng ta chỉ khoe vừa đủ là được rồi.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật